Ngày 9/5, ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước, xác nhận, đã phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên khu phố Tân Liên (thị trấn Tân Phú, Đồng Phú).

Cụ thể, ngày 6/5, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ này phát hiện đàn lợn có dấu hiệu bị bệnh liền báo cho trung tâm thú y địa phương. Trưa 8/5, khi có 4 con lợn bị chết, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã trực tiếp lấy mẫu gửi xuống Chi Cục Thú Y vùng 6 xét nghiệm. Kết quả, các mẫu xét nghiệm dương tính với virus DTLCP.

Sau khi có kết quả, lực lượng chức năng đã tiêu hủy đàn lợn nói trên theo đúng quy định; tổ chức tiêu độc khử trùng và các biện pháp nhằm khống chế không để nguồn bệnh lan rộng.

Trước đó, tỉnh Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi lợn lớn nhất của nước ta cũng đã phát hiện các ổ dịch tại 2 huyện là Nhơn Trạch và Trảng Bom.

400.000 con bị tiêu hủy vì dịch tả, nguy cơ thiếu thịt lợn
Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở thủ phủ chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước

Theo đó, tại huyện Trảng Bom phát hiện một đàn lợn 268 con (ấp Tân Đạt, xã Đồi 61) và đàn lợn 468 con (xã Bình Minh) dương tính với virus DTLCP. Huyện Nhơn Trạch phát hiện có 2 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với tổng đàn đàn 29 tại xã Hiệp Phước cũng bị dương tính với virus này. Toàn bộ số heo bệnh đã bị tiêu hủy vào ngày 30/4.

Ngày 7/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này cũng vừa tiến hành tiêu huỷ 28 con lợn với tổng trọng lượng hơn 2 tấn của một hộ gia đình ở phường 3 (TP. Đông Hà) vì phát hiện virus DTLCP. Tại huyện Hải Lăng (Quảng Trị) trước đó, cơ quan chức năng cũng phát hiện bệnh DTLCP ở vài hộ chăn nuôi lợn.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, tính đến ngày 18/4, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 1.152 xã của 24 tỉnh, thành phố. Còn nếu tính đến thời điển hiện tại thì dịch bệnh này đã xảy ra tại 27 tỉnh, trong đó có Đồng Nai, Bình Phước và Quảng Trị là những tỉnh vừa mới phát hiện có ổ dịch.

Tổng đàn lợn mặc bệnh bị tiêu hủy lên tới gần 400.000 con. Hiện mới có 2 tỉnh là Hòa Bình và Bắc Kạn công bố hết dịch.

 

Cuối năm nguy cơ thiếu thịt lợn

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, trong tháng 4/2019, giá thịt lợn hơi trong nước tăng do nhu cầu tiêu dùng đã tăng trở lại.

Tại miền Bắc, giá lợn hơi xuất chuồng tăng khoảng 2.000-6.000 đồng/kg tùy địa phương. Đơn cử, ở Vĩnh Phúc, Tuyên Quang giá lợn hơi tăng lên mức 41.000 đồng, Hưng Yên giá dao động từ 36.000-37.000 đồng/kg...

400.000 con bị tiêu hủy vì dịch tả, nguy cơ thiếu thịt lợn
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lãnh đạo Cục chăn nuôi dự đoán có thể cuối năm nguồn cung thịt lợn sẽ bị thiếu hụt

Ở miền Trung, giá lợn tăng khoảng 8.000-9.000 đồng/kg lên mức 40.000-43.000 đồng/kg. Khu vực Tây nguyên giá thịt lợn tăng lên mức 43.000-46.000 đồng/kg. Trong khi, tại miền Nam giá thịt lợn hơi cũng tăng mạnh lên mốc 41.000-49.000 đồng/kg.

Chia sẻ trên báo giới trước đó, Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) nhận định, DTLCP mặc dù đã có những dấu hiệu dịu đi ở một số nơi, nhưng nhìn chung vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Sau khi giảm được 2 tỉnh hết dịch thì lại tăng thêm 3 tỉnh bùng phát dịch và đang đe dọa lan rộng, tấn công vào các tỉnh phía Nam.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi khuyến cáo, đối với những vùng chăn nuôi lợn chưa có dịch, cần áp dụng nghiêm ngặt quy trình phòng chống DTLCP, đồng thời không nên quá lo lắng, bán tháo lợn để “chạy dịch”. Điều này vừa dẫn tới thiệt hại cho người chăn nuôi, vừa khiến tư thương ép giá, tiềm ẩn nguy cơ làm mất cân đối cung cầu thịt lợn trong các tháng cuối năm 2019.

Theo ông Trọng, hiện giá thịt lợn hơi ở mức thấp cũng đang kéo theo giá các sản phẩm gia cầm, nhất là thịt gà, trứng xuống mức thấp và kéo dài từ đầu năm 2019 đến nay. Điều này có thể sẽ kéo theo một đợt “thiếu hụt kép” nguồn cung thịt đối với 2 sản phẩm chủ lực là thịt lợn và thịt gà vào cuối năm 2019. 

Theo Nikkei, ông Wang Junxun - Phó Giám đốc Cục thý y tại Bộ NN-PTNT Trung Quốc đã gọi tình hình đang diễn ra là “vô cùng cấp bách” khi nói về dịch tả lợn châu Phi hoành hành ở nước này. Theo đó, quy mô đàn lợn của nước này đã giảm 19% trong tháng 3/2019, số lượng lợn nái giảm 21%.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc được dự báo sẽ tăng lên mức cao mới khi DTLCP ngày một tồi tệ. Thậm chí, giá thịt lợn trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2019 nhiều khả năng vượt qua mức đỉnh từng được thiết lập năm 2016.

Lưu Minh