Cụ thể, nam hành khách V.N.H (sinh năm 1983, quê Hải Phòng) vừa bị nhà chức trách cấm bay 9 tháng, tính từ 24/6/2019 đến hết ngày 23/3/2020.

Trước đó, nam hành khách này đã hút thuốc lá trong buồng vệ sinh tàu bay trên chuyến bay VJ154 từ TP.HCM ra Hà Nội, bị xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng. Tuy nhiên, quá thời hạn nộp tiền phạt, dù đã được cơ quan chức năng nhiều lần đôn đốc, nhưng nam hành khách này vẫn không chấp hành.

Nhà chức trách hàng không buộc phải ra quyết định mạnh tay hơn là cấm bay.

Hai hành khách bị cấm bay vì chây ỳ nộp phạt vi phạm
Các chuyến bay đều cấm sử dụng thuốc lá

Một hành khách khác tên T.Q.T đi chuyến bay QH1402 của Bamboo Airways từ Buôn Ma Thuột về Hà Nội cũng bị nhà chức trách hàng không cấm bay 9 tháng (từ 20/6/2019 - 19/3/2019) với lỗi tương tự.

 

Theo nhà chức trách hàng không, mặc dù các trường hợp khách cố tình hút thuốc lá trên  máy bay đều bị lực lượng chức năng lập biên bản, đồng thời ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp cố tình vi phạm.

Nhiều năm qua, trên các chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific.. cũng như nhiều hãng hàng không quốc tế khác đều tuyệt đối cấm hành khách hút thuốc lá.

Sau khi hành khách lên máy bay, bao giờ tiếp viên cũng đọc phát thanh thông báo: “Đây là chuyến bay không hút thuốc” và cảnh báo thêm rằng, ngay cả trong nhà vệ sinh hút thuốc cũng được lắp đặt hệ thống báo khói.

Tuy nhiên, rất nhiều hành khách không hiểu vì vô tình hay cố ý vẫn “thản nhiên” hút thuốc trên tàu bay.

(Theo An ninh Thủ đô)