Theo đó, công ty bia có thị phần số một Việt Nam dự kiến chi thêm nghìn tỷ để trả cổ tức trong bối cảnh câu chuyện nợ thuế, nợ cổ tức đang được các bên liên quan thảo luận tìm cách giải quyết.

Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên sắp tới. Trong đó, đáng chú ý là tỷ lệ chia cổ tức trong năm 2018 được đề nghị điều chỉnh tăng từ mức 35% lên mức 50%, đồng nghĩa với việc Sabeco sẽ phải chi thêm hơn 960 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

Sabeco nợ thuế 3.000 tỷ chưa xong, tỷ phú Thái đòi chia nhau ngàn tỷ
Không chỉ đẩy nhanh tốc độ chia cổ tức bằng tiền mặt, Sabeco còn dự kiến tăng tỷ lệ chia thưởng

Trước đó, vào tháng 10 và tháng 11 năm ngoái, Sabeco tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tổng tỷ lệ 35%.

Vietnam Beverage (sở hữu 53,59%) đã nhận hơn 1.200 tỷ đồng từ đợt chia cổ tức này. Đây là công ty của Tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi, sở hữu tập đoàn ThaiBev.

2018 là năm tỷ phú Thái củng cố vị trị và cơ cấu nhân sự trong nội bộ Sabeco. Cũng trong khoảng thời gian này, Sabeco đồng thời cũng tăng các khoản tiền chia cổ tức, vốn chỉ quanh mức 20-35% thông thường trước đây.

Dự kiến chi thêm nghìn tỷ để trả cổ tức, nhưng lợi nhuận chưa phân phối của Sabeco vẫn còn “dày túi”, với khoảng 6.714 tỷ đồng. Tuy nhiên, Sabeco hiện vẫn vướng vào những vụ nợ thuế, nợ cổ tức trong thời kỳ trước đây với số tiền cũng không nhỏ.

Cụ thể, tháng 12 năm ngoái, Cục Thuế TP,HCM đề nghị cưỡng chế Sabeco số tiền hơn 3.140 tỷ đồng vi phạm hành chính về thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền chậm nộp phạt. Số tiền này bao gồm tiền thuế tiêu thụ đặc biệt trong quá trình thanh tra từ 2010 đến 2014, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp thuế.

 
Sabeco nợ thuế 3.000 tỷ chưa xong, tỷ phú Thái đòi chia nhau ngàn tỷ

Đầu năm 2019, Thủ tướng yêu cầu chưa cưỡng chế thuế để tiếp tục xem xét

Trước đó, vào tháng 11, Kiểm toán Nhà nước cũng gửi công văn đề nghị Sabeco thực hiện kiến nghị được ban hành hồi tháng 2/2018. Theo đó, Sabeco phải nộp về ngân sách nhà nước trên 2.495 tỷ đồng. Đây là khoản lợi nhuận chia cho cổ đông nhà nước từ nguồn lợi nhuận từ năm 2016 trở về trước. Cơ quan quản lý nhà nước đại diện vốn cho Sabeco cũng đề xuất dùng số tiền này để nộp phạt hành chính về thuế.

Phản hồi trước những vấn đề này, Sabeco khẳng định không sai phạm trong tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, đồng thời thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính và cơ quan thuế.

Vào đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chưa thực hiện cưỡng chế thuế Sabeco trong thời gian chờ các bộ, ngành và các cơ quan liên quan xem xét.

Năm 2018, kết quả kinh doanh của Sabeco không đạt như kỳ vọng, doanh thu tăng không đáng kể, trong khi lợi nhuận giảm mạnh. Đại diện Sabeco cho rằng nguyên nhân là thuế suất tiêu thụ đặc biệt tăng lên, đồng thời chi phí nguyên liệu cũng tăng lên đáng kể.

Trong tài liệu cho phiên họp Đại hội cổ đông sắp tới, Sabeco đặt mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 38.871 tỷ đồng và 4.717 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 7,5% và 6,6%. Sản lượng dự kiến tăng từ mức 1,85 tỷ lít bia lên 1,9 tỷ lít.

Gia Hưng