Độc chiêu “lên đời” trái cây gây sốt thị trường Tết

Trái cây thư pháp là mặt hàng đã xuất hiện được 5-6 năm nay trên thị trường. Thế nhưng, thay bằng chỉ có 2-3 loại thì khoảng 2 năm trở lại đây, những loại trái cây được tạo hình chữ thư pháp xuất hiện rầm rộ, tạo thành một trào lưu trái cây độc lạ mới, được mọi người săn mua về chơi chưng Tết.

Theo đó, thị trường Tết Nguyên đán 2019 tràn ngập các loại trái cây thư pháp với giá từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng mỗi quả tùy loại, cao gấp khoảng 10-20 lần giá trái cây bình thường.

Đơn cử, dưa hấu hay dưa hấu vàng là loại trái cây phổ biến, được trồng thành vùng hàng hóa lớn ở khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, giá bán lẻ tại chợ dao động từ 10.000-50.000 đồng/tùy loại từ thời điểm. Song, vẫn loại dưa ấy, nhờ được nhà vườn tạo hình thành hình vuông, thành thỏi vàng với chữ thư pháp “tài”, “lộc”,... nên giá tăng cao ngất ngưởng.

Độc chiêu 'lên đời' trái cây: Lão nông chơi hàng độc dị thu tiền tỷ
Nhờ công nghệ tạo hình độc lạ cùng chữ thư pháp nổi mà những quả bưởi da xanh được bán với giá tiền triệu dịp Tết

Cụ thể, giá bán một cặp dưa thỏi vàng loại 1 khoảng 3,5 triệu đồng (nặng 2-2,2 kg/trái trở lên), còn cặp dưa thỏi vàng loại 2 giá khoảng 2,5 triệu đồng (nặng từ 1,5-1,6 kg/trái); dưa lưới thư pháp có giá 900.000-1,5 triệu đồng/cặp; dưa khắc chữ thư pháp, tranh thư pháp có giá dap động từ 500.000-1.000.000 đồng/cặp,...

Tương tự, thay bằng những quả bưởi quen thuộc, bưởi chưng Tết được các nhà vườn tạo thành hình vuông, hình hồ lô với chữ thư pháp “Phúc - lộc - thọ”, “tài - lộc”. Nhờ công nghệ “lên đời” này mà giá bưởi thư pháp tăng gấp khoảng 25 lần bưởi thường cùng loại. Theo đó, giá một cặp bưởi hình vuông “tài - lộc có giá bán trên thị trường khoảng 2,7 triệu đồng.

Còn với bưởi hồ lô giá 990.000 đồng/cặp loại thường (trọng lượng 1-1,2 kg/trái), những cặp bưởi hồ lô đồng sinh giá 2,7-3,7 triệu đồng. Trong khi đó, bưởi đỏ Tiến Vua thư pháp giá cũng lên tới cả triệu đồng mỗi cặp.

Độc chiêu 'lên đời' trái cây: Lão nông chơi hàng độc dị thu tiền tỷ
Dưa hấu vuông, dưa hấu thỏi vàng có giá vài triệu đồng/cặp vẫn cháy hàng

Hay như mặt hàng dừa, nếu là những quả dừa bình thường vẫn được bán trên thị trường 10.000-30.000 đồng/quả tùy loại. Nhưng dừa thư pháp thì giá lên tới 300.000-500.000 đồng/quả; xoài thư pháp “vạn - sự - như - ý” giá cũng lên tới 300.000-500.000 đồng/trái; đu đủ thư pháp giá khoảng 300.000 đồng/quả (giá đu đủ thưởng chỉ 40.000-80.000 đồng/quả)...

Công nghệ “lên đời” trái cây bằng cách tạo hình chữ thư pháp biến những mặt hàng này thành hàng độc lạ, có giá siêu đắt đỏ và được mọi người lùng mua về chưng Tết. Thế nên, một số loại trái cây thư pháp còn tìm về tận vườn lùng mua khiến nhà vườn “cháy hàng” trước Tết khoảng 2-3 tháng.

