Báo cáo về tình hình lao động việc làm 4 tháng đầu năm 2020, do Tổng cục Thống kê vừa công bố, cho thấy, dịch Covid-19 xuất hiện từ cuối tháng 1/2020 gây tác động lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh và việc làm của người lao động, dẫn đến tình trạng tham gia thị trường lao động giảm, thất nghiệp và thiếu việc làm tăng lên.

Lao động có việc làm phi chính thức, lao động không có hợp đồng, lao động có thu nhập thấp, lao động trẻ tuổi và lao động cao tuổi là những nhóm dễ bị tổn thương do dịch Covid-19.

Tính đến giữa tháng 4/2020, có gần 5 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tổng cục Thống kê cho hay không ít doanh nghiệp đã tranh thủ thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19 để đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn/tay nghề cho người lao động.

Giữa nỗi lo triệu người mất việc, doanh nghiệp tuyển cả vạn lao động
Giải quyết việc làm cho người lao động đang trở thành vấn đề cấp bách trong đại dịch.

“Đây là phản ứng chủ động, tích cực và đáng ghi nhận của doanh nghiệp nhằm thích ứng với bối cảnh mới, chung tay cùng Chính phủ và người lao động từng bước vượt qua thách thức của dịch bệnh”, Tổng cục Thống kê đánh giá. Việc thực hiện các gói hỗ trợ của Chính phủ góp phần giúp vực dậy nền kinh tế nói chung, thị trường lao động và doanh nghiệp nói riêng.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, nói: “Năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 gây ra khó khăn, chúng tôi vẫn tiếp tục tổ chức hoạt động tuyển dụng trên quy mô lớn nhằm chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng cho các kế hoạch phát triển của Samsung tại Việt Nam sắp tới; đồng thời, cùng chung tay giải quyết vấn đề thất nghiệp trong giới trẻ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19.”

 

Mới đây nhất, Samsung Việt Nam chính thức phát đi thông báo về đợt tuyển dụng nhân sự chất lượng cao trên quy mô lớn trong năm 2020, hạn nộp hồ sơ ngày 7/6/2020.

Theo đó, để mở rộng hoạt động sản xuất, trong đợt 1 năm 2020, Samsung Việt Nam tiếp tục tuyển dụng hàng nghìn kỹ sư, cử nhân đã tốt nghiệp, hoặc sẽ tốt nghiệp và nhận bằng muộn nhất vào ngày 31/12/2020 ở tất cả các chuyên ngành từ các trường đại học, học viện trong cả nước. Số nhân lực này được tuyển dụng để làm việc tại nhà máy của Samsung Display Việt Nam (SDV Bắc Ninh).

Trong tháng 4 vừa qua, một trang tuyển dụng cũng đã phối hợp với hàng trăm doanh nghiệp cung cấp khoảng 10.000 việc làm cho người lao động, góp phần hạn chế tình trạng thất nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Cuối tháng 4, dự án “Việc làm trao tay, đánh bay Covid-19” nằm trong khuôn khổ Chương trình “Văn hóa doanh nghiệp chung tay phòng, chống dịch Covid-19” cũng đã lên kế hoạch 200 nghìn việc làm để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp vượt qua Covid-19.

Trong bức tranh u ám về Covid-19, những tín hiệu sáng sủa cũng bắt đầu xuất hiện. Một số công ty đa quốc gia từ năm ngoái đã rục rịch lên kế hoạch mở rộng hoạt động ở Việt Nam nhằm giảm áp lực hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và tìm kiếm thị trường thay thế phòng khi giá tăng cao. Việc dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc đang là cơ hội để Việt Nam đón đầu dòng vốn này, tạo đà giải quyết vấn đề việc làm đang ngày càng bức xúc.

Hà Duy

Bán hàng rong, xe ôm, người thất nghiệp chính thức được tiền hỗ trợ

Bán hàng rong, xe ôm, người thất nghiệp chính thức được tiền hỗ trợ

Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 15/2020/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19.