Biến bọ cạp thành... thực phẩm chức năng

Theo tìm hiểu của PV từ các thợ săn bọ cạp tại vùng núi Thất Sơn (tỉnh An Giang), nhiều chủ hàng, vựa ồ ạt thu mua bọ cạp, bọ cạp chúa với số lượng lớn vì có nhiều khách hàng hỏi mua về để chữa bệnh ung thư.

Sức hút từ thông tin trên khiến bọ cạp trở thành mặt hàng khan hiếm.

{keywords}
Sau tin có khả năng chữa khỏi ung thư, bọ cạp trở thành biệt dược khan hiếm, nhiều người săn đón.

Nói về những phát hiện mới trong khả năng chữa trị chứng nan y, anh T.B.Q (38 tuổi, ngụ huyện Tịnh Biên, An Giang) cho biết: “Nhiều tháng qua, bọ cạp, đặc biệt là bọ cạp chúa bán cực chạy.

Trước đây, việc bán bọ cạp cho người dân, khách du lịch để ngâm rượu, làm thuốc, tăng  khả năng giường chiếu thì ai cũng biết rồi.

Tuy nhiên, bán cũng cầm chừng, bữa đực bữa cái chứ không được giá như bây giờ. Lý do bán được là do bọ cạp có khả năng chữa nhiều bệnh hiểm nghèo, trong đó có ung thư.

Nghe đâu, đó là nghiên cứu mới. Do đó, người ta mua bọ cạp nhiều lắm. Hiện nay, các nhà hàng cũng mua về để chế biến thành món ăn đặc biệt theo kiểu thực phẩm chức năng thu hút khách”.

Cũng theo anh Q., những người tin vào việc bọ cạp có thể chữa khỏi bệnh ung thư không chỉ thu mua ồ ạt, thậm chí thuê người săn bắt mà còn giới thiệu “rành rọt” chức năng, khả năng chữa ung thư của loại biệt dược phòng the này.

Những nhà thu mua cho biết, thịt bọ cạp vốn được đông y sử dụng làm thuốc từ lâu. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây cho thấy, thịt bọ cạp có nhiều chất được sử dụng trong các loại thuốc chữa ung thư.

Do đó, nhiều người tin rằng, chỉ cần ăn bọ cạp, uống rượu bọ cạp sẽ “nhất cử lưỡng tiện” vì vừa tăng khả năng giường chiếu vừa ngăn ngừa, chữa khỏi ung thư.

“Tôi cũng không biết thực hư thế nào nhưng nghe người ta nói thì cũng có lý. Mấy người đi thu mua cho biết, thịt bọ cạp chữa được ung thư là chuyện có thật vì hiện nay có loại thuốc chữa ung thư được chiết xuất từ nọc độc bọ cạp”, Q. khẳng định.

Ăn theo câu chuyện thịt bọ cạp chữa khỏi ung thư, nhiều nhà hàng cũng rầm rộ thu mua, chế biến các món ăn, rượu thuốc từ bọ cạp.

Theo đó, các món bọ cạp xào sả ớt,  bọ cạp chiên giòn, bọ cạp nướng mọi, chiên bơ,... được nhà hàng niêm yết giá từ vài trăm đến cả triệu đồng.

Ngoài ra, dịch vụ cung cấp các loại bọ cạp sống, đông lạnh, bọ cạp khô,... cũng được các nhà hàng này đua nhau quảng bá với giá “trên trời”. Tin đồn chưa kiểm chứng cũng kéo theo dịch vụ săn, đào bọ cạp tự nhiên phát triển một cách chóng mặt.

Tâm lý chỉ có sản phẩm từ thiên nhiên mới tốt khiến dịch vụ săn bọ cạp lan rộng từ vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang) đến huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai).

Nguy cơ mất mạng vì ngộ độc

Tìm hiểu thực tế, thông tin về những khả năng thần thánh của bọ cạp không chỉ xuất hiện ngoài đời thực, mà đã lan truyền một cách chóng mặt trên thế giới ảo.

