Báo cáo mới nhất của Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho thấy, năm 2020 dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dịch tả lợn châu Phi và thiên tai lũ lụt, song ngành chăn nuôi vẫn giữ được nhịp tăng trưởng.

Cụ thể, sản lượng thịt tăng 4,8%; sản lượng sữa tươi đạt 1,09 triệu tấn, tăng 10,2%; sản lượng thịt trâu hơi tăng 1,6% so với năm 2019.

Tổng đàn gia cầm khoảng 510 triệu con, sản lượng thịt gia cầm hơi đạt trên 1,42 triệu tấn, tăng khoảng 9,2%; trứng đạt 14,5 tỷ quả, tăng khoảng 9,5% so với năm 2019. Đàn lợn năm 2020 cũng phục hồi, đẩy sản lượng thịt lợn hơi lên 3,46 triệu tấn, tăng 3,9% so với năm 2019.

Báo cáo cũng nêu rõ, năm 2020 sản phẩm chăn nuôi không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn phục vụ xuất khẩu. Theo đó, giá trị xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt khoảng 1,23 tỷ USD, tăng gấp đôi so với năm 2015 (giá trị xuất khẩu đạt khoảng 620 triệu USD). Đây cũng là năm đầu tiên ngành chăn nuôi đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Vượt ách tắc và đứt gãy, Việt Nam dựng thêm thế mạnh tỷ USD mới
Xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam tăng trưởng mạnh năm 2020 (ảnh: BH)

Theo Cục Chăn nuôi, để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, thời gian tới cần khuyến khích đầu tư phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị với mã định danh quốc gia cùng với truy xuất nguồn gốc sản phẩm; xây dựng các tổ hợp chăn nuôi quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao với vai trò của doanh nghiệp làm trọng tâm trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

 

Các doanh nghiệp được coi là nòng cốt trong các chuỗi, cần chủ động đổi mới hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh, trong đó xác định rõ nhu cầu của thị trường, đẩy mạnh liên kết với nông dân, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất, ứng dụng công nghệ trong truy xuất nguồn gốc, áp dụng các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, ASEAN GAHP,... để cung ứng các sản phẩm chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu của các thị trường.

Tiến hành xây dựng thịt lợn, thịt và trứng gia cầm thành sản phẩm quốc gia. Đồng thời xây dựng sàn giao dịch nông sản thực phẩm (sản phẩm chăn nuôi: con giống, vật nuôi giết thịt, trứng, thịt, sữa, các sản phẩm chế biến,... ).

Đề cập tới câu chuyện phát triển ngành chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến trước đó yêu cầu Cục Chăn nuôi phải rà soát, điều chỉnh quy mô đàn gia cầm phù hợp với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, tránh tình trạng mất cân đối cung cầu ảnh hưởng đến thu nhập của người chăn nuôi.

Đối với chuyển đổi số và tăng cường dự báo chăn nuôi, ông cho rằng cần thành lập Ban chỉ đạo về chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp, trong đó có lĩnh vực chăn nuôi. Khẩn trương triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về chăn nuôi; áp dụng các phần mềm để đảm bảo cập nhật, quản lý, khai thác các dữ liệu chăn nuôi trên phạm vi cả nước.

Trên cơ sở phân tích dữ liệu tổng hợp có thể đưa ra đánh giá sát thực tế, dự báo năng lực sản xuất và cung cầu thị trường chăn nuôi giúp điều tiết sản xuất của các doanh nghiệp và người chăn nuôi, Thứ trưởng Tiến nhận mạnh.

Châu Giang