Cây hồng cổ nội địa được anh Nguyễn Sinh Ngọ, một thợ chuyên đi tìm mua các giống hồng cổ ở Hải Dương đặt tên mĩ miều là “bạch ngọc tỉ”. Hiện, cây hồng này đã được anh Ngọ sang tên đổi chủ cho một đại gia với giá 50 triệu đồng.

Theo anh Nguyễn Sinh Ngọ, chủ nhân của cây hồng cổ "Bạch ngọc tỉ" thì cây hồng cổ này rất lạ, bản thân anh lần đầu tiên thấy giống hồng nội địa như thế này.

hồng cổ,hoa hồng
Anh Nguyễn Sinh Ngọ đã hỏi rất nhiều các “cao nhân” trong giới yêu hoa, cây cảnh, tuy nhiên vẫn chưa biết được tên gọi chính xác tên gọi của cây hồng này.  Anh Ngọ tạm thời đặt cho cây hồng với cái tên mĩ miều là “Bạch ngọc tỉ”.
hồng cổ,hoa hồng
Hoa hồng cổ "bạch ngọc tỉ" có hình dáng khum khum nở giống đài sen quan âm.
hồng cổ,hoa hồng
Cây cao 3 m, đường kính tán rộng 3 m, có thế song thụ, thân cây chia làm 2 nhánh. Trong đó: Chu vi nhánh gốc 1 là 20 cm, chu vi nhánh gốc 2 là 22 cm.
 
hồng cổ,hoa hồng
Lá khá giống tầm xuân bắc nhưng to, tròn và có nhiều răng cưa hơn. Lá hồng không giống các loại hồng khác, vò lá có mùi thơm lạ.
hồng cổ,hoa hồng
hồng cổ,hoa hồng
Điều đặc biệt nằm ở chỗ, màu sắc của loài hồng cổ "bạch ngọc tỉ" này là hoa theo mùa và không chỉ có một màu duy nhất, có lúc hoa trắng tinh, có bông vàng phớt, có bông điểm xuyết chút hồng, có lúc đủ các màu trên cây. Màu sắc hoa hồng biến hóa không bông nào giống bông nào. 
hồng cổ,hoa hồng
Cánh hoa dày và nhụy hoa tựa như hoa trà. So với các giống hồng cổ khác, “bạch ngọc tỉ” thơm hơn hồng đào, nhưng không bằng vân khôi. Người trồng đứng cách khoảng 20 – 30 cm là đã có thể hít hà mùi thơm của hoa.
hồng cổ,hoa hồng

Cây hồng thân gỗ, thuộc dòng hồng bụi. Cây hồng lớn chậm, theo kinh nghiệm của anh Nguyễn Sinh Ngọ phỏng đoán ước tính cây khoảng 35 – 40 tuổi. Quan sát kĩ, cây đâm chồi nhỏ, không to.

hồng cổ,hoa hồng
Chủ nhân của cây hoa hồng độc lạ này cũng cho biết thêm, để thuyết phục chủ vườn bán “bạch ngọc tỉ”, anh và một người bạn phải xuống 5 – 7 lần. Cây được chủ cũ coi như của quý, đánh lên chậu để giữa nhà. Dịp Tết vừa qua, cây hồng rất sai hoa. Hiện, cây đã được cắt tỉa gọn gàng để chuẩn bị cho đợt hoa mới.

(Theo Dân Việt)