Bộ trưởng Du lịch Philippines Bernadette Romulo-Puyat cho biết Bộ trưởng Môi trường Roy Cimatu đã chỉ đạo trưởng nhóm quản lý cơ quan liên ngành phục hồi chức năng Boracay, bà Natividad Bernardino, phong tỏa khu vực 100 m bãi biển cách nơi xảy ra vụ việc "Không bơi lội, khu vực sẽ được làm sạch từ 48 đến 72 giờ".

Khách Trung Quốc chôn bỉm trên cát, Philippines đóng cửa bãi biển
Thông báo tạm thời đóng cửa bãi biển để dọn vệ sinh. Ảnh: DENR

Trước đó, hồi đầu tuần này, một video cho thấy một du khách Trung Quốc đã cho con mình đại tiện trên bãi biển trong khi một phụ nữ khác chôn bỉm con mình trên cát được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Ông Puyat kêu gọi người dân thông báo ngay cho chính quyền nếu phát hiện trường hợp tương tự để những đối tượng này đối mặt lệnh trừng phạt vì vi phạm luật môi trường.

Khách Trung Quốc chôn bỉm trên cát, Philippines đóng cửa bãi biển
Một phụ nữ chôn bỉm trên bãi cát. Ảnh: Facebook
 

"Đây là một sự cố đáng tiếc nhưng chúng tôi sẽ không dung thứ cho những người vi phạm luật pháp" – ông Puyat nói. Hơn nữa, ông Puyat tuyên bố cơ quan du lịch sẽ tăng cường nỗ lực thông báo cho khách du lịch về những quy định du lịch khi đến thăm đất nước này.

Khách Trung Quốc chôn bỉm trên cát, Philippines đóng cửa bãi biển
Du khách áo đen cho con đại tiên ở bãi biển, trong khi du khách áo hồng chôn bỉm trên bãi cát. Ảnh: Facebook

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các công ty lữ hành và các công ty du lịch để thông báo cho khách du lịch về những quy định phù hợp khi đến Philippines và các khoản phạt tương ứng nếu không tuân thủ" – bà Bernardino nói thêm.

Boracay đã không đón khách du lịch trong 6 tháng năm ngoái để thực hiện công tác cải tạo hòn đảo.

Chính phủ nước này đang giới hạn số lượng khách du lịch ở Boracay nhằm đảm bảo sự bền vững của hòn đảo và nơi này chỉ vừa mở cửa đón du khách trở lại hồi tháng 10 năm ngoái.

(Theo Inquirer/ Philstar/ NLĐ)