Ngày 13/3, Bộ Công Thương cho biết: Theo số liệu tổng hợp từ các bộ ngành và hiệp hội, ngành hàng, nguồn cung một số mặt hàng thiết yếu trên cả nước đều khá dồi dào.

Cụ thể, mặt hàng lương thực, ước tính sản lượng thóc năm 2020 đạt 43,3 triệu tấn (tương đương 26 triệu tấn gạo), trong khi nhu cầu khoảng 19-20 triệu tấn (dư thừa cho xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn).

Mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, tổng sản lượng thịt hơi các loại dự kiến thực hiện năm 2020 ước đạt 5,5-5,8 triệu tấn thịt các loại, tăng khoảng 10% so với năm 2019. Trong đó, thịt lợn hơi ước đạt 3,5 triệu tấn; thịt gia cầm 1,36 triệu tấn; thịt trâu, bò khoảng 0,48 triệu tấn.

Rau, thịt, thuốc men đủ cho 100 triệu dân, thoải mái mua
Thực phẩm dồi dào, không lo thiếu hàng.

"Với lượng tổng cung các loại thịt như trên đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của 100 triệu dân, chưa kể đến nguồn cung các mặt hàng thủy hải sản đạt khoảng 8,2 triệu tấn mỗi năm", Bộ Công Thương cho hay.

Mặt hàng rau quả cũng tương tự. Diện tích rau sản xuất 960 nghìn ha (tương đương năm 2019), sản lượng dự kiến đạt 17, 18 triệu tấn (tăng hơn 100 nghìn tấn so với năm 2019). Tổng sản xuất các loại rau củ quả đạt khoảng 40-50 triệu tấn, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu.

 

Mặt hàng đường, sản xuất trong nước năm 2020 đạt khoảng 1 triệu tấn đường, tồn kho năm trước chuyển sang khoảng 300 nghìn tấn cùng với lượng đường nhập khẩu tăng khi chính sách thuế nhập khẩu giảm mạnh được áp dụng từ năm 2020, nguồn cung đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Thuốc chữa bệnh cũng không lo thiếu. Năm 2020, giá trị thuốc sản xuất trong nước ước đạt 2.900 triệu USD; giá trị thuốc nhập khẩu ước đạt 4.350 triệu USD; giá trị thuốc xuất khẩu ước đạt 165 triệu USD. Như vậy kế hoạch nguồn cung sản xuất và nhập khẩu thuốc đáp ứng đủ nhu cầu thuốc năm 2020 ước khoảng 6.235 triệu USD.

Từ những số liệu nêu trên, Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Bộ Công Thương cho rằng: Trong điều kiện hoạt động mua bán hàng hóa diễn ra bình thường, với đặc thù là nước có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp (với nhiều mặt hàng xuất khẩu đứng top đầu thế giới như gạo, một số nông thủy sản) và đang phát triển khá tốt các ngành công nghiệp nhẹ (như đường, sữa, dầu ăn,... ) nên nguồn cung các hàng hóa thực phẩm thiết yếu và hàng tiêu dùng của Việt Nam về cơ bản tự năng lực sản xuất trong nước đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân.

"Chỉ cần tâm lý người dân không hoang mang, không có hiện tường đổ xô đi mua tích trữ, hàng hóa sẽ luôn được cung ứng đấy đủ, kể cả trong bối cảnh dịch bệnh", Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Lương Bằng

Rau quả, thực phẩm chất như núi, siêu thị vắng khách mua

Rau quả, thực phẩm chất như núi, siêu thị vắng khách mua

Rau củ, trái cây, thịt hay nhu yếu phẩm khách đầy ắp, chất như núi trong các hệ thống siêu thị lớn nhỏ ở Hà Nội. Trong khi đó, khách tới mua sắm thưa thớt, không còn cảnh chen nhau nhau như dịp cuối tuần qua.