Được biết đến là một món ăn dân dã của thôn quê, nhưng vài năm trở lại đây, nhộng ve sầu trở thành món nhậu được ưa thích hàng đầu.

Vừa bước chân vào một quán bia trên đường Trần Phú (Hà Đông – Hà Nội), anh bạn tôi đã nhanh nhẩu: “Bà chủ cho 1 đĩa nhộng ve sầu nhé”. Vừa dứt lời, anh bạn đã giải thích: “Phải gọi sớm ông ạ, kẻo chờ lâu hoặc hết”.

Đúng như những gì anh bạn lo ngại, nhân viên quán sau khi vào bếp trở ra liền thông báo: “Nhộng ve sầu hiện đang hết, phải chờ chủ quán đi lấy về”.

Theo tìm hiểu, 1kg nhộng ve sầu được thương lái đổ cho các nhà hàng từ 500.000 – 600.000 đồng. Các nhà hàng, quán nhậu sau khi chế biến bán cho thực khách là 300.000/đĩa khoảng 300 gram, tức một 1kg khi lên tới bàn nhậu có giá trị khoảng 1.000.000 đồng.

“Từ khi World Cup diễn ra, giá nhộng ve được bán đắt hơn, chứ trước đó chỉ 250.000/đĩa. Giờ đắt hơn, nhưng nếu chậm chân là hết đồ” – anh bạn tôi cho hay.

Nhộng ve sầu giá tiền triệu/kg cháy hàng mùa World Cup
Nhộng ve sầu

Theo lời bà chủ quán, nhộng ve sầu là thứ thời vụ, không phải lúc nào cũng có. Thời điểm rộ nhất kéo dài từ cuối tháng 4 đến hết tháng 7 trong năm. Vì vậy món này khá hiếm và đắt. Theo các chủ nhà hàng, nhộng ve có nhiều loại. Loại ngon, đắt và được thực khách gọi nhiều nhất là nhộng cánh tơ. Đây là loài nhộng vừa lột xác xong, thân ve còn rất non và cánh mới nhú. Lúc này nhộng khá béo và mềm.

Được biết đến là một món ăn dân dã của các gia đình thôn quê, nhưng vài năm trở lại đây, nhộng ve sầu trở thành món nhậu được ưa thích hàng đầu. Nhộng ve sầu được xem như một đặc sản quý hiếm. Chúng có thể chế biến được nhiều món như rán giòn, tẩm bột, rim mắm..., khi ăn có vị bùi, ngậy, béo, thơm. Nhiều quán nhậu phục vụ khách xem World Cup đều đưa nhộng ve sầu vào thực đơn chính. Trước đây, nhộng ve sầu rất rẻ, nhưng vài năm trở lại đây, nhu cầu thị trường lớn nên giá ngày một leo thang. Có thời điểm khan hàng, nhộng ve sầu được chào bán với giá 800.000 đồng/ 1kg.

Nhộng ve là những con ve non, vừa lột xác từ sâu bướm, chưa kịp mọc cánh. Khi nhộng vừa lột xác xong, người bắt nhộng đã bắt về, sơ chế và bán cho các thương lái.

“Thời điểm thích hợp và nở rộ nhất để bắt nhộng là giai đoạn mới chớm vào mùa hè. Lúc này, những con sâu bướm từ dưới đất chui lên bám vào các gốc cây để lột xác thành ve sầu” – anh Tính, một thương lái cho hay.

 
Nhộng ve sầu giá tiền triệu/kg cháy hàng mùa World Cup
Một đĩa nhộng ve có giá dao động từ 250.000 – 350.000 đồng, tùy theo từng nhà hàng, quán nhậu.

Bắt nhộng ve có 2 cách, một là người bắt nhộng khi thấy trời mưa, buổi tối sẽ mang đèn đi soi ở những gốc cây thông, phượng vĩ... “mưa xuống, đất mềm ra, nhộng ve bắt đầu cựa quậy và đội đất chui lên, bám vào các gốc cây. Đây là thời điểm bắt dễ dàng nhất. Còn 1 cách khác vất vả hơn là đi đào xung quanh các gốc cây” – anh Thắng, một người chuyên bắt nhộng ve cho biết.

