8 công ty này đều có địa chỉ hoặc chi nhánh tại Hà Nội.

Cụ thể, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến Nhật Bản tham quan du lịch, thời gian qua, Đại sứ quán Nhật Bản có chỉ định cho một số công ty du lịch tại Việt Nam được đại diện xin cấp visa cho đoàn khách đi tour do công ty đó tổ chức, trong đó yêu cầu phải đạt tiêu chuẩn nhất định, đã đăng ký từ trước và có trong danh sách của Đại sứ quán.

Tuy nhiên, ngày 1/7 vừa qua, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã ra thông báo hủy bỏ tư cách và  đình chỉ có thời hạn trong việc xin cấp visa đoàn do có vi phạm nghiêm trọng quy ước đã cam kết với Đại sứ quán Nhật Bản. 

Loạt công ty du lịch ở Hà Nội bị Nhật Bản chặn visa đoàn
Khách du lịch Việt Nam tới Nhât Bản ngày càng đông

Cụ thể, 7 công ty du lịch bị hủy bỏ tư cách là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Du Lịch Việt (địa chỉ: Số 2, ngõ 465 đường Đội Cấn, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội).

Ngoài ra là Công ty Cổ phần Du Lịch Quốc tế GOLDEN TEAM VIỆT NAM (Số 36, ngách 12, ngõ 58 Đào Tấn, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội); Công ty Cổ phần Lữ hành Nam Cường (Tầng 9 Tòa nhà đa năng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội); Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hoàng Gia (Số 14, phố Hồng Phúc, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội); Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Cầu (C10/66 ngõ Thông Phong, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội); Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Du Lịch Thắng Lợi (Số 149 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội); Công ty Cổ phần Dịch vụ Giải trí Hà Nội (614 đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Trong số 7 công ty trên, trừ Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Du Lịch Việt bị hủy bỏ tư cách từ 1/11/2018, các công ty còn lại bị đều bị hủy bỏ tư cách từ ngày 1/7/2019.

 

Ngoài ra, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam còn đình chỉ có thời hạn Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội (Vietravel Hà Nội). Thời gian đình chỉ từ 1/7/2019 đến ngày 31/12/2019 (6 tháng).

Về việc bị chặn visa đoàn, các công ty du lịch cho rằng đó là do một số khách du lịch Việt Nam mua tour đến Nhật Bản rồi không về cùng đoàn mà về muộn hoặc trốn ở lại, dẫn tới bị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ngừng, huỷ cấp visa đoàn.

Theo đại diện công ty du lịch Vietravel, theo quy định của Đại sứ quán Nhật Bản, các đơn vị được chỉ định sẽ phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản và việc luôn đảm bảo khách đi và về cùng đoàn, theo chương trình được định sẵn sẽ là điều kiện hết sức quan trọng để các đơn vị giữ được quyền đại diện xin cấp visa.

Tuy nhiên, năm 2018 vẫn có trường hợp khách không về cùng đoàn. Trong số hơn 566 đoàn với gần 17.000 du khách Việt đến Nhật Bản du lịch năm 2018, chi nhánh Vietravel Hà Nội có 3 khách không về lại cùng đoàn và 2 khách về sau đoàn, chiếm tỷ lệ 0,03% số khách đến Nhật Bản trong năm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc chi nhánh Vietravel Hà Nội bị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tạm đình chỉ tư cách đại diện xin visa trong vòng 6 tháng, kể từ 1/7/2019.

Việc du khách cố tình ở lại Nhật Bản hay các quốc gia khác không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng rất lớn đến chính khách du lịch Việt Nam, cả về hình ảnh cũng như sự khắt khe của các nước trong việc cấp visa du lịch.

Do đó, kể từ cuối năm ngoái đến nay, công ty này đã tăng cường nhiều biện pháp mạnh để không xảy ra tình trạng trên. Với hơn 11.000 lượt khách đến Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2019 đã không ghi nhận bất cứ trường hợp nào ở lại sau tour.

Ngọc Hà