Doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) gặp những thông tin bất lợi vào cuối năm, trong khi ông Trần Bá Dương tiếp tục đưa người vào củng cố đế chế nông nghiệp mà Bầu Đức đã xây dựng trong nhiều năm qua.

Lê Phước Vũ gánh nợ 800 triệu USD, Hồ Xuân Năng xót ruột 500 triệu USD

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG) vừa có Nghị quyết thông qua việc thay đổi một loạt nhân sự chủ chốt. Trong đó, HNG chính thức miễn nhiệm 6 phó Tổng Giám đốc (TGĐ) và 1 kế toán trưởng kể từ đầu 2019. Thay vào đó, HNG bổ nhiệm 1 phó giám đốc và 1 kế toán mới, đều là người của Thaco của tỷ phú USD Trần Bá Dương.

Cụ thể, HAGL Agrico bổ nhiệm ông Trần Bảo Sơn giữ chức vụ phó TGĐ, phụ trách cơ giới hóa, một mảng được coi là thế mạnh của Thaco. Trong khi ông Phạm Xuân Hòa giữ chức vụ kế toán trưởng.

Sáu phó TGĐ bị miễn nhiệm gồm: ông Trịnh Xuân Nhân, ông Lê Đình Vũ, ông Hoàng Đình Quý, ông Phan Thanh Thủ, ông Nguyễn Ngọc Anh và bà Nguyễn Thị Thanh Thảo. Kế toán trưởng bị miễn nhiệm là bà Hồ Thị Tuyết Lan.

Trước đó hồi tháng 9, HAGL Agrico cũng đã miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Đoàn Nguyên Thu (em trai Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức), ông Nguyễn Ngọc Ánh và Thành viên Ban kiểm soát đối với bà Nguyễn Thị Hải Yến.

Khi đó, ông Trần Bảo Sơn và ông Nguyễn Hùng Minh được bầu làm thành viên HĐQT thay thế. Ông Nguyễn Hùng Minh hiện là Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Thaco. Ông Trần Bảo Sơn hiện là phó TGĐ Thaco. 

Thực hiện tái cấu trúc Bầu Đức thay đổi nhân sự
HNG miễn nhiệm 1 loạt nhân sự chủ chốt.

Như vậy, sau khi Thaco của tỷ phú USD Trần Bá Dương bơm tiền vào vực dậy đế chế nông nghiệp HAGL Agrico của Bầu Đức, một loạt nhân sự chủ chốt đã được thay đổi.

Trong cả chục năm qua, tầm nhìn dài hạn và tham vọng lớn mang đến cho ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) nhiều kỳ tích nhưng đây cũng là điểm huyệt nguy hiểm khiến đại gia phố núi lao đao, nợ nần và chìm nghỉm trước ngã rẻ thay đổi số phận.

Mặc dù đang sở hữu 1 đế chế nông nghiệp - HAGL Agrico và một công ty mẹ HAG có mảnh đất vàng tại Myanmar, nhưng các doanh nghiệp của Bầu Đức đang ngụp lặn trong khoản nợ hàng chục ngàn tỷ. Dòng tiền mang về không đủ lớn để công ty bứt phá đi lên và trang trải nợ nần.

Việc “kết hôn” với Thaco được xem là một giải pháp giúp 2 bên cùng có lợi, và Việt Nam có thể có 1 đế chế nông nghiệp thực sự. Giấc mơ trở thành ông trùm nông nghiệp, thống trị Đông Nam Á của Bầu Đức vẫn có thể trở thành hiện thực, cho dù quyền lực có bị chia sẻ với Thaco của ông Trần Bá Dương. 

Thực hiện tái cấu trúc Bầu Đức thay đổi nhân sự
Bị phạt thuế.
 

Mặc dù vậy, gần đây các doanh nghiệp của Bầu Đức vẫn dồn dập gặp những thông tin bất lợi như bị phong tỏa tài khoản và xử phạt nợ thuế.

Về phạt thuế, theo HAGL Agrico (HNG) do sơ suất công ty đã không công bố thông tin bị phạt thuế hơn 51 triệu đồng theo quyết định của Cục thuế tỉnh Gia Lai trong 2 năm 2017-2018. Công ty cho biết đã hoàn thành nộp tổng số tiền trên.

HAGL của Bầu Đức cũng đã có văn bản giải trình về việc tập đoàn bị phong tỏa tài khoản năm 2017. Theo đó, hồi tháng 9, tập đoàn bị cưỡng chế 55 tỷ đồng, trích tiền gửi tại các ngân hàng để nộp vào Ngân sách Nhà nước.

HAG sau đó đã nộp đủ và nhận được quyết định của Cục thuế Gia Lai về việc ngừng phong toả tài khoản của công ty.

Cổ phiếu HAGL Agrico (HNG) giữ được mức giá ở vùng đỉnh trong 1 năm qua sau khi kết hôn cùng Thaco. Trong khi đó, cổ phiếu HAG đang ở vùng đáy 6 tháng. 

Thực hiện tái cấu trúc Bầu Đức thay đổi nhân sự
Thaco và HAG, HNG hợp tác.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), áp lực bán vẫn còn khá lớn, thanh khoản ở mức thấp. Đây là lý do khiến VN-Index không thể hồi phục mạnh sau vài phiên tụt giảm trước đó cho dù chứng khoán thế giới tăng mạnh và khối ngoại tăng cường mua vào.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí và một số mã chủ chốt tăng điểm trở lại như: Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Vinhomes, Petrolimex, GAS…

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

FPTS cho rằng, khả năng giằng co quanh mốc 900 điểm sẽ cần phải được chú ý nhiều hơn. Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với các quyết định mua trong giai đoạn hiện tại. Với danh mục có mức chịu rủi ro cao thì cũng chỉ nên xem xét cơ hội ở nhóm cổ phiếu vẫn giữ được xu hướng tăng trong suốt giai đoạn thị trường tiêu cực vừa qua

Rồng Việt cho rằng, áp lực bán có gia tăng về cuối phiên 27/12 cho thấy rung lắc có thể sẽ sớm xuất hiện trong những phiên giao dịch sắp tới. Tuy vậy đây cũng là những đặc điểm thường thấy ở vùng đáy. Nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược giải ngân từng phần vào các cổ phiếu mục tiêu.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/12, VN-Index tăng 9,06 điểm lên 900,81 điểm; HNX-Index tăng 1,71 điểm lên 103,99 điểm. Upcom-Index tăng 0,4 điểm lên 52,58 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 200 triệu đơn vị, trị giá 3,8 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

Cả nhà Top giàu nhất Việt Nam: Đại gia Ngô Chí Dũng xếp sau mẹ và vợ

Cả nhà Top giàu nhất Việt Nam: Đại gia Ngô Chí Dũng xếp sau mẹ và vợ

Bà Vũ Thị Quyên tăng tỷ lệ sở hữu tại VPBank và lọt top 25 người giàu nhất trên sàn chứng khoán, xếp vị trí cao hơn chủ tịch Ngô Chí Dũng.