Phản ánh đến báo, bà Thúy Ngọc, chủ một doanh nghiệp may mặc tại quận Tân Phú, TP.HCM cho biết nhân viên điện lực vừa thông báo tới bà hóa đơn tiền điện tháng 3 tăng lên đến gần gấp đôi so với tháng trước.

“Hóa đơn tiền điện tính đến kỳ ngày 13.3 của chúng tôi chỉ khoảng 9,3 triệu đồng. Thế nhưng, hóa đơn lần này, tính đến ngày 10.4, điện lực thông báo số tiền lên đến hơn 17 triệu đồng. Đây là mức tăng gần gấp đôi so với chu kỳ tháng trước. Tôi không biết nguyên nhân do đâu, tiền điện của chúng tôi lại tăng đột biến đến như vậy”, bà Ngọc bức xúc nói.

Tá hỏa hóa đơn tiền điện tăng dựng đứng lên 17 triệu đồng
Tá hỏa hóa đơn tiền điện tăng dựng đứng lên 17 triệu đồng
Hóa đơn trước và sau khi tăng giá điện.

Cùng chung cảnh ngộ với chị Ngọc, chị Nguyễn Thị Thảo, trú tại quận 9, TP.HCM, cũng cho biết thông thường, mức sử dụng điện của gia đình chị chỉ dao động từ 800.000 - 900.000 đồng/tháng. Thế nhưng, riêng đến tháng này, bên điện lực báo chị phải đóng số tiền lên đến 1,4 triệu đồng.

“Tôi không hiểu tại sao hóa đơn tiền điện nhà tôi lại tăng bất thường đến như vậy. Trong khi, gia đình lại không sử dụng thêm bất cứ thiết bị điện nào”, chị Thảo, chia sẻ.

Lý giải nguyên nhân của việc hóa đơn tiền điện tăng đột ngột này, ông Nguyễn Duy Quốc Việt, Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCM), ngay từ đầu tháng 3 đã bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm lên hơn 37 độ C.

 

Do vậy, nhu cầu tiêu thụ điện của người dân cho các thiết bị giải nhiệt, đặc biệt là máy lạnh tăng khá cao.

Theo EVN HCM, tính đến ngày 31.3.2019, tổng sản lượng điện mỗi ngày của TP.HCM đã tăng dần từ 71 triệu kWh/ngày lên đến trên 83 triệu kWh/ngày, trong đó, ngày 27.3.2019, ghi nhận sản lượng cao nhất vào khoảng 83,45 triệu kWh.

Ông Việt cũng dự báo thêm, với tình hình hiện nay, tiền điện các tháng tiếp theo có thể sẽ tăng nữa.

Lý giải cho mức tăng này theo EVN HCM, là do lượng điện tiêu thụ trong mùa nắng nóng của các hộ gia đình tăng mạnh.

Ngoài ra, giá điện được tính mới thay đổi từ ngày 20.3.2019 với mức tăng trung bình khoảng trên 8,3% cũng sẽ làm hóa đơn tiền điện của người dân và doanh nghiệp tăng cao.

EVN HCM khuyến cáo người dân cũng như doanh nghiệp sử dụng tiết kiệm điện, bố trí lịch sản xuất vào giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị tiết kiệm năng lượng.

(Theo Lao Động)