Đại gia mua 2 cây sanh danh tiếng bậc nhất Việt Nam giá 24 tỷ

Tháng 6/2010, anh Nguyễn Văn Chí (Thường Tín, Hà Nội) đã bỏ ra số tiền 24 tỷ đồng để mua 2 cây sanh nằm trong top 10 cây sanh đẹp nhất Việt Nam.

5 tỷ mua giỏ lan như rau muống, những thương vụ bạc tỷ dậy sóng làng cây cảnh
Tác phẩm sanh cổ “Thụ lâm bồng thạch” được bán với giá 7,5 tỷ đồng

Theo đó, ngày 7/6, ông Chu Mạnh Hùng (còn gọi là Hùng xiếc, ở Sơn Tây, Hà Nội) và anh Nguyễn Văn Chí (Thường Tín) đã thực hiện một thương vụ chuyển nhượng siêu cây tiền tỷ thu hút sự chú ý của giới yêu cây cảnh cả nước. Tác phẩm sanh cổ “Thụ lâm bồng thạch” được bán với giá 7,5 tỷ đồng. Đây là một trong 10 tuyệt phẩm cây cảnh nghệ thuật độc đáo nhất tại Triển lãm Sinh vật cảnh cảnh chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội vào năm 2010.

Anh Chí (chủ nhân mới của siêu cây này) chia sẻ anh biết đến cây sanh này từ năm 2009, nhưng đến bây giờ anh mới thuyết phục được Nghệ nhân Hùng xiếc để lại. "Tôi sẽ tiếp tục chăm sóc, hoàn thiện và mang những tuyệt phẩm này tham dự các cuộc trưng bày lớn của Thủ đô và cả nước để lan tỏa những nét đẹp cuộc sống”, anh Chí nói. 

Được biết, cây sanh này có tuổi đời khoảng 150 năm, nguồn gốc từ Sơn Tây, bề rộng của thân cây khoảng nửa mét, cao gần 2m, tán rộng 2m. Đã có nhiều đại gia chơi cây theo đuổi và trả giá với tác phẩm “Thụ lâm bồng thạch” nhưng đến nay ông Dùng mới quyết định bán lại. 

Trước đó, anh Chí cũng đã thực hiện một thương vụ mua cây sanh cổ có tên “Tiên lão giáng trần” làm “chấn động” giới chơi cây cảnh. “Tiên lão giáng trần” được anh Chí mua lại từ anh Dương Văn Mười (Thường Tín) với giá 16 tỷ đồng. 

5 tỷ mua giỏ lan như rau muống, những thương vụ bạc tỷ dậy sóng làng cây cảnh
"Tiên lão giáng trần” được anh Chí mua lại với giá 16 tỷ làm "chấn động" làng cây cảnh

“Tiên lão giáng trần” cao khoảng gần 2m, đặt trong chậu dài 1,5m. Thân cây được ông Mười mua từ một người dân sinh sống ở Phát Diệm (Ninh Bình). Giá trị của tác phẩm này nằm ở phần thân kỳ quá, những khối u cục mốc trắng mà không công nghệ nào có thể làm ra được, chỉ có những cây lâu năm mới có. 

Đại gia Toàn đôla sở hữu cây sanh "ngọa hổ tàng long" 30 tỷ

Ông Phan Văn Toàn (tên còn gọi Toàn đôla, tại TP. Việt Trì – tỉnh Phú Thọ) là người chơi cây cảnh khét tiếng. Ông nổi lên trong giới chơi cây bởi độ chịu chi và lòng đam mê cây hiếm có.

Trong vườn cây cảnh của đại gia Toàn đôla sở hữu loạt cây cảnh thuộc hàng hiếm ở Việt Nam, cây giá trị thấp nhất khoảng 50 triệu đồng, cao nhất lên đến trên 30 tỷ đồng. 

5 tỷ mua giỏ lan như rau muống, những thương vụ bạc tỷ dậy sóng làng cây cảnh
"Siêu" cây sanh “Ngọa hổ tàng long” được biết đến là cây “quý”, có giá trị đắt đỏ bậc nhất hiện này

Tác phẩm cây xanh “Ngọa hổ tàng long” giá 30 tỷ đồng là tác phẩm "xuất chúng" nhất trong khu vườn cảnh của ông Toàn. Được biết, cây sanh này có dáng đầu hổ, mình rồng toát lên sự uy quyền, mạnh mẽ nên được đại gia Toàn đôla đặt tên là "ngọa hổ tàng long".

Ông Toàn cho biết cách đây vài năm, Chủ tịch hội Sinh vật cảnh Đài Loan đã từng trả giá 1,4 triệu đô để sở hữu tác phẩm này nhưng ông không bán. 

Ngoài ra, trong vườn cây của ông còn có nhiều "siêu cây" khác như cây tùng cổ La Hán được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam, theo tích truyền lại, cây có tuổi đời khoảng 600 năm; cây khế cổ (ta) khác có tuổi đời khoảng 200 năm; cây bằng lăng hình nấm có tuổi đời gần 300 năm, có xuất xứ từ cung đình Huế xưa...