Tại các diễn đàn, trang mạng, nhiều cư dân thế giới ảo giới thiệu, quảng bá những khả năng đáng mơ ước của các sản phẩm từ bọ cạp.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít người có thể khẳng định, nắm vững cách chế biến, sử dụng bọ cạp đúng khoa học.

Thậm chí, cách ngâm rượu bọ cạp để sử dụng như một loại thuốc cường dương, tăng sinh lực cũng được nhiều người bàn tán, giới thiệu, hướng dẫn với nhiều cách khác nhau.

{keywords}
Nhiều nhà hàng ồ ạt phát triển dịch vụ cung cấp thần dược bọ cạp, chế biến các món ăn từ bọ cạp.

Theo đó, có người cho rằng nên làm chết bọ cạp bằng nước sôi hoặc phơi khô trước khi ngâm sẽ đem lại hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cũng có cá nhân khuyến cáo nên ngâm bọ cạp sống, thậm chí không qua bất kỳ khâu sơ chế nào thì dược tính càng được đảm bảo.

Sau khi xuất hiện thông tin ăn bọ cạp có thể đẩy lùi bệnh ung thư, dư luận càng trở nên quan tâm, tìm cách chế biến, sử dụng bọ cạp trong các món ăn, ngâm rượu, thậm chí tán bột để dùng dần.

Anh Q. cho biết: “Hiện nay, khi thông tin ăn bọ cạp có thể chữa ung thư, người ta tìm đến cách sử dụng thịt bọ cạp nhiều hơn.

Có người đem ngâm sống vào rượu gạo. Có người lại đem bọ cạp vào các món ăn gia đình như một món ngon, thậm chí có người phơi khô, tán  ra thành bột để uống như uống thuốc...”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, bác sỹ, lương y, bọ cạp là một loại sinh vật có nọc độc rất nguy hiểm. Đặc biệt, vào mùa hè, trời nắng, nóng độc tố của loài này càng nguy hiểm hơn.

Do đó, nếu không biết cách sử dụng hoặc chế biến bọ cạp không đúng cách có thể bị ngộ độc, nguy hại đến sức khỏe.

Liên quan đến khả năng chữa bệnh ung thư của bọ cạp, các chuyên gia y tế, lương y cho rằng, đây là khả năng chưa được kiểm chứng.

Theo đó, lương y Hư Đan, Chủ biên trang mạng “Thuốc vườn nhà” cho biết: “Bọ cạp đã được sử dụng làm thuốc từ hàng ngàn năm nay.

Tây y chủ yếu sử dụng nọc độc bọ cạp làm thuốc kích thích thần kinh, đông y thì dùng bọ cạp để chữa một số chứng phong như co giật, hôn mê, đau nhức,...

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, toàn yết (tên gọi đông y của bọ cạp - PV) có tác dụng an thần, giảm đau, chống co giật, tăng lưu thông máu qua động mạch vành tim và thúc đẩy tuần hoàn ngoại vi, kích thích chức năng hệ miễn dịch, chống ung thư”.

Tuy nhiên, không nên dựa vào đó mà cung cấp niềm hy vọng giả tạo cho mọi người và không nên vì thế mà bỏ qua các biện pháp điều trị truyền thống như hóa trị, xạ trị...

“Việc chống ung thư phải có sự can thiệp của khoa học hiện đại chứ không thể sử dụng một cách tùy tiện được. Sử dụng như vậy, không những không đem lại kết quả mà còn nguy hiểm đến tính mạng”, lương y Hư Đan cho biết thêm.

Không nên tùy tiện để tiền mất tật mangTiến sỹ, bác sỹ Lê Thúy Tươi, chuyên gia y tế cao cấp tại TP.HCM cho biết: “Hiện, trên thế giới chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định bọ cạp có khả năng chữa khỏi bệnh ung thư.

Ngoài việc thị trường xuất hiện các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư được chiết xuất từ nọc độc bọ cạp đen thì y học chưa có tài liệu nào cho thấy ăn bọ cạp có thể chống chọi, đẩy lùi ung thư.

Do đó, người dân cần cẩn trọng hơn và không nên tùy tiện trong việc sử dụng bọ cạp để làm thuốc, thức ăn, tránh rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang”.
 
(Theo Đời sống và Pháp luật)