Hai vật bất ly thân với một shipper là chiếc mặt nạ cùng chai nước chanh muối trong những ngày nắng nóng, giúp họ có thêm sức để cày. Các đợt nóng cao điểm, những người vận chuyển làm không hết việc, kiếm tiền triệu mỗi ngày. Người khô hết mồ hôi, cháy nắng khét lẹt nhưng đắt sô, thêm tiền nên chả ai chê việc.

Shipper những ngày đắt giá, làm 'chảnh'

Từ Khuất Duy Tiến sang phố Xuân Thuỷ tới Lương Đình Của rồi về Giải Phóng là hành trình bốn cuốc của shipper Nguyễn Anh Tuấn trong thời gian từ 14 tới 15 giờ chiều hôm nay. Quãng đường dài không nghỉ bởi khách yêu cầu giao hàng ngay khiến anh Tuấn bở hơi tai. Sau một chặng dài, anh Tuấn mồ hôi nhễ nhại, người “bốc mùi” tuy nhiên anh vẫn cảm thấy vui vì đã hoàn thành nhiệm vụ.

Là một người giao hàng có kinh nghiệm nhưng anh Tuấn cũng cảm thấy oải vì nắng nóng. Anh Tuấn cho hay: “Thời gian nắng nhất thì mình đang ở ngoài đường, chỉ độc có một bộ quần áo dài tay, khẩu trang. Tới nơi vừa đưa hàng cho khách xong đã phải vội đi để không trễ hẹn điểm tới”.

Những ngày nắng nóng, lượng đơn hàng vận chuyển tăng vọt. Lịch trình của anh Tuấn dày đặc bắt đầu từ khoảng 10 giờ trưa tới tận 6 giờ chiều. Chuyên giao hàng cho cửa hàng đồ ăn tại Thanh Xuân, anh Tuấn còn nhận thêm mặt hàng hoa quả, quần áo của những cửa hàng bên cạnh.

Vật bất ly thân của shipper 'cháy đen' cày đường nhựa 40 độ
Dịch vụ giao hàng đắt khách dịp nắng nóng

“Nói thật, làm có tiền ai cũng thích nhưng làm việc liên tục cả buổi trưa tới tận chiều chắc mình không chịu được. Như chiều qua sau 4 cuốc phải xin khách cho nghỉ một lúc mới chạy tiếp được. Đơn hàng có trả phí vận chuyển cao hơn cũng xin chịu. Làm phải giữ sức chứ ham quá là dại”, anh Tuấn nói.

Theo anh Tuấn chia sẻ, các đợt nắng nóng, dù vất vả nhưng mỗi ngày anh cũng đút túi hàng triệu đồng tiền công. So với việc chạy xe ôm thì đây là mức lương khá ổn định và không vất vả, lại phải ngồi ở vỉa hè chờ khách. Trung bình mỗi tháng anh Tuấn cũng nhận được mức lương trên 10 triệu đồng

Tuy nhiên, theo anh Tuấn, để có được các mối quen nhờ giao hàng, anh đã phải có người quen đứng ra giới thiệu, đảm bảo. Sau đó, nhờ chăm chỉ, nhiệt tình nên anh Tuấn được chủ cửa hàng nhận làm người giao hàng chính, thời gian rảnh có thể làm thêm bên ngoài.

Theo anh Tuấn, ngày thường thì công việc cũng tàm tạm, lắm lúc không có khách gọi, giá rẻ anh cũng nhận giao hàng để giữ mối quen. Còn nắng nóng là lúc mà các shipper như anh được phép  “chảnh”.

Những người shipper như anh Tuấn được lợi nhất trong những ngày nắng nóng khi số lượng khách đặt hàng qua mạng tăng vọt. Chị Hoà, chủ một quán chè phố Thái Hà chia sẻ: “Khách mua nhiều nhưng cũng phải từ chối vì không có người giao hàng. Nắng ngoài đường toàn trên 38 độ C, chẳng ai muốn ra đường cả. Lắm lúc phải nịnh mãi họ mới nhận đi giao cho mình”.

Thời tiết nắng nóng chị Hoà mỏi mắt tìm shipper. Chị liên hệ với một số shipper trên mạng nhưng họ cũng từ chối vì đơn hàng quá nhiều. Để chiều lòng những “thượng đế” không muốn mưa tới mặt, nắng tới đầu mà vẫn mua được hàng, lấy được thứ mình cần thì thời tiết càng khắc nghiệt thì các shipper lại càng đắt “sô”.

Vật bất ly thân của shipper 'cháy đen' cày đường nhựa 40 độ
Shipper làm không hết việc

Bí quyết tồn tại ngoài nắng nóng

Anh Nguyễn Hiệp, một shipper ở quận Hai Bà Trưng chia sẻ, hãy thử ra đường giữa trưa đi cả chục cây số mới hiểu được nỗi khổ của các shipper. Anh Hiệp cho hay, thời gian đầu anh làm liên tục ngoài trời nắng nóng khiến cơ thể bị suy nhược. Có lúc bị say nắng vì ở ngoài trời quá nhiều. 

 

“Mình đi ra đường chở một đống đồ đằng sau nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn giao thông. Bị cảnh sát phạt, làm hỏng đồ của khách thì coi như không còn công”, anh Hiệp cho biết. 

Tuy nhiên, sau đó anh rút ra nhiều kinh nghiệm, để tồn tại được ngoài trời ở nhiệt độ cao như vậy vật luôn mang theo đối với mỗi shipper là chai nước chanh muối, khăn mặt ướt. 

“Mùa hè nắng nóng luôn phải mang theo nước bên mình, thỉnh thoảng lại uống một ngụm, tránh tình trạng có người phải di chuyển vài tiếng đồng hồ trên đường, khát mà ngại dừng xe uống nước. Lúc này, khi cơ thể đã bị mất nước nhiều, cảm thấy rất mệt mỏi, có uống cả lít nước khi đó cũng không lại ngay sức”, anh nói. Ngoài ra, anh còn có kính, khẩu trang, quần áo chống nắng.

Còn anh Tuấn chia sẻ, chỉ nên nhận đơn hàng vừa phải, không nên tham làm quá sức vào thời điểm nắng nóng rất dễ gây tổn hại tới sức khoẻ. 

“Nghề này làm luôn việc từ sáng tới tối muộn nếu chăm làm cũng kiếm chục triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, không nên ham vì hại sức khoẻ”, anh Tuấn nói.

Nam Hải