Còn nhớ thời điểm trước Tết Nguyên đán, thị trường trái cây sôi động, giá đồng loạt tăng mạnh. Thậm chí, có loại giá còn tăng theo từng ngày, được thương lái bao mua tận vườn. Bộ NN-PTNT khi ấy cũng nêu rõ, giá thanh long tăng lên 15.000 đồng/kg, gấp đôi so với cách đây 2 tháng và có thể đắt nữa vào sát Tết Canh Tý. Giá thanh long ruột đỏ dự báo sẽ còn tăng mạnh và có thể cán mốc 30.000-35.000 đồng/kg khi nhu cầu thị trường Tết tăng cao.

Tương tự, sau một thời gian giảm mạnh, giá mít tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã tăng mạnh trở lại lên mức 36.000-37.000 đồng/kg loại 1; mít loại 2 (từ 6kg đến dưới 9 kg/trái) giá 26.000-27.000 đồng/kg do tiểu thương và doanh nghiệp tăng cường thu mua để xuất khẩu, nhất là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Giá mít dự báo sẽ tăng do nhu cầu tiêu thụ cuối năm và dịp Tết Nguyên đán tăng cao, trong khi lượng mít tới kỳ thu hoạch đang hạn chế.

Trái với thời điểm trước Tết, ngay những ngày đầu năm Canh Tý, thị trường trái cây khá ảm đạm, tiêu thụ chậm, hàng loạt trái cây bắt đầu rớt giá thảm. Đơn cử, giá thanh long ở Bình Thuận giảm còn 3.000-4.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ ở Long An cũng chỉ 5.000-8.000 đồng/kg; giá mít Thái còn 7.000-10.000 đồng/kg.

 

Thê thảm nhất là dưa hấu. Tại nhiều tỉnh thành, dưa hấu đang vào vụ thu hoạch nhưng giá chỉ còn 1.000 đồng/kg mà vẫn không bán được. Người nông dân thua lỗ nặng.

C.Giang-Đ.Yên