Thời tiết đã bắt đầu bước sang những ngày nóng nực, nhu cầu giải khát của mọi người đang ngày càng tăng cao. Có nhiều lý do để người tiêu dùng chọn một ly trà chanh tại các hàng quán hoặc xe đẩy vỉa hè giúp giải nhiệt cơn nóng những ngày oi ả. Chẳng hạn như giá thành của những loại thức uống này rẻ, chỉ dao động trong khoảng từ 10.000 -20.000 đồng cho một cốc. Hay các quán trà chanh thường được decor trẻ trung là không gian vỉa hè bình dân phù hợp với mọi người. 

Để mở một quán trà chanh cũng khá đơn giản, không quá cầu kì như kinh doanh trà sữa, cà phê, ... phải đầu tư số vốn có khi lên đến cả tỷ đồng thì với trà chanh chỉ cần khoảng vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Trong khi lợi nhuận rất lớn.

Đến hẹn lại lên, trà chanh tiếp tục 'chiễm lĩnh' thị trường nước giải khát
Trà chanh là thức uống được đông đảo giới trẻ yêu thích những ngày hè nóng nực.

Theo chia sẻ của một số chủ cơ sở, số vốn để mở một quán trà chanh có thể dao động từ 50 – 150 triệu đồng trong đó đã bao gồm các chi phí trang trí, thiết bị, nhân viên, … tùy thuộc vào địa điểm và việc người chủ muốn tự tạo thương hiệu hay mua nhượng quyền thương hiệu. Dối với việc nhượng quyền thì người này cũng tiết lộ, giá nhượng quyền thương hiện dao động khoảng 50 – 70 triệu đồng, trong khi đó giá mua thương hiệu trà sữa, cà phê có thể lên đến hàng trăm triệu có khi cả tỷ đồng. 

Cũng theo chủ một cơ sở trà chanh trên phố Đặng Văn Ngữ (Hà Nội), những ngày hè đông khách tại đây có thể bán được 3.000 – 4.000 cốc, doanh thu cao nhất lên đến 30 triệu đồng một ngày. Như vậy trung bình nếu số vốn bỏ ra khoảng 500 triệu đồng, thì có thể thu hồi vốn sau 2-4 tháng. Đến giờ, vì yếu tố cạnh tranh giữa nhiều thương hiệu, doanh thu không còn ở mức “một vốn bốn lời” nhưng đa số các cửa hàng đều giữ được doanh thu ở mức ổn định, trà chanh vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

 
Đến hẹn lại lên, trà chanh tiếp tục 'chiễm lĩnh' thị trường nước giải khát
Chính vì gây "sốt" tại phân khúc giải khát nên các thương hiệu trà chanh mọc lên rất nhiều tại các thành phố lớn.

Trong khi đó có thể thấy, mỗi khi hè đến, các quán trà chanh đều mọc lên như nấm sau mưa. Đây là địa chỉ yêu thích của những người trẻ như sinh viên, học sinh, những người đi làm. Có những con phố tại trung tâm Hà Nội, các quán trà chanh mọc lên dày đặc mỗi khi hè như Xã Đàn, Đặng Văn Ngữ (Đống Đa), Xuân Thủy, Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy), Đào Tấn, Quán Thánh (Ba Đình)...hay quanh các trường Đại học lớn như khu Bách Khoa, Nhân Văn...

Bạn Thu Phương, sinh viên một trường Đại học cho biết, bạn thường ưu tiên chọn lựa trà chanh hơn các thức uống khác như cà phê, nước ngọt..., vì hương vị dễ uống, thanh mát phù hợp với tiết trời nóng bức. Với không gian được trang trí bắt mắt bằng các hình vẽ 2D, 3D, bàn ghế nhiều để phục vụ khối lượng khách lớn, các bạn trẻ vừa có thể check-in chụp những bức ảnh đẹp “sống ảo”, vừa có thể tụ họp bạn bè thoải mái tán gẫu. Chưa kể, nhiều chuỗi trà chanh hiện nay cũng chú trọng đến thiết kế, và có trang bị cả wifi để đáp ứng nhu cầu truy cập internet của giới trẻ.

Đến hẹn lại lên, trà chanh tiếp tục 'chiễm lĩnh' thị trường nước giải khát
Một cốc trà chanh size lớn chỉ có giá 10.000 đồng.

Tuy nhiên, liệu những loại thức uống này có thật sự ngon – bổ - rẻ. Và những cốc trà chanh có thực sự được làm từ nguyên liệu tranh tươi hay từ những nguyên liệu khác? Phóng viên Chất lượng Việt Nam online đã đi tìm hiểu về những nguyên liệu tạo nên thức uống này.

(Theo Viet Q)