Thiếu tá Lê Văn Chất, trạm trưởng Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng) cho biết, sau một tuần (từ 20 đến 26/2), phía Trung Quốc đồng ý thông quan, xuất nhập khẩu theo hình thức kinh doanh thương mại, các bên phải có hợp đồng và người đón hàng và phải chấp nhận những yêu cầu nghiêm ngặt trong việc chống dịch covid-19, thì sáng nay (27/2), hai bên áp dụng theo hình thức mua bán theo dạng cư dân biên giới. Nghĩa là xe container chở nông sản, hoa quả của ta sang bãi kiểm hóa Pò Chài (Trung Quốc) sẽ được sang tải hàng hóa, trao đổi giá cả và thanh toán tiền như thời gian chưa có dịch xảy ra.

Khôi phục mua bán hàng hóa cư dân biên giới Tân Thanh - Pò Chài
Cho dù hôm nay (27/2), phía Trung Quốc đồng ý trao đổi, mua bán hàng nông sản như xưa, tuy nhiên do không có nhân công ở bên bãi sang ải của bạn nên nhiều doanh nghiệp đã tổ chức phân loại, đóng gói ngay tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Duy Chiến

‘Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông và người dân lại hiểu sai, cứ nghĩ là việc khôi phục thực hiện mua bán hàng hóa cứ dân biên giới là người địa phương được sang bên bạn để trao đổi hàng hóa. Thực chất, việc này chưa diễn ra vì phía Trung Quốc vẫn thắt chặt công tác tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, vậy nên hôm nay chưa có người dân nào sang bên chợ Pò Chài cả”. Thiếu tá Chất nói.

Khôi phục mua bán hàng hóa cư dân biên giới Tân Thanh - Pò Chài
Do thiếu nhân lực bốc xếp của ta ở bãi kiểm hóa Pò Chài (Trung Quốc) nên thời gian bán hàng mất nhiều thời gian .Ảnh: Duy Chiến
 
Khôi phục mua bán hàng hóa cư dân biên giới Tân Thanh - Pò Chài
Kể từ ngày 27/2, việc trao đổi, buôn bán sang tải hàng hóa giữa xe ô tô của ta và Trung Quốc được diễn ra bình thường như xưa .Ảnh: Duy Chiến

Theo báo cáo của Biên phòng Tân Thanh, từ sáng đến 14h ngày 27/2, đã có 31 xe ô tô chở hoa quả (chủ yếu là thanh long, dưa hấu), xuất bán sang chợ Pò Chài, Trung Quốc. Do chưa có nhân lực bố xếp, người dân Trung Quốc vẫn nghỉ việc phòng chống dịch covid-19 nên việc thông quan, bán hàng rất hạn chế.

Trước đó, UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản số 663/VP-KTTH trong đó có nội dung chấp thuận với đề nghị của phía Trung Quốc khôi phục thực hiện việc mua bán hàng hóa của cư dân biên giới theo chính sách 8.000NDT/người/ngày qua cặp cửa khẩu phụ Tân Thanh (Lạng Sơn) - Pò Chài (Bằng Tường, Trung Quốc) từ ngày 27/02/2020.

Việc giao nhận hàng hoá phải thực hiện nghiêm túc tinh thần chống dịch bệnh covid-19. Theo đó, người điều khiển phương tiện chuyên chở hàng hoá qua biên giới chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hoá, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa, bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

(Theo Tiền phong)