Nghĩ du khách bất đồng ngôn ngữ, tài xế Chử Văn Điệp thông báo giá từ 82.000 đồng thành 820.000 đồng.

Chiều 31/10, với sự hỗ trợ của nhân viên quầy thông tin và hỗ trợ khách du lịch (Sở Du lịch Hà Nội) và Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, du khách Rungvit Tuitemwong (Thái Lan) đã nhận được số tiền thừa sau khi bị tài xế taxi Chử Văn Điệp “chặt chém” giá cước gấp 10 lần.

Lợi dụng bất đồng ngôn ngữ, lái xe gian lận tiền cước

Sự việc xảy ra vào 18h ngày 29/10 khi Điệp lái taxi (hãng Tiến Thành) đón du khách Rungvit Tuitemwong tại đường Trần Khát Chân. Quãng đường từ điểm đón về 21 Cầu Gỗ có giá cước trên đồng hồ là 82.000 đồng.

Tuy nhiên, lợi dụng sự bất đồng ngôn ngữ của du khách, Điệp nảy sinh lòng tham và nói với khách giá cước là 820.000 đồng.

Taxi chặt chém du khách giá cước gấp 10 lần nhận 'cái kết đắng'

Du khách Rungvit Tuitemwong nhận lại tiền cước taxi bị lái xe "chặt chém" .

Sau khi thanh toán tiền, Rungvit Tuitemwong mới biết mình bị tài xế "chặt chém" với giá cao gấp 10 lần. Nhờ khách sạn giới thiệu, 15h ngày 30/10, du khách Thái Lan đến Quầy thông tin và hỗ trợ khách du lịch trên phố Lê Thạch để phản ánh sự việc.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Quầy thông tin và hỗ trợ khách du lịch báo lên Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, đề nghị cơ quan này hỗ trợ, phối hợp xử lý xe vi phạm.

 

Bằng công tác quản lý, nghiệp vụ chuyên môn, lực lượng thanh tra giao thông đã kiểm tra, rà soát, tìm ra xe vi phạm lúc 17h30 cùng ngày. Cơ quan chức năng tổ chức tạm giữ phương tiện, mời tài xế lên làm việc.

Thanh tra giao thông quận Ba Đình yêu cầu yêu cầu doanh nghiệp, lái xe xin lỗi du khách và trả lại tiền. Cơ quan này yêu cầu doanh nghiệp chấn chỉnh lái xe, tuyên truyền, giáo dục đạo đức tài xế.

Giữ hình ảnh Hà Nội thân thiện, mến khách

Theo ông Bùi Ngọc Tân, Đội trưởng thanh tra giao thông quận Ba Đình: “Đại diện doanh nghiệp đã cam kết xử lý nghiêm lái xe, cắt hợp đồng với người này".

Ông Tân nói những tài xế cá biệt, lực lượng thanh tra sẽ càng kiên quyết hơn, đình chỉ hoạt động kinh doanh của phương tiện. Nếu phương tiện ấy là taxi của hãng thì lực lượng thanh tra sẽ kiến nghị Sở GTVT thanh tra doanh nghiệp.

Taxi chặt chém du khách giá cước gấp 10 lần nhận 'cái kết đắng'

Mặc dù gặp rắc rối khi đi taxi, Rungvit Tuitemwong vẫn dành tình cảm cho mùa thu Hà Nội .

Trường hợp doanh nghiệp là hãng “taxi dù”, không thuộc sự quản lý của Sở GTVT thì lực lượng thanh tra sẽ tạm giữ phương tiện, xử lý theo quy định của pháp luật. Không cho hoạt động “taxi dù” trên điện bàn thành phố.

Chiều 31/10, lái xe Điệp và chủ xe thuộc hãng taxi Tiến Thành đã gặp du khách Rungvit Tuitemwong để xin lỗi, trả lại tiền cước taxi “chặt chém”.

Ông Vũ Công Huy, Chánh thanh tra Sở Du lịch Hà Nội chia sẻ: “Đối với khách du lịch, nếu gặp các vấn đề liên quan đến thông tin du lịch, hướng dẫn… các thông tin phản ánh, kiến nghị đều có thể liên hệ với Sở Du lịch Hà Nội”.

Du khách Rungvit Tuitemwong kể: “Tôi từng xem rất nhiều hình ảnh đẹp về Việt Nam trên Internet. Tham quan Hà Nội, tôi thấy thời tiết nơi đây thật dễ chịu. Dù không thoải mái khi gặp phải một rắc rối nhỏ khi đi taxi, nhưng tôi ngạc nhiên khi đất nước bạn xử lý vấn đề giúp tôi quá nhanh chóng”.

Rungvit Tuitemwong bày tỏ niềm vui khi anh được các cơ quan giúp đỡ nhận lại số tiền và giờ anh hào hứng khám phá thêm những vẻ đẹp đáng yêu của Hà Nội, 2 ngày nữa anh sẽ rời Việt Nam về Thái Lan theo đúng lịch trình.

(Theo An Ninh Thủ Đô)