Chị Hoàng Thị Dịu (Hoàng Mai, Hà Nội) thấy con có dấu hiệu ho khục khặc đã lấy ngay nước quất mật ong mới ngâm từ cây quất cảnh chơi Tết ra cho con dùng. Không ngờ, sau khi dùng con trai bị đau bụng, đi ngoài, ăn cái gì vào cũng nôn trớ.

Đi khám bác sỹ cho hay bé bị ngộ độc cấp. Theo chị Dịu chia sẻ, ngày hôm đó chị không cho con ăn món gì lạ, chỉ sau khi dùng cốc mật ong ngâm quất Tết đấy thì con mới có triệu chứng như vậy.

Dùng quất cảnh chơi Tết làm thuốc trị ho cho con độc hại khó lường
Dùng quất cảnh chơi Tết ngâm mật ong điều trị ho cho con nguy hiểm khôn lường 
 

Không chỉ chị Dịu mà còn rất nhiều trường hợp cha mẹ dùng quất cảnh sau Tết để làm “thuốc” trị ho cho con. Phần vì tiếc phải vứt bỏ những quả quất chín mọng đi, phần nghĩ quất ngâm mật ong sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các chuyên gia, dùng quất kiểu này rất nguy hiểm.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng Khoa Nhi cho rằng, sử dụng các bài thuốc dân gian để trị ho cho con là đáng khuyến khích, hạn chế được tác dụng phụ do kháng sinh gây ra. Quả quất có tác dụng chữa bệnh tốt, có thể dùng chữa ho, tiêu đờm, dễ tiêu hoá, làm giải nhiệt cơ thể khi mua hè nắng nóng… Nhưng quất để làm siro trị ho cho trẻ cần phải sạch chứ không phải là loại quả được trồng trong điều kiện ô nhiễm, được phun nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu độc hại. Việc tận dụng quất cảnh Tết để ngâm đường làm đồ uống giải khát mùa hè hoặc ngâm mật ong để trị ho cho con… tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe.

Còn theo tiết lộ của những người có kinh nghiệm trồng cây cảnh, trước khi cây quất ra hoa kết trái các nhà vườn thường phải phun nhiều loại thuốc hóa học, thuốc trừ sâu với nồng độ đậm đặc. Để giữ được màu, bảo quản quả khỏi rụng càng tới gần ngày đi bán sẽ phun nhiều. Với những loại quả trên, dư lượng hóa chất độc hại đọng lại trên vỏ quả thậm chí ngấm vào cả bên trong quả là rất lớn.

Khi sử dụng loại quả “độc” này, mối nguy hiểm là có thật, nhưng một sớm một chiều người sử dụng chưa thể nhận biết được ngay mà phải qua một thời gian dài mới biết tác hại của nó. Vì thế, để đảm bảo cho sức khỏe, tốt nhất không nên ăn để tránh rước họa vào người.

(Theo Viet Q)