Các doanh nghiệp vàng trang sức thừa nhận, thị trường trang sức trên “chợ mạng” hiện nay rất sôi động, hàng giả, hàng nhái tràn ngập. Thế nên, người tiêu dùng cần tỉnh táo, lựa chọn thương hiệu uy tín để tránh mất tiền oan.

Nhớ về câu chuyện mua vàng trang sức qua “chợ mạng” cuối năm 2019 của mình, chị Hoàng Thị Thùy Dương ở Quán Thánh (Đống Đa, Hà Nội) nói: “Lần đó cứ tưởng mua được giá hời, ai ngờ vớ phải trái đắng, mất ngay gần chục triệu bạc”.

Chị kể, cận Tết Nguyên đán năm 2020, chị quyết định chi 1/3 số tiền thưởng của mình để mua dây chuyền và nhẫn kim cương. Lúc đó, lướt facebook thấy có người rao bán bộ trang sức kim cương của mình vì không có nhu cầu đeo nữa, họ còn trưng lên cả giấy kiểm định chất lượng, đặc biệt giá nhượng lại rẻ hơn giá mua 20%, hàng lại của một thương hiệu trang sức lớn trong nước.

Thấy giá rẻ, kiểu dáng bắt mắt nên ham, chị quyết định mua luôn dây chuyền và nhẫn kim cương với gần 10 triệu đồng.

Cuối năm mua vàng, trang sức, tỉnh táo chọn hàng tránh ăn 'quả lừa'
 Vàng và trang sức của thương hiệu uy tín có độ tinh xảo và có ký hiệu rõ ràng trên từng sản phẩm

Sau Tết, chấu trên chiếc nhẫn kim cương bị gãy, chị đem đến hãng bảo hành kèm giấy kiểm định thì được trả lời đây là hàng giả. Nhẫn và dây chuyền chỉ là mạ vàng trắng 24k bên ngoài, kim cương cũng là giả. Chị quay lại tìm facebook người bán thì không thấy đâu. Thế là mất trắng chục triệu đồng, chị than thở. 

Vì không muốn lại ăn phải cú lừa nên sau lần đó, chị Dương nói không với mua trang sức trên “chợ mạng”. Có nhu cầu, chị trực tiếp đến cửa hàng trang sức thương hiệu lớn để xem, bởi khi mua bán còn có giấy bảo hành, chứng từ rõ ràng.

Tương tự, vì thích những mẫu mã mang tính hiện đại nên chị Bùi Phương Thủy ở Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) mạnh dạn đặt mua hẳn bộ trang sức vàng thấp tuổi tại một cửa hàng online giá hơn 3 triệu đồng, gồm 1 dây chuyền, 1 nhẫn và 1 lắc tay. Tất cả các sản phẩm đều được đính đá.

“Thật ra, lúc đặt hàng tôi cũng thắc mắc sao lại rẻ như vậy, nhưng người bán nói là vàng thấp tuổi nên giá rẻ hơn vàng 24k rất nhiều. Tôi đặt mua ngay vì tin”, chị nói.

Ba ngày sau, chị nhận được hàng, thanh toán trực tiếp nhưng cửa hàng chỉ giao hàng kèm hóa đơn sản phẩm. Mà tờ hóa đơn mua hàng chị nhận được đơn giản như hóa đơn mua một ly trà sữa, để một thời gian chữ trên hóa đơn bay màu hết thành tờ giấy trắng.

 

Đeo được vài lần thấy bị xỉn màu, chị đem ra tiệm vàng đánh bóng thì phát hiện sản phẩm mình mua là mạ vàng chứ không phải vàng. Hỏi có bán được không thì chủ tiệm vàng nói không mua những sản phẩm như thế này. Vậy là, chị mất luôn 3 triệu đồng, chị Thủy chia sẻ.

Cuối năm mua vàng, trang sức, tỉnh táo chọn hàng tránh ăn 'quả lừa'
Chuyên gia trong ngành khuyên nên đến những thương hiệu lớn, uy tín để chọn mua sản phẩm trang sức

Trao đổi về vấn đề trên, chuyên gia của Bảo Tín Minh Châu cho biết, vàng và trang sức kim cương, đá ngọc quý với giá trị quý hiếm, mang vẻ đẹp vượt thời gian, giúp người dùng thêm sự tự tin, thể hiện vị thế nên từ lâu ánh sắc lấp lánh của những loại trang sức này trở thành món đồ mà nhiều người mong muốn sở hữu. 

Song, làm thế nào để mua được vàng, trang sức chất lượng cao, đúng cân, đủ tuổi, đủ hàm lượng vàng với độ bền, cùng sự tinh xảo để làm đẹp, làm sang hay làm quà tặng sang trọng giàu ý nghĩa là vấn đề không hề dễ với người tiêu dùng. Bởi, thị trường trang sức trên “chợ mạng” như hiện nay, chất lượng sản phẩm đang vàng thau lẫn lộn.

Cuối năm mua vàng, trang sức, tỉnh táo chọn hàng tránh ăn 'quả lừa'
Tại các thương hiệu trang sức lớn, sản phẩm luôn có giấy bảo hành, giấy kiểm định, vàng, đá ngọc đúng độ tuổi, đúng trọng lượng... tránh cho người tiêu dùng mất tiền oan

Để tránh nhầm lẫn mua phải vàng, trang sức hàng nhái, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trên thị trường rồi mất tiền oan, theo chuyên của Bảo Tín Minh Châu, người tiêu dùng nên mua trang sức chính hãng của những thương hiệu lớn, uy tín. 

Với các thương hiệu lớn như Bảo Tín Minh châu, sản phẩm vàng trang sức chất lượng cao, đơn vị này chỉ bán tại các cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp và kênh bán hàng online tại Fanpage Bảo Tín Minh Châu có dấu tích xanh. Ngoài ra, doanh nghiệp không bán vàng trang sức, kim cương, đá ngọc quý tại bất cứ doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc nào ở Hà Nội, cũng như khu vực miền Bắc và trên toàn lãnh thổ Việt Nam. 

Riêng đối với sản phẩm mỹ nghệ vàng ta 99.9 và 999.9, doanh nghiệp chỉ cung cấp cho một số doanh nghiệp ở ngoài khu vực Hà Nội, song những doanh nghiệp này đều được Bảo Tín Minh Châu cấp chứng nhận điểm bán, vị chuyên gia này cho hay.

Cũng theo vị chuyên gia này, người tiêu dùng không nên mua bán trang sức chuyển nhượng, sang tay. Bởi hiện nay công nghệ làm giả, làm nhái rất tinh vi, trong khi nhiều sản phẩm vàng, trang sức vàng, đá quý, kim cương… nếu không phải là chuyên gia, không phải người sành sỏi thì nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt thật giả.

B.Dương