Cứ đến tháng 3-4 âm lịch hàng năm được coi là mùa của trứng kiến tươi. Khi ấy, trứng kiến thường rất mẩy. Sau thời gian này, các tổ kiến sẽ bị tàn hoặc trứng sẽ nở thành con non. Bởi thế, bà con các vùng núi tranh thủ mùa trứng kiến đi rừng lấy về ăn hoặc bán.

Theo kinh nghiệm đồng bào dân tộc ở Tuyên Quang, không phải loài kiến nào cũng có thể lấy trứng tươi để chế biến ăn. Loại kiến lấy trứng tươi phải là loại kiến vàng ươm hoặc kiến nâu thì trứng mới thơm và ngậy. Riêng những tổ kiến đen thì có mùi hôi, ăn không thơm.

Loại trứng 'thần dược' giảm giá một nửa, rao bán đầy chợ mạng
Trứng kiến tươi từng được quảng cáo như một loại thần dược tốt cho sức khỏe.

Sau khi lấy trứng kiến từ rừng về, trứng sẽ được mang ra sàng sẩy sạch sẽ, loại bỏ tạp chất, lá cây và những chú kiến lẫn trong đó. Xong công đoạn này, những hạt trứng căng mọng, trắng muốt mới được đóng gói bán hoặc mang về chế biến thành nhiều món ăn độc đáo thơm ngon.

Chị Trần Thu Hằng, 37 tuổi ở Thụy Khuê, Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, hiện đang vào mùa trứng kiến nên chị cũng tích cực gom trứng kiến tươi của bà con Na Hang (Tuyên Quang) về Hà Nội bán cho khách sành ăn.

“Những mẻ kiến tươi này được chuyển thẳng về Hà Nội. Mỗi ngày nhà mình chỉ lấy được một lượng có hạn, khoảng 15-20 kg trứng kiến. Do số lượng quá ít nên hàng về đến đâu mình phải tức tốc trả đơn cho khách đến đó. Khách đặt nhiều mà không có đủ lượng trứng kiến tươi để trả”.

Theo chị Hằng, trứng kiến tươi có thể chế biến thành nhiều món ngon và bổ dưỡng như chả trứng kiến, trứng kiến xào, bánh trứng kiến và đặc biệt là xôi trứng kiến.

“Khách mua trứng kiến tươi về có thể dùng để làm xôi, làm bánh, quấn lá cây ăn như gỏi, nấu cháo, ăn cùng bánh đa, trộn lẫn trứng gà hoặc thịt băm để rán,... Nói chung, trong nhiều món ăn thì xôi trứng kiến và bánh trứng kiến là phổ biến nhất. Hoặc có người ngâm rượu trứng kiến”, chị Hằng khẳng định.

Loại trứng 'thần dược' giảm giá một nửa, rao bán đầy chợ mạng
 Có nhiều món ăn chế biến từ trứng kiến
 
Loại trứng 'thần dược' giảm giá một nửa, rao bán đầy chợ mạng
 Một số địa phương như Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng người dân làm bánh trứng kiến
Loại trứng 'thần dược' giảm giá một nửa, rao bán đầy chợ mạng
Hoặc rán chả lá lốt trứng kiến
Loại trứng 'thần dược' giảm giá một nửa, rao bán đầy chợ mạng
 Trứng kiến được đóng thành từng túi
Loại trứng 'thần dược' giảm giá một nửa, rao bán đầy chợ mạng
Trứng kiến rừng tươi khá đắt hàng, nhiều người mua về cấp đông ăn dần.

Chị nói thêm, mua trứng kiến tươi về, khách có thể cấp đông và dùng dần trong vài tháng. Hiện giá một ký trứng kiến tươi là 220.000 đồng. Trong khi đó, 2-3 năm trước, mức giá này đắt gấp đôi, khoảng 450.00 đồng/kg. Đó là bởi năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhu cầu mua trứng kiến tươi giảm hẳn, trứng kiến lại được mùa”.

Lương y Vũ Quốc Trung (Thành viên Hội đông y Việt Nam) cho biết, trứng kiến tươi được thu lấy từ các tổ kiến trong rừng nên rất giàu chất đạm, bổ dưỡng và giúp nâng cao sức khỏe. Song, vì chúng giàu protein nên có thể dễ gây dị ứng cho những người ăn.

Chưa kể, loài kiến thường sống ở những nơi ẩm thấp trong rừng nên có thể chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn gây nguy cơ ngộ độc cao khi ăn.

Lương y này khuyến cáo, người dân không nên vì hiếu kỳ, tò mò mà ăn nhiều. Nhất là những người có tiền sử dị ứng với các loại côn trùng. Đặc biệt, không nên ăn trứng kiến khi chưa được làm sạch sẽ, cẩn thận. 

Thảo Nguyên