Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL ngày 5/2 vừa ký Công điện 437 gửi Giám đốc các Sở Du lịch, Sở VH-TT&DL, Sở Văn hóa,... yêu cầu khẩn trương rà soát toàn bộ hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn nhằm thống kê, nắm chắc số khách đang lưu trú là các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Việc rà soát thực hiện cả với người nước ngoài đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua để có biện pháp cách ly phù hợp.

Cụ thể, đối với trường hợp nghi nhiễm nCoV hoặc nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc thì báo cáo ngay với cơ quan chức năng để chuyển đến cơ sở y tế cách ly tuyệt đối. 

Việt Nam rà soát toàn bộ khách quốc tế, có phương án cách ly
khach-du-lich.jpg

Các địa phương cần thực hiện cách ly ngay tại cơ sở lưu trú du lịch đối với số khách nhập cảnh không thuộc đối tượng cách ly y tế tuyệt đối dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng, không để khách này ra khỏi cơ sở lưu trú, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng dịch theo yêu cầu của cơ quan y tế, hạn chế tối đa tiếp xúc với cán bộ, công nhân viên. 

 

Bộ VH-TT&DL yêu cầu Giám đốc các Sở quản lý du lịch báo cáo hàng ngày công tác rà soát, tình hình cách ly đối tượng khách nêu trên về Tổng cục Du lịch.

Đến nay, dịch corona vẫn diễn biến phức tạp. Tính đến 8h00 ngày 6/2, thế giới có 28.276 người mắc, 565 người tử vong, trong đó Trung Quốc có 563 người tử vong; 258 trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc; 1 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc. Tổng cộng đã có 28 quốc gia, vùng lãnh thổ có người nhiễm virus nCoV.

Việt Nam có 10 người mắc nCoV.

Trước đó, Bộ VH-TT&DL đã có công điện yêu cầu các địa phương đóng cửa các di tích, danh lam thắng cảnh để phòng chống dịch bệnh corona, nhưng nhận được nhiều ý kiến phản đối của các DN lữ hành và địa phương. Tại cuộc họp chiều 5/2, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng cho rằng đề xuất này là chưa hợp lý với tình hình, chỉ nên tạm dừng các lễ hội và kiến nghị Bộ điều chỉnh lại quy định này. 

Ngọc Hà

Biển du lịch vắng như sa mạc, mũi nhọn Việt Nam bị thách thức

Biển du lịch vắng như sa mạc, mũi nhọn Việt Nam bị thách thức

Tình trạng khách hủy tour đã đặt, hủy đặt chỗ, hủy dịch vụ, không lên kế hoạch đi du lịch,... trở nên phổ biến. Rất nhiều doanh nghiệp du lịch Việt đang “như ngồi trên đống lửa” vì dịch bệnh.