"Đại gia nông thôn" chi 10 tỷ mua 3 cây sanh "khủng"

 

Tháng 5 năm nay, anh Phạm Thế Hùng (một nông dân ở xã Kinh Môn, Hải Dương) đã khiến cả làng choáng ngợp khi bỏ ra số tiền đến gần 10 tỷ đồng để sở hữu bộ 3 cây sanh cổ. 

5 tỷ mua giỏ lan như rau muống, những thương vụ bạc tỷ dậy sóng làng cây cảnh
Anh Hùng bên cây sanh tiền tỷ

Anh Hùng cho biết, bộ ba cây sanh này có tên “ Song long chầu trực", hai bên là hai cây sanh dáng long, ở giữa là cây dáng trực có tên “Lão mai đại thụ”. Cây “Lão mai đại thụ” anh mua lại của một người chơi cây khác trong tỉnh với giá hơn 3 tỷ. 2 cây còn lại là anh mua lại của một đại gia Nam Định. 

"Tôi là một nông dân thực thụ, trước đây có kinh doanh thức ăn và chăn nuôi lợn nhưng vì đam mê cây cảnh nên cứ có tiền tôi lại mua cây chứ không mua nhà hay mua đất. Nhiều người không hiểu về cây, họ nghe tôi bỏ 10 triệu chơi cây thì choáng váng nhưng với những người am hiểu, có tiền chưa chắc đã mua được", anh Hùng tâm sự.

Đại gia Hà Nội chi 5 tỷ mua giỏ lan nhìn như ngọn rau muống

Tháng 6/2020, cuộc chuyển nhượng giỏ lan đột biến có giá 5 tỷ đồng giữa một nhà vườn ở Hà Nội với anh Nguyễn Huy Tuyến (Hà Đông) làm "chấn động" giới chơi lan. 

5 tỷ mua giỏ lan như rau muống, những thương vụ bạc tỷ dậy sóng làng cây cảnh
Giỏ lan như cọng rau muống được chuyển nhượng với giá 5 tỷ đồng

Chủ nhà vườn cho biết đây là giỏ lan đột biến mới được tìm ra, mặt bông hoa rất đẹp, hội tụ đủ yếu tố của một bông hoa lan đột biến nên nó có giá rất đắt. Nguồn gốc của cây lan này được một người đàn ông sống ở phố Vọng tìm ra nên đặt tên cho nó là 5 cánh trắng vọng xưa.

Anh Tuyến (chủ sở hữu mới của giỏ lan bạc tỷ) chia sẻ, qua tìm hiểu anh được biết nhà vườn có cây lan trổ bông rất đẹp nên anh tò mò. "Chủ vườn yêu quý mình nên nhượng lại. Những người không chơi lan nhìn vào cuộc giao dịch có thể bị choáng vì số tiền lớn nhưng với những người chơi lan, thì dù bao ra bao nhiêu tiền đi nữa nhưng được sở hữu một giỏ lan quý hiếm thế này là một may mắn", anh Tuyến nói. 

Siêu cây “mâm xôi con gà” giá triệu đô

Tác phẩm sanh cổ “Mâm xôi con gà” lần đầu xuất hiện tại Festival sinh vật cảnh Thủ đô lần thứ nhất 2016 làm giới chơi cây cảnh, du khách ngẩn ngơ ngắm, nhìn.

Đây là cây sanh cổ hơn 150 năm tuổi, có nguồn gốc ở hôn Ngô Sài, xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội. Họa sĩ Đặng Xuân Cường là người phát hiện ra và tìm mua, tạo dáng cho cây sanh "báu vật" này. 

5 tỷ mua giỏ lan như rau muống, những thương vụ bạc tỷ dậy sóng làng cây cảnh
Siêu cây “mâm xôi con gà” từng làm giới chơi cây chao đảo

Qua nhiều thương vụ, nhiều địa gia cây cảnh, hiện “Mâm xôi con gà” thuộc sở hữu của ông Nguyễn Nam Thành (Thành “vàng”) Việt Trì, Phú Thọ. Và trong một cuộc triển lãm sinh vật cảnh, tác phẩm này được định giá 6 triệu USD tương đương với 120 tỷ đồng.

Ở tác phẩm này, gốc cây sanh "ngậm" 2 khối đá to như một mâm xôi con gá, khối đá to phía dưới là mâm xôi, khối nhỏ là con gà. Phần rễ bám vào khối đá như chân con gà, phần thân chính là phần đầu gà đang ngóc lên. 

Ông Thành (chủ nhân của "báu vật") cho biết ông chưa bao giờ định giá tác phẩm bao nhiêu tiền. Nhiều doanh nhân ngỏ ý mua nhưng ông không bán. Năm 2007, ông Thành đổi một chiếc xe sang trọng nhất thời đó để sở hữu tác phẩm. “Giới chơi cây cảnh trong nước và nước ngoài định giá cây của tôi bao nhiêu tiền đi chăng nữa tôi cũng không quan tâm bởi đây là bùa hộ mệnh mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho mình”, ông Thành nói.

(Theo Dân Việt)