Sau một thời gian bị lực lượng chức năng ngăn chặn, nhóm “nữ quái” phố cổ chuyên chèn ép khách nước ngoài đã tái xuất trong dịp Tết Nguyên Đán.

“Nữ quái” phố cổ là một một danh từ chung chỉ những người phụ nữ bán hàng rong đã từng một thời “tác yêu, tác quái” nhũng nhiễu, hạch sách khách du lịch ngoại quốc.

'Nữ quái' phố cổ: 'Cắt cổ' du khách 200.000 đồng cho 3 quả chuối

Nhóm “nữ quái” không thèm lấy VNĐ, chỉ đòi USD, thậm chí Tết còn “hét giá” gấp đôi ngày bình thường.

Thủ đoạn của “nữ quái” rất đơn giản, bất kỳ vị khách nước ngoài nào có nhu cầu chụp ảnh hoặc hòa mình vào văn hóa bản địa là họ lập tức tỏ ra niềm nở, thân thiện với du khách. Sau đó các "nữ quái" chụp nón lên đầu, đặt quang gánh lên vai khách du lịch, ép chụp ảnh, dúi túi hoa quả vào tay họ và bắt đầu “hét giá” cắt cổ.

Hầu hết những du khách bị lừa đều lầm tưởng đây là những người Việt Nam thân thiện, chỉ đến khi phải trả số tiền quá đắt, họ mới té ngửa ra mình bị lừa.

Trung bình mỗi lần trót lọt, nhóm “nữ quái” có thể thu về khoảng 50.000 đồng - 100.000 đồng. Nếu khách du lịch tỏ ra khó chịu, từ chối lời mời nhóm “nữ quái” này tiếp tục chơi chiêu “một lời mời không được, thì mười lời mời", lẽo đẽo đi theo, nài nỉ thâm chí là ép khách du lịch làm theo ý muốn của mình.

 

Sau một thời gian im ắng vì bị lực lượng chức năng dẹp bỏ, nhóm “nữ quái” này bắt đầu xuất hiện rầm rộ ở một số địa điểm thu hút khách du lịch ngoại quốc, đặc biệt là ở khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm.

Chiều ngày mùng 3 Tết Âm lịch (30/1), tại ngã tư Hàng Bạc – Hàng Ngang lại xuất hiện một “nữ quái” có hành vi tương tự. Sau lần trở lại này, vị “nữ quái” đã có chiêu trò bài bản, thậm chí, đòi hỏi vòi vĩnh hơn những ngày bình thường.

Sau khi lừa được 2 vị khách nước ngoài, trong đó có 1 người là Việt kiều vào “tròng”, “nữ quái” bắt đầu vòi vĩnh bằng giọng tiếng Anh nửa vời: “ten dolla,…” (khoảng 220.000 đồng) và dúi 3 quả chuối vào tay hai vị khách.

Lập tức một người rút ra khoảng 50.000 đồng đưa cho nữ quái nhưng người phụ nữ bán rong kia lập tức từ chối và luôn miệng đòi: “ten dolla”. Chỉ khi có người đến cầm điện thoai quay video, “nữ quái” mới lẩn đi mất.

Bà Nga, một trong hai du khách nói: “Mình là người Việt mà còn bị lừa như vậy, huống chi những người nước ngoài khách thân cô thế cô thì không biết như thế nào”.

Bà Nga cho biết, sau khi biết mình bị lừa, bà lập tức trả lại 3 quả chuối cho “nữ quái” nhưng bà ta nhất định đòi 10 USD.

Được biết, vào những ngày bình thường nhóm “nữ quái” này dù 50.000 đồng tiền “vòi vĩnh” cũng nhận. Nhưng hiện tại đang là những ngày Tết nên “nữ quái” cũng tăng giá tiền “chuối” lên 3 – 4 lần. Thậm chí, có nữ quái chỉ nhận USD.

Bà Trần Thị Hiền Trâm, một công dân phố cổ đang sinh sống tại phố Mã Mây cho biết: “Nhóm ‘nữ quái’ này xuất hiện lâu rồi chứ không phải bây giờ mới có. Có một thời gian bị dẹp nhưng khoảng 1 tháng sau là xuất hiện lại”.

Nhóm “nữ quái” này khoảng trên dưới 10 người trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Bà Trâm nói: “Trông rách rưới vậy thôi chứ ở quê họ đều xây nhà lầu bằng tiền đi lừa đấy. Những ‘nữ quái’ này chỉ phục vụ những vị khách đặc biệt, nếu một người khách Việt Nam hỏi mua, họ sẽ lập tức xua tay”.

Cho dù báo chí liên tục phản ánh, thậm chí cơ quan chức năng của quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc kiên quyết dẹp bỏ tệ nạn làm xấu đi bộ mặt du lịch của Thủ đô nhưng hiệu quả vẫn chưa thấy đâu, “nữ quái” vẫn tiếp tục hoành hành, trở thành một ác mộng đối với khách du lịch.

(Theo VTC News)