Hiện nay, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đang điều tra 60 container gỗ giáng hương Tây Phi nhập khẩu qua cảng Cát Lái có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Lô hàng được phát hiện ngày 19/8. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận gỗ trong các container được xẻ thành từng thanh với khối lượng khoảng hơn 1.000 m3. Trị giá ước đạt hơn 20 tỷ đồng.

Tìm chủ lô hàng 60 container gỗ bị 'bỏ quên' tại cảng
Lực lượng chức năng kiểm đếm lô gỗ giáng hương Tây phi nhập lậu. Ảnh: T.H.
 

Số gỗ quý này được vận chuyển từ Nigieria về cảng Cát Lái, do một công ty có trụ sở tại Bình Dương đứng tên nhận hàng. Tuy nhiên, sau khi hàng cập cảng, doanh nghiệp từ chối làm thủ tục nhận hàng.

Hiện cơ quan hải quan đang mở rộng điều tra và tìm kiếm chủ sở hữu lô hàng. Trong thời hạn 30 ngày, nếu chủ sở hữu không đến nhận thì toàn bộ số gỗ quý sẽ xử lý theo quy định.

Gỗ giáng hương Tây phi (Pterocarpus erinaceus) là loại gỗ được xếp trong phụ lục II tại “Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES)”.

Theo quy định của pháp luật, để nhập khẩu gỗ Giáng hương đơn vị nhập khẩu phải có giấy phép của cơ quan chuyên ngành ở nước xuất khẩu và nước nhập khẩu.

(Theo Zing)