Nắm bắt được tình hình trên và tầm quan trọng của công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển điện Sê San 3 - đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện Sê San 3A trên dòng sông Sê San thuộc tỉnh Gia Lai - đã quan tâm và đưa công tác PCTT&TKCN, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du là nhiệm vụ hàng đầu của công ty.

Thủy điện Sê San 3A chủ động ứng phó thiên tai
Nhà máy Thủy điện Sê San 3A

Ngay từ đầu năm 2020, Sê San 3A đã ban hành kế hoạch PCTT&TKCN. công ty thường xuyên kiểm tra, đánh giá thiết bị công trình, xây dựng phương án ứng phó thiên tai với sự chuẩn bị kỹ lưỡng theo phương châm “4 tại chỗ” đó là: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ với các nhiệm vụ cụ thể. Đơn vị luôn chú trọng công tác bảo dưỡng, sửa chữa, xử lý các khiếm khuyết của các hạng mục công trình đầu mối phục vụ công tác PCTT&TKCN, hệ thống thông tin liên lạc, camera giám sát hồ chứa. Nguồn điện cấp cho các thiết bị luôn được dự phòng và sẵn sàng ở nhiều cấp độ.

Từ đầu tháng 7 - bắt đầu mùa mưa lũ ở Tây Nguyên, mặc dù mới có những cơn mưa đầu mùa nhưng những nhân viên trực vận hành nhà máy thủy điện Sê San 3A không lơ là trong công tác phòng, chống thiên tai. Trong quá trình vận hành nhà máy, các vận hành viên đảm bảo đã thực hiện đúng quy trình liên hồ chứa trên lưu vực sông Sê San, theo dõi sát thông số mực nước hồ và lưu lượng nước về của hồ chứa nhà máy và các hồ thủy điện bậc thang phía trên. Tổ chức quan trắc, thực hiện lập bản tin thủy văn dự báo lũ về hồ định kỳ 1 lần/ngày với các thông số lưu lượng nước đến hồ, mực nước hồ tại các thời điểm 6 giờ, 12 giờ, 18 giờ, 24 giờ và khi có bão khẩn cấp, áp thấp nhiệt đới gần bờ là 15 phút một lần để gửi tới các địa phương phía hạ lưu và các cơ quan liên quan theo quy định.

Thủy điện Sê San 3A chủ động ứng phó thiên tai
 Sê San 3A tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn vùng hạ du NMTĐ Sê San 3A cho người dân địa phương
 

Bên cạnh đó, Sê San 3A luôn đảm bảo công tác an toàn hạ du, đặc biệt là an toàn cho người dân sinh sống ở vùng hạ du có thể bị ảnh hưởng khi nhà máy xả lũ. Trước khi chạy máy hoặc trước khi có xả lũ, nhà máy luôn có hiệu lệnh còi để thông báo cho người dân phía hạ du.

Công ty luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền về vai trò, nhiệm vụ của công trình thủy điện Sê San 3A. Tuyên truyền về các yêu cầu trong công tác phòng, chống thiên tai, vận hành hồ chứa, an ninh trật tự khu vực nhà máy đến từng thôn, làng. Công ty luôn phối hợp với địa phương kiểm tra, đánh giá an toàn hạ du theo phương án ứng phó với các tình huống khẩn cấp, tổ chức nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và đề ra các giải pháp để giảm thiểu các rủi ro có thể gây hại cho công trình.

Nhân lực thực hiện công tác PCTT&TKCN được trang bị đầy đủ phương tiện và dụng cụ để thực hiện xử lý kịp thời hư hỏng hoặc sự cố có thể gây nguy hại cho công trình, người lao động được trang bị những kỹ năng xử lý các tình huống bất trắc khi có lũ xảy ra thông qua việc thực hiện diễn tập phương án ứng phó thiên tai.

Nhà máy thủy điện Sê San 3A do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A quản lý, vận hành được xây dựng trên bậc thang thứ 5 của dòng sông Sê San. Nhà máy đi vào vận hành từ năm 2006, bao gồm 2 tổ máy có công suất lắp máy 108 MW, sản lượng điện bình quân hàng năm là 479,3 triệu kWh.

(Nguồn: Công ty CP Thủy điện Sê San 3A)