Khu vườn bạc tỷ của đại gia Hà Nội

Lạc bước vào những khu vườn đắt giá như vàng ròng của các đại gia Việt - 1

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 15 km, khu vườn “Thành Công Kỳ Viên” nằm trên phố Yên Duyên (Yên Sở, Hà Nội) nổi tiếng trong giới sinh vật cảnh thủ đô với nhiều loại cây độc lạ, quý hiếm

Lạc bước vào những khu vườn đắt giá như vàng ròng của các đại gia Việt - 2

Khu vườn thuộc sở hữu của ông Nguyễn Trọng Thành (55 tuổi). Ông Thành được biết đến là 1 trong những nghệ nhân cây cảnh đầu tiên của Hà Nội với hơn 25 năm kinh nghiệm.

Lạc bước vào những khu vườn đắt giá như vàng ròng của các đại gia Việt - 3

"Thành Công Kỳ Viên” được xây dựng từ năm 2007, ban đầu chỉ để thỏa mãn đam mê sưu tầm cây cảnh độc lạ nhưng về sau trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu của những người chơi cây. Theo đó, ý tưởng xây dựng khu vườn đảm bảo hội tụ đủ 4 yếu tố: Mộc – Thạch – Ngư – Cầm (cây, đá, cá, chim)

Lạc bước vào những khu vườn đắt giá như vàng ròng của các đại gia Việt - 4

“Thành Công Kỳ Viên” hiện đang sở hữu nhiều cây cảnh giá trị cao trong đó có những cây nổi bật như: Thanh Tùng Ngạo Tuyết; Huynh Đệ Tương Cổ; Hồn Xưa… Hiện nay, khu vườn trở thành nơi gặp gỡ của những người có chung niềm đam mê về cây cảnh. 

Vườn cây toàn kiệt tác triệu đô của ông vua cây cảnh Việt

Lạc bước vào những khu vườn đắt giá như vàng ròng của các đại gia Việt - 5

Trong giới chơi cây cảnh Việt Nam, nghệ nhân Đặng Xuân Cường có “nghệ danh” là “Cường họa sĩ” không phải là cái tên xa lạ. Không chỉ sở hữu vườn cây cảnh nghệ thuật với hàng trăm cây “độc lạ”, ông còn là cha đẻ của nhiều tác phẩm bạc tỷ, thuộc dạng “hiếm có, khó tìm” như: Mâm xôi con gà, Huyền phượng vũ, Dấu ấn thời gian…

Lạc bước vào những khu vườn đắt giá như vàng ròng của các đại gia Việt - 6
Vườn cây của nghệ nhân Đặng Xuân Cường rộng hàng trăm m2, được đặt ở một khu ngoại thành Hà Nội. Trong những năm qua, rất nhiều đoàn khách trong và ngoài nước tìm đến vườn nhà ông để tham quan, chiêm ngưỡng các tác phẩm cây độc đáo. 
 
Lạc bước vào những khu vườn đắt giá như vàng ròng của các đại gia Việt - 7

Cây cảnh sanh cổ “Huyền phượng vũ” có tuổi đời lâu năm, được giới chơi cây đánh giá là 1 trong những cây "hiếm có, khó tìm" bởi dáng thế độc lạ. Trong đó, bộ rễ của cây ôm trọn phiến đá cổ giống như những móng chân của phượng, tạo thế vững chắc. Ông Cường tiết lộ, nhiều đoàn khách từng ngỏ ý trả giá "siêu" cây cảnh với giá cao nhưng ông không đồng ý bán.

Lạc bước vào những khu vườn đắt giá như vàng ròng của các đại gia Việt - 8

Theo nghệ nhân này, chơi cây cảnh là niềm đam mê, thú vui nên giá cả không phải là yếu tố quyết định. Đối với những cây cảnh quý, hiếm được xem là “gia bảo” thì rất ít người bán. Vườn cây của nghệ nhân này cũng được định giá đắt đỏ bậc nhất trong giới chơi cây.

Vườn cảnh triệu đô của đại gia Phú Thọ

Lạc bước vào những khu vườn đắt giá như vàng ròng của các đại gia Việt - 9

 Không chỉ sở hữu những cây cảnh độc đáo, giá trị mà đại gia chơi cây Toàn đô la (Phú Thọ) còn nổi tiếng với vườn cây được công nhận là vườn cây di sản đầu tiên ở Việt Nam.

Lạc bước vào những khu vườn đắt giá như vàng ròng của các đại gia Việt - 10
Bén duyên với thú chơi cây cảnh từ khá sớm, Toàn “đô la” sớm nổi lên trong giới chơi cây bởi sự chịu chi và lòng đam mê cây hiếm có. Cách đây vài năm, vườn cây của tay chơi này gây xôn xao dư luận khi từng được định giá lên tới 300 tỷ đồng.
Lạc bước vào những khu vườn đắt giá như vàng ròng của các đại gia Việt - 11

Cặp khế cổ “vợ chồng” trong sân vườn nhà anh Toàn có tuổi đời trên 400 năm. Giới chơi cây đánh giá đây là cặp khế cổ nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. 

Lạc bước vào những khu vườn đắt giá như vàng ròng của các đại gia Việt - 12

Một cây khế cổ (ta) có tuổi đời khoảng 200 năm rong vườn nhà ông Toàn. Cây nổi bật bởi thân cổ kính, hình dáng đẹp tự nhiên, hiếm có. 

Lạc bước vào những khu vườn đắt giá như vàng ròng của các đại gia Việt - 13
Với hàng trăm cây cảnh quý hiếm, năm 2014 vườn cây “độc nhất vô nhị này” từng được hội Sinh vật cảnh Châu Á bình chọn là Vườn cây xuất sắc nhất Đông Nam Á. Năm 2015 vườn cây tiếp tục được các tổ chức trong nước công nhận là vườn cây cảnh di sản đầu tiên tại Việt Nam.

(Theo Dân trí)