Cổ phiếu YEG của CTCP Tập đoàn Yeah1 (YEG) của ông trùm Nguyễn Ảnh Nhượng Tống giảm sàn 7% xuống 245.000 đồng trong phiên giao dịch 4/3 ngay sau sự cố.

Tập đoàn Yeah1 (YEG) vừa có thông báo cho biết đã nhận được thông tin từ YouTube về việc chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung (Content Hosting Agreement - CHSA) sau ngày 31/3/2019 đối với các công ty đầu tư tài chính/công ty con có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Tập đoàn, bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Đây đều là những công ty nước ngoài mà Yeah1 của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống thâu tóm trong thời gian gần đây.

Nhận án phạt từ Mỹ: Đại gia Việt thâu tóm ông lớn Holywood bị vố đau
Yeah1 bị phạt.

Theo thông báo, YouTube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Tập đoàn Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với quy trình của YouTube. Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc Tập đoàn, cụ thể là  Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Trong tháng 1/2019 vừa qua, Tập đoàn Yeah1 đã thực hiện thương vụ thâu tóm mạng lưới kênh YouTube lớn nhất nước Mỹ ScaleLad, với hơn 1.700 người có ảnh hưởng, 400 triệu người theo dõi và khoảng 3 tỷ lượt xem mỗi tháng. Đây cũng là công ty truyền thông phát triển nhanh nhất nước Mỹ.

Yeah1 mua lại toàn bộ cổ phần sở hữu từ cổ đông của Công ty ScaleLab LLC (trụ sở tại Hollywood, Mỹ). Kể từ ngày ký hợp đồng mua cổ phần hoàn tất, ScaleLab LLC sẽ trở thành công ty con gián tiếp của Yeah1. Các cổ đông của ScaleLad nhận được 12 triệu USD từ thương vụ này và 8 triệu USD trong vòng 2 năm tới, tuỳ thuộc vào hiệu quả hoạt động của ScaleLad.

Năm 2018, công ty này từng mua mạng lưới đa kênh SPRINGme của Thái Lan và Something Big của Pháp. 

Về vụ việc bị YouTube chấm dứt thỏa thuận CHSA, theo Yeah1, ban lãnh đạo tập đoàn này đã có những hành động làm rõ thêm với YouTube về bản chất hoạt động cũng như từng đơn vị độc lập trực thuộc Tập đoàn Yeah1. Đồng thời, ban lãnh đạo Tập đoàn Yeah1 sẽ thúc đẩy các mảng kinh doanh khác để đảm bảo chiến lược phát triển chung của Tập đoàn.

Nhận án phạt từ Mỹ: Đại gia Việt thâu tóm ông lớn Holywood bị vố đau
Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

Ban quản lý cấp cao của Tập đoàn Yeah1 đang tích cực làm việc trực tiếp với các quản lý cấp cao của YouTube để hiểu rõ sự việc nêu trên và để đạt được kết quả tích cực về việc tiếp tục các thỏa thuận với YouTube sau ngày 31/3/2019.

Hôm 4/3, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đăng ký mua vào 100.000 cổ phiếu YEG từ 8/3-7/4 với mục đích có thể là nhằm hỗ trợ giá cổ phiếu. 

 

Với việc sở hữu 11,3 triệu cổ phiếu YEG, chỉ riêng trong phiên 4/3, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống chứng kiến túi tiền bốc hơi hơn 190 tỷ đồng. So với đỉnh cao ghi nhận hồi giữa tháng 11/2018 hơn 300 ngàn đồng/cp, ông Nhượng Tống mất khoảng 800 tỷ đồng. Còn Yeah1 bốc hơi khoảng 2,3 ngàn tỷ đồng.

Trong năm vừa qua, Yeah1 tập trung phát triển hệ sinh thái truyền thông kỹ thuật số toàn cầu trên nhiều nền tảng để đa dạng hóa nguồn thu và lợi nhuận. Trong năm 2018, mảng kinh doanh YouTube AdSense đóng góp khoảng 1 triệu USD cho Yeah1, tương ứng khoảng 13% lợi nhuận sau thuế của cả tập đoàn.

Yeah của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống dồn tấn công thị trường Mỹ, Thái, Pháp với những kỳ vọng lớn cho sự bứt phá của doanh nghiệp trong thời gian tới, hướng tới mốc doanh thu tỷ USD. Cú tấn công vào Holywood không quá tốn kém nhưng được kỳ vọng có thể mang lại hiệu quả lớn. 

Nhận án phạt từ Mỹ: Đại gia Việt thâu tóm ông lớn Holywood bị vố đau
Đăng ký mua vào 100.000  cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), chỉ số VN-Index tiếp tục bứt phá và lên sát ngưỡng 1.000 điểm. Hàng loạt cổ phiếu blue-chips tăng giá mạnh như: Vinhomes, Vingroup, Vincom Retail, Petrolimex, Masan, Hòa Phát, Bảo Việt, Hoa Sen, GAS, Vietcombank, Vietinbank, Techcombank, Eximbank,...

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

Theo CTCK Bảo Việt, thị trường dự kiến sẽ tiến đến thử thách lại vùng kháng cự 1000-1008 điểm. Đây vẫn được xem là một vùng kháng cự tâm lý mạnh đối với Vn-Index ở thời điểm hiện tại. Do vậy, BVSC lưu ý đến khả năng thị trường sẽ vấp phải áp lực rung lắc điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản này.

Sau 2 phiên hồi phục mạnh, đà tăng của thị trường có thể sẽ chậm lại, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp và nếu xu hướng này tiếp tục kéo dài sẽ tạo ra lực cản đáng kể đến diễn biến của nhóm cổ phiếu bluechips, qua đó gián tiếp ảnh hưởng đến xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ có diễn biến khởi sắc hơn trong tuần này, trong khi đó các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ dao động theo hướng giằng co, đi ngang. Dòng tiền dự kiến sẽ có sự dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu midcap, penny và các cổ phiếu mệnh giá thấp để tìm kiếm lợi nhuận trong những phiên tiếp theo.

Còn theo KIS, rủi ro trong ngắn hạn ở mức thấp do đó nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục cổ phiếu hiện tại và tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/3, VN-Index tăng 14,36 điểm lên 993,99 điểm; HNX-Index tăng 1,27 điểm lên 108,53 điểm. Upcom-Index tăng 0,36 điểm lên 56,04 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 290 triệu đơn vị, trị giá 5,9 ngàn tỷ đồng.

H. Tú