Theo đó, cây mai này xác lập Kỷ lục Việt Nam với tên gọi “Cây mai vàng lâu năm dát vàng hai chữ “Tuệ Sâm” trên gốc đạt Kỷ lục Độc bản Việt Nam”. Ngoài ra, cây mai Tuệ Sâm này còn được Tổ chức Kỷ lục Đông Dương xác lập Kỷ lục với tên gọi “Người sở hữu cây mai lâu năm có thân dát vàng SJC 9999 khắc chữ thư pháp “Tuệ Sâm” đạt giá trị độc bản tại Đông Dương”.

'Quái cây' mai dát 9 chỉ vàng SJC 9999 ở làng hoa Sa Đéc xác nhận cú đúp kỷ lục
Cây mai vàng Tuệ Sâm dát 9 chỉ vàng gây sự chú ý với nhiều người
 

Được biết, cây mai có tên gọi “Tuệ Sâm” thuộc sở hữu của ông Vũ Đức Đông thuộc giống mai vàng cổ, có tuổi đời trên 100 năm, có chiều cao từ rễ lên tới ngọn khoảng 2m; hoành đế rộng 3m, cành lá mọc lên từ dưới phần rễ trần có hình dáng như thân rồng uốn lượn rất đẹp. Đặc biệt, trên bệ thân mẹ mọc ra một nhánh mà chủ nhân của cây mai  thường ví von với hình tượng “Lão mai sinh quý tử”.

Cây mai có dáng thế đẹp nhưng trên thân cây có một “vết sẹo” ở giữa tưởng chừng như đã trở thành khuyết điểm làm mất đi giá trị của cây. Tuy nhiên, sau một thời gian dài nghiền ngẫm và nghiên cứu, chủ nhân cây mai nhận thấy vết sẹo rất có thẩm mỹ nghệ thuật nên đã tìm họa sĩ về xem và quyết định vẽ lên hai chữ ghép lại từ tên của bố mẹ là “Tuệ Sâm”  dưới dạng chữ thư pháp nổi lên trên phần hốc sẹo và dát 9 chỉ vàng.

Chính nét chấm phá độc đáo này đã biến đổi “vết sẹo” của cây mai trở thành một dấu ấn độc bản đặc biệt. Có thể thấy, hành trình đưa cây mai vàng mang trên mình vết sẹo trở thành cây mai độc bản sở hữu  Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Đông Dương của ông Vũ Đức Đông không chỉ vinh danh sự sáng tạo của người chơi cây cảnh, mà còn trở thành niềm cảm hứng lớn lan tỏa tích cực đến những thành viên của Câu lạc bộ Mai Vàng Sa Đéc nói riêng và của rất nhiều nghệ nhân, người chơi cây cảnh nói chung.

(Theo Báo Đồng Tháp / Dân Việt)