- Từng trải qua thời kỳ tiết kiệm từng đồng để gom tiền xây lên căn nhà 4 tầng mà cả gia đình đang ở, nhưng ông Chiến đã quyết bán đi, lấy số tiền 7,2 tỷ để chia cho 3 đứa con. Đó không chỉ là câu chuyện hồi môn mà hơn thế là bài toàn giải thoát cho nhau thoát khỏi cảnh sống chung của mấy gia đình.

Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa
Kế hoạch mua nhà 1,2 tỷ trong 3 năm của vợ chồng thu nhập 20 triệu/tháng
Thu nhập 33 triệu mà vợ chồng trẻ tháng nào vẫn hết tháng ấy!

Ông Nguyễn Văn Chiến ở Hoàng Mai (Hà Nội) tâm sự, để có được ngôi nhà 4 tầng khang trang đầy đủ tiện nghi như hiện nay, vợ chồng ông đã phải ăn tiêu tằn tiện cả đời mới có đủ tiền xây nhà, mua sắm đồ đạc.

Ông kể, khi còn đi làm, vợ chồng ông được chia cho một căn nhà cấp bốn ngay sát mặt phố lớn, diện tích khoảng 38m2. Lúc đấy, cả khu phố duy chỉ có nhà ông lọt thỏm xuống, bởi các nhà bên cạnh, nhà nào không 3-4 tầng thì cũng là mái bằng kiên cố.

Vợ chồng ông vốn là dân công chức với mức lương hàng tháng không đến mức thiếu ăn, nhưng cũng chẳng dư giả gì. Vì thế, phải chắt bóp từng đồng mong sao tiết kiệm được một khoản tiền để cất lại căn nhà cho vững chắc hơn.

tiết kiệm, thừa kế, chia nhà, đất đai
Để có tiền xây ngôi nhà khang trang, vợ chồng ông Chiến phải nghĩ cách tiết kiệm (Ảnh minh họa)

“Sau 20 năm trời hai vợ chồng tôi cũng xây được căn nhà 4 tầng. Nhưng xây xong, vợ chồng tôi lại phải gánh một khoản nợ khá lớn”. Ông Chiến kể.

Để dồn tiền trả cho xong nợ, ông Chiến cùng vợ phải đau đầu nghĩ cách trả nợ. Trả hết nợ, cả hai vợ chồng lại tiếp tục ki cóp để sắm sửa nội thất, khi cái giường, cái tủ, lúc khác lại chiếc tivi, máy tính cho con học…

 

Suốt chục năm liền như vậy, đến khi vợ chồng ông bước vào tuổi nghỉ hưu thì có được căn nhà 4 tầng như ý với đầy đủ tiện nghi, bắt đầu cuộc sống an nhàn với đồng lương hưu kha khá để đủ chi tiêu sinh hoạt cho hai vợ chồng ở tuổi xế chiều.

Sau khi con cái trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định với mức thu nhập khá, lần lượt lập gia đình nhưng chưa có điều kiện ra riêng nên tất cả ở chung cùng bố mẹ. Mỗi gia đình một tầng. 

Cuộc sống chung chật chội, nhiều va chạm nhưng các con ông cũng chưa thể tích lũy đủ lấy một khoản tiền để mua nhà ra ở riêng. Tình hình sẽ khó cải thiện trong thời gian tới khi giá nhà ngày một tăng cao. Mua một căn hộ rẻ nhất cũng hơn 1 tỷ trong khi nhu cầu sinh hoạt của con cháu ngày càng nhiều.

Tiếp diễn mấy năm như vậy, vợ chồng ông mới ngồi bàn tính, thay vì mỗi gia đình ở một tầng như bây giờ, vợ chồng ông quyết định bán căn nhà 4 tầng này đi lấy một khoản tiền chia đều 4 phần. Theo đó, 3 con mỗi con một phần, vợ chồng ông giữ lại một phần để mua nhà ở nơi khác dưỡng già.

Sau khi thông báo cho các con về kế hoạch bán nhà rồi chia mỗi con một phần tiền để ai cũng có thể tự lập cuộc sống của riêng mình, ông đăng bán ngôi nhà 4 tầng mặt phố với số tiền 7,5 tỷ. Một tháng sau cũng có người mua đứt với giá 7,2 tỷ đồng. 

Bán xong, ông họp gia đình, đem tiền ra chia làm 4 phần, 3 người con trai nhận mỗi người 2 tỷ. Số tiền còn lại, vợ chồng ông Chiến gộp với khoản tiết kiệm trước đó của mình ra ngoại thành mua một mảnh đất rộng gần 200m2, cất một căn nhà có cả sân trước, vườn sau.

“Giá đất ở đây khá rẻ, không khí lại trong lành mát mẻ, tốt cho sức khỏe người già như tôi. Đặc biệt vào cuối tuần, các cháu tôi có thể lên đây thăm ông bà, chơi đùa thỏa thích”. Ông Chiến nói và giải thích, “Việc tôi bán nhà chia cho các con không phải vì gia đình bất hòa không thể ở được với nhau hay các con đòi chia hồi môn mà đó là cách để giải thoát cho nhau trước nhu cầu phát triển của con cái ngày càng lớn lên. Hơn thế, cho các con ở riêng, để có thể cân bằng và tự chủ hơn trong cuộc sống của mình.

Theo ông Chiến, ông bán nhà đã gần 2 năm, 3 con trai ông giờ đây đứa nào cũng đã mua được cho gia đình nhỏ của mình một căn chung cư rộng rãi. Gia đình đứa con cả giờ còn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá sau khi đã chi tiêu sinh hoạt. Gia đình đứa con thứ 2 còn sắm được cả chiếc ô tô để thuận tiện làm ăn, đi về quê ngoại mỗi dịp lễ tết…

Còn vợ chồng ông giờ có thể an nhàn, yên tâm nghỉ ngơi tuổi già. Nghĩ lại, dù mọi người vẫn tiếc rẻ khi ông bán đi căn nhà mặt phố ngày càng tăng giá nhưng ông tin rằng mình đã đúng khi có đáp án bài toán giải thoát cho nhau để an hưởng tuổi già.

Hải An