Đoàn Hải Dương (SN 1998, Vĩnh Phúc) đang là một Sneakerhead (người yêu giày thể thao) có tiếng trong giới chơi giày. Dương thu hút sự chú ý của mọi người bởi sự cá tính, chăm chỉ và thu nhập lên đến trăm triệu một tháng. Nhưng ít ai biết được, để có thành công như hôm nay, Dương trải qua không ít khó khăn.

Dương "mê" những đôi giày thể thao từ năm cấp 2 và cậu cũng không biết vì sao bản thân lại rất thích thú khi ngắm nhìn mấy đôi giầy. Ở thời điểm đó, để có đôi giày là rất khó, nên mỗi khi sở hữu được chiếc nào là Dương luôn quý trọng, "chăm sóc" kỹ lưỡng từng tý. Để “tuổi thọ” của giày được lâu, Dương luôn trăn trở về các vệ sinh giày sao cho đúng.

Bỏ đại học đi vệ sinh giày thể thao, 9X thu nhập trăm triệu mỗi tháng
Đoàn Hải Dương cần mẫn "chăm sóc" từng chiếc giày.

Đang học năm thứ 2, và được gia đình hứa hẹn khi ra trường sẽ có công việc ổn định, Dương bất ngờ dừng việc học, để theo đuổi đam mê giày của mình. "Học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công", Dương nói.

Quyết định đó vấp phải phản đối gay gắt từ gia đình. Bố mẹ cậu tỏ rõ sự tức giận và không chấp nhận, bởi họ đã hướng Dương theo nghiệp của gia đình. Dương bỏ ngoài tai mọi lời nói của bố mẹ, tự sống độc lập, theo đuổi thứ mình muốn.

"Lúc bỏ nhà đi, trong người chỉ có chiếc xe và 20 nghìn đồng. Ban ngày đi làm, ban đêm tôi ở nhờ phòng trọ một người bạn", Dương chia sẻ. Có lẽ chính vất vả đó trở thành động lực để Dương phấn đấu, theo đuổi ước mơ.

Ban đầu, Dương làm việc ở một cửa hàng giày để có tiền trang trải cuộc sống và mua các vật dụng. Về sau, chàng trai 9X mạnh dạn kết hợp với người anh, là người gây dựng thương hiệu cho nhiều chuỗi cửa hàng vệ sinh giày có tiếng tại TP.HCM và Hà Nội.

​Vệ sinh giày là nghề khá mới ở Việt Nam, nhưng thị trường để phát triển vô cùng rộng. Bởi, phong cách streetwear (phong cách thoải mái, hiphop) phát triển nên hầu như giới trẻ đều sở hữu những đôi giày thể thao. Để giữ gìn đôi giày bền đẹp thì cần vệ sinh đúng cách, và dịch vụ vệ sinh giày ra đời từ đó.

 

Dương nói, thời gian để vệ sinh mỗi đôi giày thường 30-45 phút. Nhưng phải mất 8 tiếng để hút ẩm dưới tia UV, đây là công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận nếu không giày sẽ ẩm, mốc. Có những đôi giày làm mới được đến 80%. Giá vệ sinh giày khoảng 100-150 nghìn đồng, tùy vào chất liệu. Có những đôi giày nhiều chất liệu kết hợp, có các chi tiết khó thì giá sẽ cao hơn.

​Ngoài vệ sinh giày, Hải Dương còn là thợ custom, hay còn gọi là “độ” giày có tiếng với những người yêu thích và muốn sưu tầm giày. Đôi giày làm nên “tên tuổi” của Dương có lẽ là đôi Air Force được “độ” cùng chiếc túi LV có giá khoảng 100 triệu.

Đôi giày đó nhận được rất nhiều lời khen ngợi, đón nhận tích cực của cộng đồng chơi giày. Chi phí để “độ” một đôi giày không phải rẻ, nhưng với Dương quan trọng vẫn là sự trân trọng của người dùng với đôi giày. Vì vậy, Dương sẵn sàng làm miễn phí cho những ai đam mê mà không có khả năng kinh tế.

Bỏ đại học đi vệ sinh giày thể thao, 9X thu nhập trăm triệu mỗi tháng
Để custom, trước hết phải làm sạch và hong khô giày để tránh mốc và nhòe chữ.

Hiện Dương là người gây dựng thương hiệu cho một số hệ thống vệ sinh giày và nhận đào tạo các bạn trẻ có đam mê.

Tiết lộ thu nhập hàng tháng của mình, Dương cho biết, bản thân là người gây dựng thương hiệu, phụ trách mọi thứ từ nhân viên đến quản lý cửa hàng… nên thu nhập một tháng có khi lên đến trăm triệu đồng. 

Nuôi dưỡng đam mê từ thuở còn nhỏ, đến khi thành công với thu nhập “khủng”, lúc này gia đình mới dần chấp nhận con đường Dương lựa chọn. Đó là quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của chàng trai 9X. ​Dưới đôi bàn tay “phù thủy” của mình, Dương tạo ra không ít đôi giày “chất” bắt kịp xu thế, được đông đảo giới trẻ đón nhận.

“Nếu có đam mê hãy mạnh dạn thực hiện nó, điều cốt yếu là bạn phải đặt hết tâm huyết, không được chán nản và bỏ cuộc. Đến ngày nào đó, những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng”, chàng trai 9x nói.

(Theo VTC News)