Nắng nóng liên tục không chỉ làm cho nhiều người đổ bệnh mà còn gây ra đột quỵ. Để cải thiện tình hình nhiều người thường ngồi lì trong phòng điều hòa cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên việc ngồi điều hòa liên tục, trong một thời gian dài, chính là nguyên nhân khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng. 

Điều hòa có thể làm da mất độ ẩm

Ngồi trong phòng điều hòa có thể khiến da cực kỳ khô. Đó là do máy điều hòa không khí hút hết độ ẩm trong không khí, khiến làn da cũng mất đi độ ẩm. 

10 tác hại khủng khiếp của việc ngồi quá lâu trong phòng điều hòa
Ngồi điều hòa nhiều tác hại khôn lường ít ai biết

Nguyên nhân là do khi máy điều hòa hút ẩm trong phòng, lớp biểu bì trên da cũng bị tác động, khiến làn da bị khô đi. Nếu da không được cung cấp đủ nước trong thời gian này, nó không chỉ ảnh hưởng tới lớp biểu bì, mà còn tác động tới các lớp da bên trong. Khi da mất nước, nó sẽ dần bị khô căng, sau đó xuất hiện ngứa và bong tróc.

Điều hòa có thể làm các độc tố không được tiết ra hết

Khi để điều hòa ở nhiệt độ từ 18 đến 26 độ C, không chỉ khiến da mất nước, mà bản thân cơ thể giảm sản xuất mồ hôi trên toàn bộ bề mặt da. Những khu vực thường sản xuất mồ hôi như nách, lòng bàn tay và lòng bàn chân cũng sẽ giảm tiết mồ hôi. Mặc dù điều này khiến chúng ta cảm thấy rất thoải mái nhưng thực tế nếu không tiết mồ hôi, nghĩa là các độc tố vẫn tồn tại trong bề mặt da và không được tiết ra, từ đó làm giảm sản xuất dầu trên da, dẫn đến da xỉn màu, không khỏe mạnh, mất nước.

Điều hòa đẩy nhanh quá trình lão hóa

Nước giúp cung cấp độ ẩm, duy trì độ đàn hồi của da. Khi máy điều hòa loại bỏ độ ẩm trong phòng, làn da mất độ ẩm và bắt đầu co lại. Đây là lý do da mất tính đàn hồi. Nếu điều này kéo dài liên tục, các mô trên bề mặt da không được cung cấp nước, da của chúng ta sẽ khô và nứt nẻ, dễ bị nếp nhăn.

Điều hòa có thể làm hỏng khả năng tái tạo làn da

Vào mùa hè, khi từ môi trường nắng nóng vào môi trường điều hòa hoặc ngược lại, điều này ảnh hưởng lớn đến làn da. Dù làn da là có chức năng tái tạo nhưng không phải là bất tận. Sự thay đổi đột ngột từ nhiệt độ cao sang nhiệt độ thấp hoặc ngược lại ảnh hưởng tới da và làm hỏng khả năng tái tạo của da. Khi làn da liên tục phải đối phó với những thay đổi trong môi trường, sẽ giảm khả năng tái tạo các lớp tế bào mới trên da, làm da thiếu dinh dưỡng và xỉn màu.

Điều hòa cũng có thể gây ngứa, bong tróc làn da

 

Máy điều hòa làm cho làn da khô, nặng nề nhất gây ra ngứa và bong tróc da. Trong một số trường hợp, da trở nên đỏ, phát ban. Nếu đã mắc một số căn bệnh về da như bệnh chàm, bệnh hồng ban hoặc bệnh vẩy nến, ngồi điều hòa nhiều có thể làm cho tình trạng da trở nên tồi tệ hơn, vì điều hòa không khí làm mất cân bằng độ ẩm của da.

Ngồi điều hòa nhiều cũng có thể gây nhiễm trùng do virus

Môi trường điều hòa, các cửa phòng đều được đóng kín, không có sự lưu thông không khí trong lành mà thay vào đó là sự tuần hoàn "cưỡng bức" không khí do máy điều hòa tạo nên là điều kiện thuận lợi cho vi rút lây lan truyền từ người này sang người khác.

Ngồi điều hòa lâu cũng khiến khớp bị tổn thương

Chính bởi sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường sử dụng máy điều hòa với môi trường bên ngoài khiến cho mạch máu co mạnh, máu không lưu thông khiến khớp bị tổn thương, bị lạnh, cứng cổ, lưng và chân tay đau.

Ngồi điều hòa nhiều cũng có thể gây dị ứng

Nhiều gia đình thường quên làm sạch các ống dẫn của máy điều hòa, nơi diễn ra sự lưu thông không khí vì vậy, rất nhiều bụi bẩn và nấm mốc được tích lũy ở trong này. Không khí được lưu thông qua qua các ống dẫn không hợp vệ sinh có thể gây ra dị ứng.

Ngồi điều hòa nhiều có thể làm giảm khả năng chịu nóng

Những người dành nhiều thời gian trong phòng máy lạnh có khả năng chịu đựng thấp hơn đối với nhiệt, vì cơ thể của họ cảm thấy khó khăn để thích nghi với nhiệt độ nóng hơn sau khi ngồi quá lâu trong phòng có nhiệt độ thấp hơn. Giảm khả năng chịu nóng có thể bất tiện, nhất là cho những người sống ở vùng khí hậu ấm áp, vì sẽ có lúc họ phải bước ra khỏi phòng lắp máy điều hòa nhiệt độ.

Ngồi điều hòa nhiều có thể làm ô nhiễm tiếng ồn

Điều hòa nhiệt độ không phải là cỗ máy im lặng, và tùy thuộc vào loại, nó có thể phát ra bất cứ âm thanh từ nhỏ đến to. Tiếng ồn này cộng thêm với các tiếng ồn xung quanh trong phòng, tạo nên một thứ ô nhiễm tiếng ồn có thể làm giảm năng suất trong ngày và ức chế giấc ngủ vào ban đêm.

(Theo Viet Q)