Cam bưởi được mùa chín vàng rực đồi

Nửa tháng nay, ngày nào ông Nguyễn Văn Hữu ở xã Thanh Hải (Lục Ngạn, Bắc Giang) cũng cùng người làm tất bật hái hàng chục tấn bưởi để kịp cân bán cho thương lái ở Hải Phòng. Đồi cam đang độ chín vàng của ông chỉ chục ngày nữa là bước vào chính vụ thu hoạch.

Ông Hữu cho biết, đồi cam và bưởi của ông có diện tích hơn 10ha. Tất cả đều được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ nên đầu ra tương đối thuận lợi, giá bán cũng ổn định hơn.

Năm nay, dù gặp dịch Covid-19, giá nông sản nhiều nơi sụt giảm, song bưởi da xanh ông vẫn cân bán được với giá 36.000-40.000 đồng/kg, tương đương giá vụ mùa năm ngoái. Cam lòng vàng cũng đang được thương lái thu mua khoảng 11.000-12.000 đồng/kg. Mức giá này có thể giúp những nhà vườn trồng các loại cây có múi như ông thu được một khoản kha khá dịp cuối năm nay.

Trên những quả đồi vàng rực, đại gia đổ về, dân thu 2.300 tỷ
Trên vùng đồi Bắc Giang, cam bưởi chín vàng rực (ảnh: N.Thọ)

Vườn năm nay được mùa, sản lượng ước khoảng gần 300 tấn cam, bưởi các loại. Ông Hữu nhẩm tính, chỉ cần giá cam, bưởi ổn định như năm ngoái, ông sẽ lãi khoảng gần 2,5 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Hữu Biên, chủ vườn cam rộng 10ha ở xã Tân Mộc (Lục Ngạn), cũng khoe, những trái cam Vinh đã chín, nhuộm vàng rực cả vườn đồi; còn cam Canh cũng chín đỏ, tới đầu tháng 12 và dịp cận Tết Nguyên đán là được thu hái.

Năm nay, anh Biên có 5ha cam cho thu hoạch, phần diện tích còn lại anh cho cây nghỉ, sản lượng cam vụ này ước đạt 100 tấn. Hiện cam lòng vàng khá dễ bán, được dân buôn thu mua tại vườn giá 13.000 đồng/kg. Cam Canh đầu vụ giá khoảng 40.000-50.000 đồng/kg.

“Nếu giá cả ổn định như năm ngoái, tôi sẽ thu được hơn 2 tỷ đồng”, anh chia sẻ.

Không chỉ chờ thu hoạch 6 vạn quả bưởi, những ngày này, gia đình ông Trần Đình Én ở xã Thanh Hải còn tích cực chỉnh trang vườn tược, chăm sóc diện tích bưởi ngọt để đón khách thăm quan, trải nghiệm.

Trên những quả đồi vàng rực, đại gia đổ về, dân thu 2.300 tỷ
Ngoài bán cam, bưởi, dân vùng đồi Bắc Giang còn làm du lịch sinh thái (ảnh: N.Thọ)

Cũng vườn cây ăn quả này, vụ trước gia đình ông Én đã đón hơn 100 đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, trải nghiệm và bán được lượng bưởi lớn phục vụ khách mua về.

 

Năm nay, chỉ cần bưởi da xanh bán được 30.000 đồng/kg, bưởi ngọt và bưởi Cát Quế bán được 20.000 đồng/quả thì vườn bưởi 2ha nhà ông sẽ cho thu hơn 1 tỷ đồng, ông chia sẻ.

“Đại gia” chốt đơn lớn, dân thu 2.200 tỷ

Tin từ Bắc Giang cho hay, nhiều loại nông sản của tỉnh bắt đầu vào chính vụ thu hoạch. Những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán 2022, Bắc Giang có nhiều loại nông sản cung cấp ra thị trường. Trong đó, cam các loại khoảng 48 ngàn tấn, bưởi 37 ngàn tấn. Phần lớn các loại cây có múi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ có truy xuất nguồn gốc.

Tại hội nghị xúc tiếp nông sản của Bắc Giang mới đây, có 58 văn bản được ký kết, ghi nhớ về tiêu thụ nông sản của địa phương, trong đó các đại gia bán lẻ cũng mạnh tay chốt mua những đơn hàng lớn cam, bưởi.

Trên những quả đồi vàng rực, đại gia đổ về, dân thu 2.300 tỷ
Với sản lượng 85.000 tấn, doanh thu từ cam, bưởi năm nay ước đạt gần 2.300 tỷ (ảnh: BH)

Ví như, hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ chốt mua ngay 1.200 tấn nông sản gồm cam, bưởi; Công ty TNHH MM Maga Market hơn 2.000 tấn nông sản các loại, chủ yếu là cam; Công ty TNHH QL và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức mua 3.000 tấn cam, bưởi; chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn mua 2.500 tấn cam cùng 60 tấn bưởi,...

Không chỉ vậy, trái cây có múi của tỉnh này cũng được đẩy mạnh tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử như: Sendo, Voso (Viettelpost) Tiki-BigC/GO, Shopee, Lazada, Postmart (Vnpost), dacsanlucngan.com.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Văn Thọ - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bắc Giang - cho biết, vụ vải thiều vừa qua giúp người dân thắng lợi lớn bất chấp dịch Covid-19, đem lại nguồn thu tới 7.000 tỷ đồng.

Nông dân Bắc Giang tiếp tục bước vào vụ thu hoạch cam, bưởi năm nay với sản lượng lớn, giá tương đối ổn định. Cụ thể, bưởi da xanh có giá 32.000 đồng/kg, bưởi các loại 15.000 đồng/kg; cam lòng vàng giá thu mua trung bình 15.000 đồng/kg, cam Canh 50.000 đồng/kg, cam V2 giá 12.000 đồng/kg.

Với mức giá trên, người nông dân có thể thu về gần 2.300 tỷ đồng. Theo ông Thọ, đây chỉ là con số ước tính ban đầu, trên thực tế doanh thu có thể cao hơn nhờ giá bán dịp cuối năm thường cao.

T.An

Ông nông dân diện comple, giày bóng loáng bán 1.000 tấn cam không cần ra chợ

Ông nông dân diện comple, giày bóng loáng bán 1.000 tấn cam không cần ra chợ

Không tất bật đem hàng đi bán như những nông dân khác dù đang giữa mùa thu hoạch cam, bưởi, ông Phạm Văn Dũng hôm nay thảnh thơi diện bộ comple cùng đôi giày bóng loáng dạo triển lãm.