CTCP Hàng không Vietjet (VJC) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II với lợi nhuận bất ngờ tăng vọt từ mức 621 tỷ đồng cùng kỳ năm trước lên 1.063 tỷ đồng bất chấp đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp trong ngành hàng không lao đao.

Với cú bứt phá ngoạn mục trong quý II, VietJet đã bù đắp được khoản lỗ 989 tỷ đồng trong quý I và ghi nhận lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 73 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với mức lợi nhuận 1.981 tỷ đồng cùng kỳ năm trước nhưng là một con số mơ ước trong bối cảnh hiện nay.

Sở dĩ trong quý II VietJet đạt lợi nhuận cao là bởi hãng hàng không này ghi nhận 3.169 tỷ đồng từ hoạt động chuyển giao quyền sở hữu và thương mại tàu bay và ghi nhận khoản lãi gộp 2.000 tỷ đồng từ hoạt động này.

Trên thực tế, Vietjet lỗ trong hoạt động cốt lõi, hãng lỗ 2.111 tỷ trong hoạt động vận chuyển hàng không trong 6 tháng đầu năm. VietJet chịu tác động lớn từ đại dịch Covid-19. Doanh thu kinh doanh vận tải hàng không của riêng công ty mẹ giảm 80% trong quý II xuống 1.970 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế -1.122 tỷ đồng.

Trước đó, hoạt động tài chính đã giúp cho VietJet của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có được những khoản lợi nhuận đáng kể.

Trong quý I/2019, lần đầu tiên VietJet ghi nhận doanh thu từ một mảng khá đặc biệt: doanh thu từ chuyển giao sở hữu, quyền sở hữu và thuê tàu bay đạt gần 3,6 ngàn tỷ đồng. Nó bù đắp cho doanh thu từ bán và thuê lại tàu bay mà VietJet liên tục thực hiện trước đó (với doanh thu quý I/2018 đạt gần 4,7 ngàn tỷ đồng).

Sở dĩ VietJet của bà Nguyễn Thị Phương Thảo có được những khoản doanh thu ngoài vận chuyển hành khách lớn như vậy là bởi trước đó VietJet có những hợp đồng mua buôn với số lượng lớn trước đó với các nhà chế tạo Boeing và Airbus với giá chỉ bằng khoảng 50% so với giá bán lẻ.

Hồi cuối tháng 2/2019, trong cuộc họp hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế với thương vụ mua mới 100 máy bay Boeing.

Thế giới báo lỗ tỷ USD, nữ tỷ phú Việt xoay hướng làm nên bất ngờ
Các hãng hàng không Việt gặp khó vì đại dịch Covid-19.
 

Trước sự chứng kiến của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Vietjet ký hợp đồng 100 máy bay 737 MAX với Boeing với giá trị 12,7 tỷ USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất. Trên thực tế, mức giá thực trả có thể thấp hơn nhiều. Boeing có thể chiết khấu lên tới 50% với các hợp lớn.

Trước đó, Vietjet cũng đã có một hợp đồng khủng, cũng 100 tàu bay B737 MAX ký với Boeing vào năm 2016. Đây cũng là thoả thuận mua bán máy bay thương mại lớn nhất trong ngành hàng không Việt Nam từ trước đến nay và cũng là lớn nhất tại châu Á với mẫu B737 MAX.

Hồi cuối 2018, VietJet và Tập đoàn chế tạo máy bay châu Âu Airbus đã ký kết hợp đồng đặt mua 50 tàu bay A321neo trị giá 6,5 tỷ USD nhằm hoàn thiện Biên bản ghi nhớ (MOU) được 2 bên ký kết tại Farnborough (Anh quốc).

Trong quý II, hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines ghi nhận doanh thu gần 6 nghìn tỷ đồng, chỉ bằng 25% so với cùng kỳ và lỗ kỷ lục 4 nghìn tỷ đồng. Doanh nghiệp này ghi nhận vay nợ ngắn hạn tăng mạnh. Lũy kế 6 tháng, Vietnam Airlines lỗ 6,5 nghìn tỷ đồng do tác động của Covid-19.

Hãng hàng không này đã có những động thái kêu gọi hỗ trợ từ phía Chính phủ để cải thiện dòng tiền. Tới cuối quý II, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn của Vietnam Airlines tăng từ 6.500 tỷ lên 11.100 tỷ đồng cho thấy hãng đã phải tăng thêm vay nợ đáng kể.

Ông trùm sân bay Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng ghi nhận lỗ 354 tỷ đồng trong quý II do hoàn toàn chưa mở đường bay quốc tế và gần một tháng cách ly xã hội vào tháng 4.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 3/8, chỉ số VN-Index hồi phục nhẹ lên ngưỡng 800 điểm.

Theo BSC, khối ngoại mua ròng trở lại và kết quả kinh doanh quý II không quá tiêu cực là yếu tố kỳ vọng thị trường sẽ hình thành mặt giá cao hơn so với nhịp giảm điểm trước vì Covid-19. Dù vậy, diễn biến thị trường trong ngắn hạn vẫn rất khó dự báo do thiếu thông tin hỗ trợ và diễn biến dịch bệnh chưa thể kiểm soát. Nhà đầu tư vẫn cần giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp nhằm chủ động tận dụng cơ hội mua vào ở những nhịp rung lắc.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/7, VN-Index giảm 2,74 điểm xuống 798,39 điểm; HNX-Index giảm 0,59 điểm xuống 107,51 điểm. Upcom-Index giảm 0,06 điểm xuống 54,8 điểm. Thanh khoản đạt khoảng 4,3 ngàn tỷ đồng.

V. Hà