Cụ thể, trong báo cáo tình hình cung ứng thực phẩm cuối năm 2019 và đầu năm 2020 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT cho biết đã rất chủ động phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 34 của Ban Bí thư, Nghị quyết 42 của Chính phủ, Quyết định số 793 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng.

Nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên thiệt hại do DTLCP đã giảm xuống mức thấp nhất. Đến nay, dịch xảy ra tại 8.526 xã thuộc của 63 tỉnh, thành với tổng số lợn tiêu hủy gần 6 triệu con, tổng trọng lượng là 342.802 tấn, chiếm khoảng 9.0% tổng trọng lượng lợn của cả nước.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tích cực chỉ đạo phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm và thủy sản với tổng sản lượng các loại thực phẩm tăng hơn 400 nghìn tấn so với năm 2018, một phần phục vụ cho tăng trưởng, một phần bù đắp thiếu hụt do dịch bệnh.

Phải nghiêm túc kiểm điểm, Bộ Nông nghiệp báo cáo khẩn lên Thủ tướng
Bộ NN-PTNT vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình cung ứng thực phẩm cuối năm 2019 và đầu năm 2020

Theo số liệu của Bộ NN-PTNT, hết năm 2019, dự báo hầu hết các đối tượng vật nuôi khác năm 2019 đều phát triển tốt; sản lượng thịt hơi các loại cả năm 2019 ước đạt khoảng 5 triệu tấn, giảm 6,2% so với năm 2018. Trong đó, đàn bò tăng 2,4%, sản lượng thịt 350 ngàn tấn (tăng 4,4%); sữa đạt khoảng 1,1 triệu tấn (tăng 10%); đàn gia cầm tăng 13,5%, sản lượng thịt ước đạt 1,26 triệu tấn (tăng 15%) sản lượng trứng ước đạt 14,0 tỷ quả (tăng 12%).

Riêng chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn khi sản lượng thịt lợn cả năm 2019 ước đạt khoảng 3,3 triệu tấn, giảm 13,5% so với năm 2018 (gồm giảm 9% do thiệt hại bị bệnh DTLCP và gián tiếp do chưa tái đàn).

Hiện tổng đầu lợn tại các tỉnh còn khoảng 25 triệu con, trong đó đàn nái là 2,7 triệu con; đàn lợn giống cụ kỵ, ông bà còn 109 nghìn con, cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn lợn.

 

Các doanh nghiệp lớn có chuỗi sản xuất thịt lợn như CP, Masan, Mavin,... đã và đang mở rộng hàng trăm điểm bán thịt lợn chất lượng, an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm tại nhiều tỉnh, thành (Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, TP.HCM,...) để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Về vấn đề dự trữ các mặt hàng thiết yếu vào cuối năm và Tết Nguyên đán, bao gồm cả thực phẩm của các địa phương trọng điểm, Bộ NN-PTNT cho hay: TP. Hà Nội đã bố trí 31.200 tỷ và TP.HCM bố trí 102.891 tỷ đồng để dự trữ thực phẩm. Các địa phương khác cũng làm vậy, như Bắc Giang dự trữ 20.000 tấn thịt lợn; Phú Thọ ước tính sản lượng thịt lợn đạt 10.000 tấn so với nhu cầu của địa phương là 7.000 tấn cho 3 tháng trước và sau Tết âm lịch.

Tổng cục Thống kê nhận định, nguồn cung thịt lợn thiếu hụt khoảng 200 ngàn tấn, do vậy Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác trong dịp Tết Canh Tý; có kế hoạch nhập khẩu thịt lợn để cân đối việc thiếu hụt trong nước.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị Ban chỉ đạo 389 các cấp chỉ đạo, tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, yêu cầu Bộ NN-PTNT khẩn trương báo cáo về tình hình giá thịt lợn và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng thời, phê bình và yêu cầu Bộ này nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm báo cáo và thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng giao. Bộ NN-PTNT chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng về việc thiếu hụt thịt lợn, giá tăng cao ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, tình hình kinh tế vĩ mô.

Tuyệt đối không tiếp tay cho buôn lậu lợn

Ngày 19/12, Bộ NN-PTNTđã có công văn gửi các doanh nghiệp chỉ đạo việc tái đàn. 

Theo đó, để đảm bảo việc nuôi tái đàn lợn hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh DTLCP, kiểm soát được nguồn cung và giữ ổn định thị trường mặt hàng thịt lợn, Bộ NN-PTNT đề nghị các DN chăn nuôi lợn tổ chức tái đàn thận trọng, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, kết hợp sử dụng các chế phẩm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn. 

Đặc biệt, các DN tuyệt đối không tham gia, tiếp tay cho các hoạt động vận chuyển, giết mổ lợn, buôn bán trái phép lợn, các sản phẩm lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước. 

Ngoài ra, các DN tổ chức chăn nuôi, sản xuất đảm bảo bình ổn giá; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá mặt hàng lợn thịt để người sản xuất và tiêu dùng biết, tránh hiện tượng găm hàng, thổi giá lên cao bất thường. 

Bảo Phương