Nếu như bạn ấy có ý định làm tại các công ty của Việt Nam và chỉ muốn cống hiến khoảng 10 tiếng/ngày cho công việc thì mức lương như trên cho sinh viên mới ra trường là rất khó, gần như không thể.

Vừa qua trong buổi toạ đàm “Vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong xã hội thông tin” do Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức diễn ra tại Học viện Kỹ thuật Mật mã, nữ sinh Phạm Thị Thanh hỏi rành mạch: "Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?”.

Nữ sinh với câu hỏi "Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?” (ảnh: Vietnamnet)

Câu chuyện của nữ sinh mơ ước về mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng đang khiến dư luận “nóng” lên khi họ nghĩ ước mơ của nữ sinh Phạm Thị Thanh kia là “điên rồ, hoang tưởng”. 

Ra trường đòi lương 2.000 USD: DN trong nước thì đừng mơ

 

Tuy nhiên, chia sẻ về vấn đề này, Đinh Thị Nho – cựu sinh viên tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân với điểm số “khủng”(9,29/10 điểm), hiện đang giữ chức giám đốc phát triển kinh doanh tại Công ty Antoree International ltd của Singapore cho hay: “Thực ra, với một sinh viên vừa mới ra trường hoàn toàn có thể được nhận vào doanh nghiệp với mức lương khởi điểm 2.000 USD. Mình có người bạn trước đó học ĐH Bách Khoa đã từng được một công ty nước ngoài mời về làm việc với mức lương 2.500 USD khi vừa mới ra trường. Nhưng bạn ấy là người thực sự giỏi.

Quay trở lại câu chuyện của nữ sinh tại Học viện Kỹ thuật Mật mã với câu hỏi: “Cần làm gì để khi ra trường có mức lương khởi điểm là 2.000 USD”. Trước khi trả lời thì chúng ta cần hỏi lại xem nữ sinh ấy định làm ở quốc gia nào với thời gian làm việc bao nhiêu tiếng/ngày và quan trọng là bạn ấy sẽ cống hiến được gì cho công ty.

Nếu như bạn ấy có ý định làm tại các công ty của Việt Nam và chỉ muốn cống hiến khoảng 10 tiếng/ngày cho công việc thì mức lương như trên cho sinh viên mới ra trường là rất khó, gần như không thể.

Tuy nhiên, bản thân mình nghĩ nữ sinh này nên nhìn lại năng lực của bản thân mình cũng như một số tiêu chuẩn của thị trường lao động trước khi đặt ra câu hỏi này. Khi bạn biết thị trường lao động đang cần điều gì bạn sẽ có định hướng cho chính mình.

Lời khuyên của mình là: Thời gian ngồi trên ghế giảng đường là thời gian bạn có thể tích lũy cho mình kỹ năng. Vì thế, đừng quá chú tâm vào việc kiếm tiền lúc này mà hãy xin đi làm thêm ở các công ty có liên quan đến công việc sau này của bạn, nó sẽ cho bạn những cọ xát và kinh nghiệm đắt giá.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầu tư thời gian cho việc học tiếng Anh. Hiện nay, nền kinh tế của các nước đang hội nhập, việc thông thạo tiếng Anh sẽ cho bạn lợi thế rất lớn nhất là với ngành bảo mật thông tin mà bạn đang theo đuổi.

Trước đó, khi chia sẻ với báo chí, nữ sinh Phạm Thị Thanh -  sinh viên Học viện Kỹ thuật Mật mã cho hay: “ Tốt nghiệp và có mức lương khởi điểm 2.000 USD là mục tiêu khi em bước chân vào cánh cửa trường ĐH. Suốt quá  trình học, em không cho phép mình được nghỉ ngơi, hưởng thụ mà luôn tranh thủ thời gian tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Việc nghiêm túc đặt câu hỏi cho chính mình và người khác giúp em có định hướng rõ ràng cho con đường bản thân sẽ đi”.

Đó là lý do nữ sinh Học viện Kỹ thuật Mật mã "đòi" mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng khi giao lưu cùng nhà tuyển dụng.

(Theo Infonet)