Để có 1kg nhộng ve, người đi bắt phải đội mưa trong đêm, lần mò ở các gốc cây. Đi cả đêm may mắn được 2-3kg là nhiều. Sau đó phải nhanh chóng đưa về bán lại cho các thương lái. Thương lái sau khi trần qua nước sôi rồi đổ cho các nhà hàng. “Những công đoạn từ khi bắt được nhộng, đem về phải nhanh chóng trần qua nước sôi để giữ nguyên là nhộng. Nếu để qua đêm, nhộng sẽ phát triển và biến thành ve. Lúc này không thể dùng được” – chị Hà, một thương lái cho biết.

Cũng theo lời chị Hà, hằng năm chị thu mua nhộng ve sầu từ nhiều đầu mối ở các tỉnh thành, sau đó về sơ chế và đổ lại cho các nhà hàng ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... “Nhộng thu mua về đến đâu, hết đến đó. Nhiều nhà hàng, quán nhậu gọi đặt hàng liên tục nhưng không có để cung cấp” – chị Hà nói thêm.

Nhiều thực khách khi nhìn thấy món nhộng ve rất ghê, nhưng khi đã ăn một lần thì hương vị béo gậy của nhộng sẽ khó quên được. “Lúc đầu tôi khá sợ, nhưng đánh liều ăn một lần rồi thành nghiền. Cứ đến mùa nhộng ve sầu là kểu gì cũng phải dăm ba trận nhậu với nó.” thực khách Thanh cho biết.

(Theo Dân Việt)

Kinh sợ mổ thịt rắn hổ 2 kg làm mồi nhậu

Kinh sợ mổ thịt rắn hổ 2 kg làm mồi nhậu

Một con rắn hổ trâu khoảng 2 kg có thể chế biến thành 10 món khác nhau cho 6 người ăn.

Cá măng sông Đà khổng lồ: Hàng 'xưa nay hiếm', đại gia vừa bữa nhậu

Cá măng sông Đà khổng lồ: Hàng 'xưa nay hiếm', đại gia vừa bữa nhậu

Những con trắm đen khổng lồ ở hồ Thác Bà luôn được các nhà hàng săn mua. Còn những con cá măng 'khủng' ở sông Đà thì phải những đại gia có mối quen mới có cơ hội thưởng thức.

Nhậu động vật quý hiếm Việt Nam, Phó chủ tịch tập đoàn Trung Quốc bị sa thải

Nhậu động vật quý hiếm Việt Nam, Phó chủ tịch tập đoàn Trung Quốc bị sa thải

Một tập đoàn đầu tư của Trung Quốc đã sa thải phó chủ tịch của một trong những công ty con sau khi người này đăng tải hình ảnh các món nhậu mà ông ăn được làm từ động vật quý hiếm.

Kinh hãi món 'cá nhảy' tanh tách trong cổ họng dân nhậu ở Sơn La

Kinh hãi món 'cá nhảy' tanh tách trong cổ họng dân nhậu ở Sơn La

Món ăn trông có vẻ đơn giản nhưng lại rất kén người ăn, điểm khác biệt của món ăn này chính là ở cách ăn rất lạ lùng, cá vẫn còn nhảy tanh tách trong miệng khi ăn.

Chim rừng non bị thiêu sống tàn nhẫn ngay trên bàn cân cho khách nhậu

Chim rừng non bị thiêu sống tàn nhẫn ngay trên bàn cân cho khách nhậu

Ở ngay sát trung tâm thị trấn Thạnh Hóa, tỉnh Long An, cũng là một trong những "cửa ngõ" quan trọng nhất để vào TPHCM, đang tồn tại một chợ chuyên bán buôn, giết hại, treo cổ, thiêu sống động vật vô cùng tàn nhẫn.