Theo DailyMail, khi chủ nhân của chiếc đàn Broadwood có tuổi thọ hơn 100 năm ở Shropshire (Anh) mang chiếc đàn đến các nhà chỉnh âm để sửa chữa thì phát hiện ra những túi vải cất giấu phía bên trong. Điều khiến các nhà chỉnh âm ngạc nhiên khi tháo chiếc đàn ra đó là những túi vải đựng đầy tiền xu vàng.

Phát hiện kho báu chục tỷ giấu trong chiếc đàn piano hơn 100 tuổi
Những túi vải đựng đầy tiền xu vàng giấu trong chiếc piano cổ. Ảnh DailyMail

Ngay sau đó, sự việc được báo cáo lên các cơ quan chức năng. Truyền thông địa phương dẫn lời một quan chức cho biết, số vàng có giá trị khổng lồ này được xác định niên đại từ những năm 1947-1915. Những túi tiền xu vàng này có thể được tích trữ từ giữa Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Đặc biệt, giá trị một đồng xu vàng lên tới 200 bảng Anh (gần 6 triệu đồng).

Phát hiện kho báu chục tỷ giấu trong chiếc đàn piano hơn 100 tuổi
Số vàng này có giá trị khổng lồ được xác định niên đại từ năm 1947-1915. Ảnh DailyMail

Các đồng tiền được tìm thấy đều là vàng nguyên chất 91,7%, phần lớn có niên đại từ thời Nữ hoàng Victoria.

 

Trong số 913 đồng vàng Anh có tới một nửa có niên đại từ năm 1847 đến 1915, có mệnh giá 773 bảng - tương đương với khoảng 500.000 bảng (gần 15 tỷ đồng) ngày nay.

Phát hiện kho báu chục tỷ giấu trong chiếc đàn piano hơn 100 tuổi
Chiếc đàn có tuổi thọ hơn một thế kỉ, nơi cất giấu “kho báu” tiền xu vàng. Ảnh DailyMail

Theo thông tin từ Bảo tàng Anh, hơn 40 người đã liên hệ với điều tra viên và cho biết “kho báu” thuộc sở hữu của mình. Tuy nhiên, không ai trong số đó cung cấp đầy đủ thông tin để minh chứng số tiền vàng là của họ. Nếu cơ quan chức năng không thể tìm ra người thừa kế số vàng này thì người chủ hiện tại của chiếc piano sẽ được nhận một phần tiền thưởng, số còn lại sẽ công bố là tài sản quốc gia.

Phát hiện kho báu chục tỷ giấu trong chiếc đàn piano hơn 100 tuổi
Giá trị một đồng xu vàng lên tới 200 bảng Anh (gần 6 triệu đồng). Ảnh DailyMail

Theo điều tra, chủ nhân đầu tiên của cây đàn cổ sở hữu nó vào năm 1906 tại Essex. Tuy nhiên từ đó cho đến năm 1983, trước khi được bán cho chủ nhân ở Shroshire thì không có thông tin về chủ nhân của chiếc đàn.

(Theo DailyMail/ Dân Việt)