Mọi năm phải vào thời điểm tết Dương lịch mới có đào bán nhưng năm nay thời tiết nắng nóng, đào bung nở sớm, một số nhà vườn đã tranh thủ cắt tỉa mang ra chợ bán.

Vườn đào thất thốn ở lưng trời: Thân nhỏ xíu, sai trĩu quả

Đào tiến vua 10 triệu đồng/ bông, đại gia xếp hàng trước Tết cả tháng

Còn gần 2 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán, thế nhưng thời điểm này tại một số khu chợ ở Hà Nội, đào đã được bày bán phục vụ khách chơi Tết sớm.

Tại chợ Nhật Tân, đào được cắt thành các cành nhỏ, đủ loại từ đào bích, đào phai, đào kép… đựng trong các thùng nhựa, bày dọc các lối đi. Năm nay, giá đào không có nhiều biến động so với mọi năm. Trung bình một cành đào nhỏ có giá là 50.000 đồng/ cành, các cành đẹp hơn giá từ 150-500 nghìn đồng.

Theo một người bán hàng ở chợ Nhật Tân, ngoài việc canh đúng thời điểm Tết nguyên đán tại các nhà vườn luôn có sẵn các lứa đào phục vụ việc chơi Tết sớm. “Giá bán đào trước Tết thường được giá, người chơi cũng không quá kỹ tính như vào vụ. Nắm bắt được xu hướng này, các nhà vườn bao giờ cũng có “bí kíp” luyện đào nở sớm theo ý muốn”, một người bán hàng ở chợ Nhật Tân khẳng định.

Theo đó, để đào nở sớm, người trồng vườn thường tiến hành tuốt lá sớm cho đào ra nụ trước cả tháng, đồng thời điều tiết lượng nước tưới, thuốc tăng trường. Mọi năm, phải sát Tết Dương lịch mới có đào nở nhưng năm nay thời tiết oi bức kéo dài, dẫn đến việc đào bung nở sớm.

“Ngoài áp dụng xử lý kỹ thuật trồng, thời tiết nắng nóng giữa mùa đông cũng là lý do khiến đào nở sớm.Vì là đào sớm, nên giá bán cũng cao hơn. Thậm chí, với những cây đào to nhiều lộc, nụ… có thể được trả giá lên tới cả triệu đồng”, một người bán hàng ở Nhật Tân nói.

Sát thời điểm ngày mùng một âm lịch tháng cuối năm, không khí mua bán tại chợ Nhật Tân cũng trở nên nhộn nhịp, sôi động hơn cả.

 

Chị Hương (Xuân La, Hà Nội) cho biết, năm nào vào dịp cận Tết gia đình chị cũng có sở thích mua đào về cắm đặc biệt và vào các ngày rằm, mùng một.

“Nhìn thấy đào là nhìn thấy không khí xuân, trong nhà có cành đào cũng thấy không khí ấm áp, rộn ràng hơn cả. Dù còn khá lâu nữa mới đến Tết nhưng khi nào có đào bán, mình cũng phải tranh thủ, lựa mua vài cành”, chị Hương nói.

Một số hình ảnh đào Tết sớm bày bán ở chợ Nhật Tân:

hoa đào,đào Tết
Dù còn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng thời điểm này, đào đã được bày bán khá sớm tại chợ Nhật Tân
hoa đào,đào Tết
Các cành đào được cắt tỉa thành từng cành nhỏ, chào bán với giá từ 50-500 nghìn đồng/ cành.
hoa đào,đào Tết
Năm nay, thời tiết nắng nóng nên đào bung nở sớm
hoa đào,đào Tết
Ngoài các loại đào bích, đào phai cũng được bày bán và thu hút khá đông người mua hàng
hoa đào,đào Tết
Tại một số nhà vườn, đào đã lác đác bung nụ
hoa đào,đào Tết
Một số vườn đào, người dân vẫn chưa tuốt lá.

(Theo Dân trí)