Theo tổ tư vấn chăm sóc khách hàng của Điện Máy Xanh, so với quạt điện thông thường, quạt phun sương ngoài chức năng làm mát không khí còn có khả năng tạo ẩm, giúp giảm nhiệt từ 3 - 5 độ. Tuy nhiên, sử dụng không đúng cách sẽ làm giảm tuổi thọ của quạt và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Sử dụng quạt phun sương trong khoảng thời gian dài

Thói quen sử dụng quạt phun sương liên tục có thể khiến độ ẩm trong không khí tăng cao, vi khuẩn gây bệnh, nấm mốc có điều kiện phát triển làm hại tới sức khỏe người dùng, đặc biệt là những gia đình có người già và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, độ ẩm không khí quá cao trong thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân gây hư hại các thiết bị trong gia đình.

Dùng quạt phun sương tránh mắc sai lầm kẻo gây hại sức khỏe
Quạt phun sương rất tiện lợi nhưng tránh mắc sai lầm khi sử dụng.

Dùng quạt phun sương trong phòng kín

Việc sử dụng quạt phun sương ở phòng kín như phòng ngủ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người, bởi độ ẩm trong phòng tăng quá cao, không thoáng khí. Một khi phòng không thoáng khí thì những đối tượng có hệ miễn dịch kém thường xuyên sống trong môi trường này có thể bị dị ứng, các bệnh về phế quản, tai, mũi họng. Vì thế hãy dùng quạt phun sương ở những khu vực thoáng gió.

Để quạt phun sương thổi thẳng vào người

Nhiều người thường có thói quen để quạt phun sương thổi thẳng vào người nhưng điều này là thói quen sai lầm cần tuyệt đối tránh. Bởi khi để quạt thổi thẳng vào người, đặc biệt là khi vừa đi nóng về, cơ thể nhiều mồ hôi có thể ảnh hưởng xấu tới hệ bài tiết, mất cân bằng cơ thể. Vì thế khoảng cách tốt nhất để sử dụng quạt là từ 1.5 - 2 m.

 

Không vệ sinh màng lọc, bình chứa nước quạt phun sương

Quạt phun sương có thể trở thành nơi phát tán mầm bệnh gây nguy hiểm tới sức khỏe nếu không vệ sinh màng lọc thường xuyên. Bên cạnh đó, nước trong bình chứa có thể tích muối, hình thành nấm mốc hoặc nhiễm bẩn. Do đó, ở những loại quạt phun sương có màng lọc bụi hay bình chứa nước cần thường xuyên vệ sinh những nơi này.

Để quạt phun sương ở nơi có nhiều đồ điện tử

Quạt phun sương thổi ra hơi sương nên khi đặt quạt ở những nơi có nhiều đồ dùng điện tử thì hơi nước dễ len lỏi vào bên trong linh kiện của những đồ vật này, thời gian dài sẽ dây hỏng hóc. 

Cho tinh dầu vào quạt phun sương

Ngoài ra, khi sử dụng quạt phun sương mọi người thường có thói quen cho tinh dầu vào khay chứa nước của quạt. Điều này hoàn toàn không nên làm vì có thể lắng đọng thành cặn, làm bẩn thiết bị phun sương, dẫn đến ngưng hoặc giảm hiệu suất phun sương.

Nên sử dụng quạt phun sương trong phòng có máy lạnh

Có thể nhiều người sẽ thấy lạ lùng, tại sao dùng máy lạnh rồi còn phải dùng quạt. Nếu chỉ dùng máy lạnh, độ ẩm bị thiếu hụt, làm không khí khô, gây nên tình trạng khô da. Nhưng chỉ cần đặt một chiếc quạt phun sương bên trong, độ ẩm sẽ được duy trì, không còn phải lo tới những nguy hiểm cho sức khỏe khi ngồi ở phòng máy lạnh quá lâu, nhất là đối với giới văn phòng.

(Theo Viet Q)