SXKD an toàn, ổn định và tăng trưởng

Ngày 7/6/2021, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến định kỳ hằng tháng với lãnh đạo các đơn vị thành viên để đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) 5 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Thực hiện nhiệm vụ ‘kép', Petrovietnam vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến

Trong những tháng đầu năm 2021, kinh tế thế giới phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là ở các nước phát triển có chiến lược tiêm vắc xin tốt như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc. Tuy nhiên, tăng trưởng toàn cầu cũng có sự phân hóa rõ nét theo từng khu vực/nền kinh tế và tăng trưởng thương mại, dịch vụ diễn ra mạnh mẽ gây ra tình trạng khan hiếm nguồn cung và dự báo có thể sẽ dẫn đến một chu kỳ tăng giá mới về nguyên liệu thô.

Thực hiện nhiệm vụ ‘kép', Petrovietnam vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu kết luận cuộc họp

Trong nước, từ cuối tháng 4 đến nay, làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến mọi mặt hoạt động đời sống kinh tế - xã hội; diễn biến phức tạp của dịch bệnh có thể còn ảnh hưởng đến nền kinh tế trong những tháng tiếp theo.

Trong bối cảnh đó, các chỉ tiêu tài chính trong 5 tháng đầu năm của Petrovietnam hoàn thành vượt mức kế hoạch và tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu toàn tập đoàn đạt 227,3 nghìn tỷ đồng, vượt 14% kế hoạch 5 tháng, tăng 16% so với cùng kỳ 2020; Nộp ngân sách Nhà nước toàn tập đoàn đạt 32,4 nghìn tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch 5 tháng, tăng 20% so với cùng kỳ 2020. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất Petrovietnam đạt 15,3 nghìn tỷ đồng, vượt hơn 2,3 lần kế hoạch 5 tháng, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ 2020.

Đặc biệt, sản lượng khai thác dầu, kể cả khai thác dầu ở nước ngoài là điểm sáng trong hoạt động của Tập đoàn với sản lượng khai thác dầu tháng 5 vượt 18% kế hoạch tháng, đảm bảo sản lượng khai thác quy dầu lũy kế 5 tháng đầu năm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Quyết tâm đảm bảo an toàn, không làm gián đoạn các hoạt động sản xuất kinh doanh trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Petrovietnam đã kịp thời ban hành hàng loạt các giải pháp cụ thể, chủ động rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống dịch. Tập đoàn cũng đã triển khai hàng loạt biện pháp chủ động như: Kích hoạt tình huống khẩn cấp trong phòng chống dịch bệnh, diễn tập phương án xuất hiện F0, xét nghiệm sàng lọc cho công nhân, người lao động.

Tập đoàn đã tiến hành đợt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người lao động. Trong thời gian tới, Petrovietnam và các đơn vị thành viên sẽ chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, cơ sở y tế, tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn thể CBCNV.

 

Song song đó, Petrovietnam đã đóng góp 400 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19, tích cực chung tay cùng Chính phủ và nhân dân cả nước nhanh chóng đẩy lùi đại dịch. Tính đến nay, các hoạt động ủng hộ của Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong công tác phòng chống Covid-19 là 480 tỷ đồng.

Thực hiện nhiệm vụ ‘kép', Petrovietnam vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng trao số tiền ủng hộ 400 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19

Nỗ lực vượt kế hoạch 2021

Tại cuộc họp giao ban, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam cho biết, trong thời gian tới, Petrovietnam tiếp tục thúc đẩy và triển khai rất nhiều dự án đầu tư xây dựng, trong đó có nhiều dự án lớn, thời gian kéo dài, có ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động của các đơn vị sau này.

Ông Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh các đơn vị cần tập trung hơn nữa tăng cường quản trị chi phí, quản trị rủi ro… triển khai tốt công tác đầu tư, đáp ứng các tiêu chí quan trọng là “tiến độ, chất lượng, chi phí”. Chủ tịch HĐTV Petrovietnam cũng chỉ đạo cụ thể đối với các dự án như: Lô B, Cá Voi Xanh, Nhiệt điện Sông Hậu 1, Thái Bình 2, Nhơn trạch 3&4, Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất,…

Thực hiện nhiệm vụ ‘kép', Petrovietnam vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh
Nhịp độ lao động khẩn trương trên công trình dầu khí

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Petrovietnam, trong thời gian tới toàn tập đoàn cần tiếp tục tập trung kiểm soát tốt tình dịch bệnh, phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan chức năng sớm triển khai tiêm vắc xin cho người lao động, ưu tiên cho cho những nhân sự làm việc ở các công trình biển trong và ngoài nước, các công trình, nhà máy có mức độ rủi ro cao.

Cùng với đó, các đơn vị cần tập trung cập nhật tác động kinh tế vĩ mô như chu kỳ tăng giá mới, làm phát, tỷ giá… trong quản trị biến động, đặc biệt là quản trị tài chính và đầu tư; tăng cường dự báo, đánh giá các tác động của thị trường, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến sản xuất và tiêu thụ để có các giải pháp ứng phó; Quản trị kế hoạch, tiết giảm chi phí, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ quý II; Tăng cường phối hợp giữa các đơn vị toàn Tập đoàn thông qua các chuỗi giá trị; Tích cực triển khai, giám sát, đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng, hiệu quả các dự án.

Thực hiện nhiệm vụ ‘kép', Petrovietnam vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh
Người lao động Dầu khí trên công trình biển

Ông Lê Mạnh Hùng đề nghị tiếp tục tập trung nâng cao sản lượng khai thác dầu để bù đắp cho sản lượng khí, đảm bảo hiệu quả SXKD trong điều kiện giá dầu thuận lợi, bên cạnh việc tập trung cho giải pháp lâu dài là gia tăng trữ lượng; khắc phục các điểm nghẽn thị trường, tăng sản lượng khí, mở rộng thị trường tiêu thụ; duy trì hoạt động ổn định các nhà máy sản xuất, lọc hóa dầu, tăng công suất sản xuất, cung ứng kịp thời nhu cầu và tận dụng cơ hội thị trường; đẩy mạnh liên kết, xây dựng kế hoạch tiêu thụ, quản lý hàng tồn kho… Tiếp tục phát huy tốt tinh thần đoàn kết, phối hợp, chia sẻ, nâng cao hiệu quả hoạt động trong toàn Tập đoàn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2021.

Vũ Minh