Ông Somsak Boonrith, 45 tuổi, vấp phải một cục sáp màu vàng khi ông đang đi qua các thùng rác trên đảo Tarutao ở Satun, miền nam Thái Lan vào Chủ nhật.

Ông đã quyết định mang nó về nhà vì tin rằng nó có thể là Ambergris – một loại chất nôn của cá voi được tìm kiếm nhiều trong ngành công nghiệp nước hoa.

Khối này có thể trị giá khoảng 80.000 bảng Anh (hơn 2,4 tỷ đồng), dựa trên giá trị của những phát hiện trước đó. Nhưng trước khi bán nó, Somsak cần phải xác minh rằng đó có phải là Ambergris thực sự hay không.

Lại nhặt được cục đá có thể là cục nôn cá voi trị giá hơn 2,4 tỷ
Một người thu gom rác nghèo khổ đang hy vọng một cục sáp màu vàng mà anh tìm thấy trên bãi biển là chất nôn của cá voi có giá trị lớn.

Somsak hy vọng ông ta có thể kiếm được tiền nhờ cục sáp này và từ bỏ công việc như một “người nhặt giẻ rách”, đi trên đường để tìm những chai nhựa vứt đi và bán chúng, kiếm tiền ăn mỗi ngày.

Ông nói: “Tôi từng là một ngư dân nhưng một cơn bão đã phá hủy thuyền của tôi. Bây giờ tôi đi lang thang dọc bãi biển, và cố gắng nhặt nhạnh những thứ có giá trị để kiếm sống qua ngày”.

 

“Tôi sẵn sàng bán cục nôn của cá voi và mua một chiếc thuyền mới để có thể quay trở lại làm ngư dân, vì thực sự thu nhập từ việc nhặt nhạnh rác không đủ để nuôi sống gia đình tôi", ông nói thêm.

Somsak đã nhờ hàng xóm giúp đỡ để xác định cục sáp và tất cả họ đều nói rằng đó là Ambergris.

Họ đã thực hiện một số thử nghiệm bằng cách đốt một phần nhỏ của khối, thấy nó biến thành chất lỏng giống như nhựa cây và có mùi thơm.

Các quan chức chính quyền địa phương sẽ xác minh xem phát hiện cục sáp có thực sự phải là Ambergris hay không.

Ambergris được tạo ra từ dịch tiết trong ruột của của cá voi. Cá voi sau đó nôn ra hỗn hợp này, chúng sẽ đông cứng và nổi trên bề mặt đại dương.

Ban đầu chất rắn có mùi hôi nhưng sau khi khô, nó sẽ có một mùi thơm ngọt ngào và lâu dài, làm cho nó trở thành một thành phần được tìm kiếm rất nhiều trong ngành công nghiệp nước hoa.

(Theo Daily Mail/ Dân trí)