Xuất hiện thẻ tiết kiệm điện với công dụng "giảm tới 30%" chi phí điện mỗi tháng?

Với thời tiết nắng nóng kéo dài dạo gần đây khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao đột biến. Nắm bắt được tâm lý muốn tiết kiệm điện của nhiều gia đình mà hàng loạt các địa chỉ, website rao bán các thiết bị có khả năng giảm lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng tới 30% cho các hộ gia đình.

Nhưng cũng giống với các loại thiết bị tiết kiệm điện nhưng không mang lại hiệu quả đã từng bị nhiều người tiêu dùng phản ảnh, thì tương tự với thẻ tiết kiệm điện cũng vậy. 

Được các địa chỉ online quảng cáo "rầm rộ" là có thể giúp người dùng tiết kiệm từ 10-30% chi phí tiền điện mỗi tháng đã khiến không ít gia đình quan tâm.

Nhiều người 'sập bẫy' thẻ tiết kiệm điện, chuyên gia kỹ thuật cảnh báo
Thẻ tiết kiệm điện. (Hình minh họa).

Theo tìm hiểu, những chiếc thẻ này được cấu tạo từ vật liệu cao cấp và hiếm, áp dụng công nghệ nano lượng tử tiên tiến nhất hiện nay. Chỉ cần lắp thẻ vào hệ thống điện, sóng điện của chiếc thẻ sẽ kích hoạt các ion nano. Các điện tích âm kết hợp với các thành phần cấu tạo khác của thẻ sẽ khử sóng hài và sóng bẩn, chỉ cho phép dòng hoạt động chính đi vào thiết bị. Nhờ vậy, những chiếc thẻ tiết kiệm điện kể trên sẽ có thể giúp người dùng tiết kiệm tối đa tới 30% chi phí tiền điện mỗi tháng nếu sử dụng.

Với những lời quảng cáo hoa mỹ, chiếc thẻ có chức năng "thần kỳ" này được rao bán với giá 1,5 triệu đồng/chiếc. Mức giá quá "lập lờ" chẳng cao so với chất lượng được tung hô cũng chẳng thấp như những đồ điện tử tiết kiệm điện chỉ vài chục đã xuất hiện trên thị trường trước đây cũng khiến người tiêu dùng phải băn khoăn, lo lắng về hiệu quả thật sự của chúng.

Chuyên gia kỹ thuật cảnh báo

Ngay khi những thông tin về chiếc thẻ tiết kiệm điện này khiến người tiêu dùng xôn xao, các chuyên gia kỹ thuật thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cảnh báo và đưa lời khuyên.

Theo đó, người tiêu dùng không nên tin vào những thiết bị thẻ tiết kiệm điện đang được quảng cáo trên thị trường với khả năng giảm lượng điện tiêu thụ "khủng". Về mặt kỹ thuật, tất cả các thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. 

Có thể nói đây chỉ là chiêu trò lừa đảo khách hàng, “lợi dụng” tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng. Nếu có loại thiết bị có tác dụng can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ điện làm cho công tơ điện chạy chậm lại, thì cũng có nghĩa là người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi ăn cắp điện, như vậy đã vi phạm quy định sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

 
Nhiều người 'sập bẫy' thẻ tiết kiệm điện, chuyên gia kỹ thuật cảnh báo
Nguồn ảnh: Website Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Theo ông Đào Duy Tiệp - Đội trưởng Đội quản lý điện 1 (Điện lực Thường Tín) cho biết: “Thiết bị này không đúng như quảng cáo, không làm giảm tiền điện mà đơn thuần đó cũng là một thiết bị tiêu tốn điện như các thiết bị khác. Khi có thông tin về thẻ tiết kiệm điện, chúng tôi cũng mua thiết bị đó về để kiểm chứng nhưng không thấy có sự thay đổi, không có tác dụng gì cả, chỉ như một bóng đèn trang trí.”.

Ông Tiệp cho biết thêm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các nhân viên ngành điện cũng nghiên cứu, tìm tòi các phương án để tiết kiệm điện, có lợi cho khách hàng. "Phương án đơn giản mà hiệu quả nhất vẫn là cách tiết kiệm trong việc sử dụng điện. Khi không dùng đến thì nên tắt bớt thiết bị, nếu đang dùng thiết bị này thì nên rút ra” - ông Tiệp nói.

Muốn tiết kiệm điện, người tiêu dùng nên nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm bằng các giải pháp khoa học như: 

- Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

- Dùng các thiết bị tiêu thụ ít điện năng được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng do Bộ Công Thương kiểm định

- Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…)

- Khi bật điều hoà làm mát chỉ đặt ở mức 26-27 độ C trở lên và sử dụng quạt kết hợp

- Mở các cửa cho thông thoáng sẽ giúp tiết kiệm được điện năng sử dụng.

(Theo Nhịp Sống Việt - Tổ Quốc)