Lo thất thu

Theo ghi nhận của Lao Động, mặc dù đã cận kề kỳ thu hoạch cho vụ Tết sắp tới, thế nhưng nhiều vườn bưởi ở phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) gần đây bỗng rụng quả hàng loạt. Một số hộ dân buộc phải "cắn răng", hằng ngày thu gom từng rổ bưởi rụng để đổ bỏ hoặc ủ làm phân bón.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến ngày thu hoạch, nhưng sáng nào bà Phí Thị Xuân (làng Phú Diễn) cũng phải cắp rổ ra vườn để thu gom quả bưởi rụng. Cả năm chỉ trông chờ vào vụ Tết, nhiều khi ra vườn, bà Xuân cũng ứa nước mắt vì không biết làm cách nào để cứu vãn. 

 

Vườn bưởi rụng quả hàng loạt, bà Phí Thị Xuân (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) buộc phải "cắn răng", mỗi ngày vào vườn thu gom từng rổ bưởi rụng để ủ làm phân bón. Ảnh: Lan Nhi

Bà Phí Thị Xuân chia sẻ: "Vườn bưởi rụng đầy gốc, nguyên nhân là do gặp thời tiết xấu, mưa gió liên tục, sương muối vào khoảng giữa tháng 9 đến tháng 10. Trồng bưởi gần 10 năm nay, nhìn vườn bưởi rụng hàng loạt mà tôi cũng mất ăn, mất ngủ. Có hôm bưởi rụng nhiều quá, cây xơ xác, chỉ còn lơ thơ quả, gia đình tôi phải tranh thủ cắt từng tấm bìa, mảnh giấy bóng để che chắn tạm, bảo vệ phần cuống. 

Năm ngoái, vào thời điểm này, nhiều thương lái từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước đã rầm rập vào làng thu mua với giá ổn định từ 20.000-30.000 đồng/quả. Nhưng năm nay, dù đã chuẩn bị vào chính vụ thu hoạch nhưng không khí tại đây vẫn rất im ắng, vắng bóng người thu mua, bao tiêu cả vườn".

 

Dù đã chuẩn bị vào chính vụ thu hoạch nhưng không khí ở những vườn bưởi phường Phú Diễn vẫn rất im ắng, vắng bóng người bao tiêu, mua cả vườn. Ảnh: Lan Nhi

Cả năm cặm cụi, chỉ tập trung vào vườn bưởi với hy vọng Tết nay sẽ thu hồi được vốn, gia đình ông Đặng Trần Thảo (làng Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) đang thấp thỏm khi 3 sào ruộng với gần 60 gốc bưởi nhà ông cũng đang rụng quả hàng loạt. Nếu như năm ngoái gia đình ông thu nhập khoảng 50 - 60 triệu đồng/sào thì năm nay, ông Thảo chỉ mong thu được phân nửa là may mắn rồi. 

 

Mong đầu ra ổn định

Đang vào chính vụ thu hoạch, nhưng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thời tiết cực đoan, các vườn bưởi lâu năm ở phường Phú Diễn vẫn lận đận tìm đầu ra.

Nhiều nông dân tại đây cho rằng, mặt bằng giá bưởi năm nay đang giảm mạnh. Hầu như các nhà vườn tại đây vẫn đang lo "sốt vó", loay hoay tìm kênh tiêu thụ vì hiện tại chỉ có khách lẻ, khách vãng lai đến đây mua làm quà với số lượng không đáng kể.

 

Nhiều nông dân tại Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) phải tranh thủ cắt từng tấm bìa, mảnh giấy bóng để che chắn, bảo vệ phần cuống ngăn bưởi rụng, cầm cự đến vụ thu hoạch. Ảnh: Lan Nhi

"Năm nay, dù mặt bằng chung giá bưởi đã hạ 3%, thậm chí gần một nửa nhưng tôi vẫn chưa thấy thương lái nào đến đây hỏi mua. Gia đình tôi có 90 gốc bưởi, cho thu hoạch khoảng 8.000 quả/vụ. Mùa bưởi Tết năm trước, gia đình tôi vẫn bán tại vườn với giá đều đặn khoảng 20.000 - 35.000 đồng/quả, thậm chí nhiều người đã đến đặt cọc cả vườn trước 1 tháng.

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lo ngại sức mua sẽ giảm nên một số nhà vườn tại đây đã chuyển hướng, dự trù thùng xốp để bảo quản. Thậm chí, nhiều hộ còn lên phương án phải chở xe đi chào mời mua với giá rẻ" - một nhà vườn ở phường Phú Diễn cho hay. 

Trao đổi với Lao Động, ông Đặng Hữu Đính - Tổ trưởng tổ dân phố 14 (phường Phúc Diễn) - cho biết: Hiện tại, ở tổ dân phố có khoảng 30 hộ dân làm kinh tế chính từ cây bưởi. Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thời tiết cực đoan nên nhiều hộ dân tại đây đang gặp khó về đầu ra, kênh tiêu thụ sản phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2022 đang cận  kề. 

(Theo Lao Động)

'Đột nhập' thủ phủ bưởi Diễn những ngày cận Tết

'Đột nhập' thủ phủ bưởi Diễn những ngày cận Tết

Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên bưởi Diễn lại được một mùa bội thu, nhà nào nhà nấy ngập trong sắc vàng của bưởi.