Tròn 10 năm bị bỏ ở Nội Bài, chiếc máy bay vô chủ Boeing 727 đã hỏng hóc nghiêm trọng, không có hồ sơ kỹ thuật, không thể khắc phục được và đang chuẩn bị được đấu giá để giải toả khỏi sân bay.

Chiếc máy bay Boieng 727-233 số hiệu đăng ký quốc tịch XU-RKJ của Campuchia, được hãng hàng không Campuchia Royal Khmer Airlines (RKA) đưa vào khai thác trên đường bay Siem Reap - Hà Nội từ tháng 4-2007.

Chỉ sau vài chuyến bay, chiếc Boieng 727-233 chở khách đến Nội Bài và phát hiện bị trục trặc kỹ thuật, không đủ điều kiện thực hiện chuyến bay khứ hồi về Siem Reap nên từ ngày 1-5-2007, máy bay này đỗ lại sân bay quốc tế Nội Bài từ đó đến nay.

Trong thời gian đầu, máy bay đậu tại vị trí sân đỗ của nhà ga hành khách T1. Quan sát bên ngoài, chiếc Boieng 727-233 vẫn còn nước sơn khá ổn.

Tuy nhiên, hãng hàng không RKA không có ý định nhận lại máy bay theo yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam dù cơ quan này đã gửi có nhiều văn bản. Sau đó, nhà chức trách hàng không Campuchia thông báo RKA đã bị xóa đăng ký trong sổ đăng ký máy bay của quốc gia này.

Cận cảnh máy bay vô chủ 10 năm ở sân bay Nội Bài

Chiếc Boeing 727-233 sau 10 năm đã có vệt sơn loang lổ, thậm chí có cả hình vẽ ngẫu hứng

Cận cảnh máy bay vô chủ 10 năm ở sân bay Nội Bài

Các chi tiết kỹ thuật máy bay hư hỏng nặng

 

Cận cảnh máy bay vô chủ 10 năm ở sân bay Nội Bài

Kết cấu máy bay hư hỏng, nhìn thấy rõ vết nứt ở phần đuôi

Để không làm mất diện tích tại khu bay, chiếc máy bay vô chủ Boieng 727-233 được kéo ra khỏi khu thương mại và di chuyển nhiều lần. Đến nay, chiếc máy bay này được đặt tại vị trí cuối đường lăn S1, gần với đường lăn S1A, dẫn ra đường băng 1B của sân bay Nội Bài.

Đây là mặt bằng xác định dành để kéo máy bay ra đậu phục cho tình huống khẩn nguy ở sân bay Nội Bài. Do đó, chiếc Boieng 727-233 đậu tại vị trí này được đánh giá là ít ảnh hưởng nhất đến hoạt động chung của khu bay.

Ảnh mới nhất chụp ngày 8-2 cho thấy chiếc Boieng 727-233 xuống cấp nghiêm trọng. Được sự chấp thuận của Chính phủ, Cục Hàng không Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để thực hiện bán đấu giá máy bay vô chủ này.

Cận cảnh máy bay vô chủ 10 năm ở sân bay Nội Bài

Chiếc máy bay vô chủ bạc màu rất nhiều sau khi dãi nắng dầm mưa suốt 10 năm

Cận cảnh máy bay vô chủ 10 năm ở sân bay Nội Bài

Cận cảnh máy bay vô chủ 10 năm ở sân bay Nội Bài

Cục Hàng không Việt Nam đã phê duyệt phương án cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài kéo chiếc Boeing 727-233 ra một vị trí khác để chuẩn bị đấu giá. Việc di chuyển sẽ thực hiện trong quý I

(Theo Người lao động)