Chuyện lấy ngọc trai tự nhiên không phải là hiếm nhưng nuôi trai lấy ngọc ngay tại vườn là điều khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam đã chớp lấy thời cơ để có thể kiếm tiền tỷ cho gia đình.

Trai được chọn cấy ghép là trai xanh cánh mỏng và trai đen cánh dày. Chúng là loại trai có tuổi thọ cao, sức sống tốt, có khả năng chống chịu.

Mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc đã mang lại thành công. Ví dụ như anh Trần Văn Tuân, ở Yên Nhân, Ý Yên, Nam Định từng thất bại khi nuôi lợn, nuôi tôm thẻ chân trắng thì nay có thể kiếm gấp 5-10 lần so với nuôi các con vật khác nhờ nuôi trai lấy ngọc.

Tuy nhiên, nuôi trai lấy ngọc không phải chỉ một vài tháng là có thể kiếm tiền mà mất từ 18 tháng đến 2 năm từ khi cấy ghép cho đến lúc thu hoạch.

Giá mỗi con trai để nuôi và cấy ghép hết 35.000 đồng - 40.000 đồng. Còn giá bán trên thị trường của một viên ngọc trai loại này có giá từ 200.000 đồng - 500.000 đồng/viên.

Sau khi tính toán trừ chi phí, có người lãi tiền tỷ/năm, cao hơn nhiều lần so với nuôi các loài vật khác. 

 

Để có trai cho ngọc, người nuôi phải trải qua ít nhất 3 giai đoạn: giai đoạn nuôi vỗ, giai đoạn nuôi cấy và giai đoạn nuôi dưỡng.

Sau đó sẽ thực hiện cấy ghép mô tế bào và nhân vào xoang màng áo ngoài của trai. Sau khi cấy ghép xong, trai được cho vào bể chứa, cố định trong túi lưới trồi treo xuống ao.

Tỷ lệ cấy thành công 60 - 70%, tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước và nhiệt độ thời tiết từng năm. 

Thời gian thực hiện cấy ghép nhân tỉ mỉ nhưng chỉ kéo dài từ 30-60 phút. Với tốc độ như vậy mỗi ngày cấy ghép được 500 con trai.

Tuy nhiên, không phải ai nuôi trai nước ngọt lấy ngọc cũng thành công. Nhiều người gặp sai lầm trong chăm sóc, môi trường nước cho trai... Ngoài ra, cấy ghép là kỹ thuật quan trọng, nuôi dưỡng làm sao để trai không đào thải nhân, đảm bảo tỷ lệ trai ngậm nhân cao.

Không chỉ lấy ngọc trai nhân tạo mà vỏ trai có thể dùng trong thủ công mỹ nghệ, thịt trai dùng làm thực phẩm...

(Theo Dân Việt)