Nhà vườn kiếm tiền tỷ mùa Tết

 

Chỉ với công nghệ tạo hình thư pháp chữ nổi trên trái cây chưng Tết, biến chúng thành mặt hàng độc lạ mà nhiều nhà vườn có thể thu được tiền tỷ sau mỗi mùa Tết.

Ông Võ Trung Thành - một nhà vườn làm trái cây thư pháp ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân (Châu Thành, Hậu Giang), khoe năm ông cung cấp ra thị trường Tết 3.000 quả bưởi hồ lô và dưa hấu tạo hình “tài - lộc”, thu về khoảng vài tỷ đồng.  

Độc chiêu 'lên đời' trái cây: Lão nông chơi hàng độc dị thu tiền tỷ
Công nghệ đạo ra xoài thư pháp giúp nhà vườn thu vài trăm triệu đồng

Theo ông Thành, dưa hấu lớn rất nhanh nên việc tạo hình cũng gặp nhiều rủi ro. Dưa khi trồng ra trái phải canh từ 58 đến 60 ngày mới bắt đầu cho vào khuôn. Khi tưới nước phải cẩn thận không để lọt vào khuôn, trái dưa mới có lớp da đẹp và không bị úng.

“Dưa hấu thỏi vàng in chữ nổi "tài - lộc" có giá từ 1,4-1,6 triệu đồng/cặp. Còn bưởi hồ lô "tài - lộc" có giá từ 600.000 đến 1,6 triệu đồng/cặp”. Ông cho biết, dù giá cao nhưng vẫn nhiều người đặt mua.

Cùng chung ý tưởng, anh Trần Thanh Liêm (Bình Thủy, TP. Cần Thơ) cho biết, các doanh nghiệp và người dân ở ĐBSCL đã tìm đến tận vườn nhà anh để đặt tiền cọc mua hết sản phẩm dưa hấu thỏi vàng thư pháp cách đây nửa tháng. Giá bán một cặp dưa thỏi vàng từ 2,5-3,5 đồng/cặp, tăng 500.000 đồng/cặp so với Tết năm ngoái.

Độc chiêu 'lên đời' trái cây: Lão nông chơi hàng độc dị thu tiền tỷ
Có nhà vườn còn thu tiền tỷ mùa Tết

Tính ra, với gần 100 cặp dưa hấu thỏi vàng thư pháp, Tết này anh thu khoảng 300 triệu đồng, anh Liêm chia sẻ.

Anh Bùi Văn Thức ở ấp Phú Hòa, xã Đông Phú (Châu Thành, Hậu Giang) cũng khoe, vụ Tết này anh cung ứng ra thị trường hơn 1.000 trái xoài thư pháp.

Để cho ra mắt sản phẩm xoài in chữ thư pháp vào dịp Tết năm nay, anh Thức đã trải qua 2 năm thử nghiệm. Theo đó, để tạo ra trái xoài thư pháp đẹp, anh phải lựa chọn những trái có mặt da và độ lớn đạt chuẩn. Khi trái xoài còn non khoảng hơn 2 tuần tuổi sẽ được bọc kín bằng bao để quang hợp ánh sáng tạo màu cho trái xoài. Sau đó sẽ mở bao kiểm tra trái, nếu đạt chuẩn sẽ vô bao lần hai để in chữ cho trái.

Giá xuất bán tại vườn dao động từ 200.000-300.000 đồng/trái. Tính ra, vụ Tết này anh thu vài trăm triệu đồng. Khách mua về chưng Tết và bổ ăn khi chín như trái xoài bình thường, anh Thức cho hay.

Lưu Minh

Thị trường Tết Kỷ Hợi 2019

Thị trường Tết Kỷ Hợi 2019

 Thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang ngày càng nhộn nhịp. Trong đó, các loại đặc sản có giá tiền triệu hay như hoa cảnh Tết có giá hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng được nhiều người săn mua.