Được biết, tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, giá lợn hơi tăng lần lượt 3.000 đồng/kg và 2.000 đồng/kg, cùng lên mức 98.000 - 100.000 đồng/kg, ngang bằng với Hưng Yên. Đây là những địa phương có giá lợn hơi cao nhất miền Bắc.

Tại Hà Nội, giá thịt lợn vẫn tăng cao. Hiện tiểu thương đang phải tăng lên 5.000 đồng các loại thịt.

Cụ thể như thịt ba chỉ, sườn non đang được bán với giá 170 -190 đồng/kg; móng giò 110 nghìn đồng/kg; tim 300 nghìn đồng/kg; xương cục dưới 100 nghìn/kg; thịt ba chỉ 160 nghìn đồng/kg; thịt nạc vai 160 nghìnđồng/kg.

Vì giá thịt lợn bán tại các chợ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nên tại các chợ, các khu đô thị, những lò bán thịt lợn quay, thịt lợn nướng cũng buộc phải tăng giá theo.

Hiện giá bán thịt lợn quay, nướng đã tăng lên từ 250 nghìn đồng/kg thành 350 nghìn đồng/kg.

Giá thịt lợn lên cao khiến thịt quay cũng tăng lên 350 nghìn đồng/kg
Giá thịt lợn bán tại các chợ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nên những lò bán thịt lợn quay, thịt lợn nướng cũng buộc phải tăng giá theo.

Chị Nguyễn Thị Mai, 46 tuổi, một bà nội trợ chuyên bán thịt heo quay, gà ngan vịt quay ở khu đô thị Định Công, Hà Nội và ngõ chợ Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Giá thịt lợn thời điểm này tăng giá lên cao quá.

Thực tế, thịt lợn đến tay người tiêu dùng và các tiểu thương như mình bán hàng thì thực tế phải qua rất nhiều khâu trung gian. Khi mua vào mình cũng phải mua thịt lợn ba chỉ dao động ở mức giá 170 -180 nghìn đồng/kg tùy thời điểm.

Với mức giá thịt lợn cao như vậy, hiện tại nhà mình buộc phải tăng giá từ 25 nghìn lên 35 nghìn đồng/1 lạng thịt quay, tức là 350 nghìn đồng/kg. Chỉ khi áp dụng khuyến mãi cho khách, nhà mình mới bán với giá 300 nghìn đồng/kg".

 
Giá thịt lợn lên cao khiến thịt quay cũng tăng lên 350 nghìn đồng/kg
Nhiều tiểu thương kêu ca, lợn quay như ba chỉ quay, chân giò quay thời điểm thịt lợn tăng giá này bán rất khó khăn, thậm chí số lượng thịt bán ra của họ đã giảm ½ so với trước kia.

Cũng theo tiểu thương này, việc bán các sản phẩm lợn quay như ba chỉ quay, chân giò quay thời điểm thịt lợn tăng giá này rất khó khăn, thậm chí số lượng thịt bán ra giảm ½ so với trước kia: "Với giá cả thị trường hiện tại thì trong gần 20 làm nghề, đây là thời điểm khó khăn nhất của cửa hàng nhà mình. Số lượng thịt bán ra giảm gần một nửa so với ngày trước".

Chị Mai cũng cho biết, hiện 1 kg thịt ba chỉ quay và chân giò quay được nhà chị bán với giá 350 nghìn đồng/kg. Ngoài thịt lợn quay, nhà chị còn có gà, ngan, vịt quay bán với giá 200-220 nghìn đồng/con. Để thu hút khách hàng mua thời điểm này, nhà chị cũng áp dụng ưu đãi 10% với mọi khách mua.

Chị Mai tâm sự: "Nhiều khách chưa ăn quen thấy giá thịt quay lên như vậy thì cứ kêu đắt đỏ quá. Song để có một mẻ thịt quay ngon thì phải qua rất nhiều công đoạn. Từ việc lựa chọn thịt tươi sống, quy trình tẩm ướt, quy trình quay thịt cho đến bảo quản thịt khi cho ra khỏi lò quay. Nói chung, phải mất rất nhiều khâu mới cho ra được một mẻ thịt ngon, sạch".

Giá thịt lợn lên cao khiến thịt quay cũng tăng lên 350 nghìn đồng/kg
1 kg lợn quay có giá 350 nghìn đồng.

Tiểu thương này cũng cho biết, khách mua thịt lợn quay đa phần là những bà nội trợ đi chợ tiện mua về gia đình ăn. Ngoài ra là những bạn trẻ có nhu cầu ăn cũng thường xuyên đặt mua online và được chị ship đến tận nhà cho khách.

Vì bán hàng trong thời điểm thịt lợn tăng giá cao, bản thân tiểu thương này cũng thấy rất khó bán hàng: "Năm trước thời điểm này giá thịt quay chỉ khoảng 170-180 nghìn đồng/kg thì năm nay đã tăng gấp đôi. Vì thế bán hàng thời điểm này rất khó bán và việc bị ảnh hưởng trong giai đoạn này là không thể tránh khỏi. 

Ngoài ra vì giá thịt lợn quá cao nên người dùng cũng chuyển dần sang ăn các món khác thay thế như vịt, gà, thịt bò, tôm... Vì thế, dù nhà mình đã chấp nhận bán hàng không có lãi thì lượng khách mua vẫn bị sụt giảm đáng kể".

Mặc dù kinh doanh thịt lợn quay thời điểm đầy thách thức khó khăn, nhưng chị Mai khẳng định nhà chị vẫn luôn chú trọng chất lượng thịt đến tay khách hàng đạt chuẩn nhất để thu hút khách: "Nhà mình lúc nào cũng chú ý đến chất lượng thịt lợn quay sạch giòn bì phải thơm, đủ độ mềm, miếng bì giòn tan ngay cả khi nguội. Đặc biệt, luôn nói không với chất bảo quản, chất tạo màu. Tiêu chí luôn là làm ra những mẻ thịt quay ngon sạch sẽ, bản thân mình ăn được thì mới bán cho khách. Khách ăn vì thế sẽ nhớ lâu và sẽ quay lại".

(Theo Phụ nữ Việt Nam)