Tập đoàn Vingroup vừa khởi công dự án 10 tỷ USD tại Quảng Ninh, trong đó bao gồm Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại thị xã Quảng Yên và TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Dự án Sân golf Đông Triều; Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh; Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1).

Tổng mức vốn đầu tư của 4 dự án là hơn 283.000 tỷ đồng.

Tổng diện tích dự án khoảng hơn 4.000 ha, ở vị trí đắc địa, giáp với đường cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn, quốc lộ 18A, nằm kế cận các khu du lịch biển như Bãi Cháy, Vịnh Hạ Long, Tuần Châu...

Hướng ra vịnh Hạ Long là các khu resort, khách sạn mang thương hiệu Vinpearl, kết hợp với công viên vui chơi giải trí và sân golf cao cấp tầm cỡ khu vực. Đây sẽ là một khu đô thị ven biển gắn với du lịch nghỉ dưỡng sinh thái quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gần đây dồn lực phát triển mảng xe điện Vinfast với định hướng thương hiệu tầm cỡ quốc tế. Gần đây, Vingroup rót hơn 8.800 tỷ đầu tư nhà máy sản xuất Cell Pin VINES tại Vũng Áng. Doanh nghiệp của tỷ phú Vượng rút khỏi nhiều mảng như bán lẻ, điện thoại thông tin, TV, bóng đá... để dồn lực cho một lĩnh vực có khả năng đột phá trong tương lai.

Bỏ 10 tỷ USD vào vùng đất mới, tỷ phú số 1 Việt Nam củng cố vị thế
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Tuy nhiên, mảng bất động sản và du lịch vẫn được chú trọng với quy mô đầu tư ngày càng lớn.

Trong cả thập kỷ qua, bất động sản vẫn là mảng chính mang lại lợi nhuận để Vingroup phát triển thành tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam và có tiền để đầu tư vào các lĩnh vực khác. Nếu thành công, Vinfast có thể là niềm tự hào của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp cũng như công nghệ.

Mặc dù vậy, cuộc chơi mới cũng cần rất nhiều tiền. Gần đây, hồi tháng 9, Vingroup đã bán xong hơn 100 triệu cổ phiếu Vinhomes (VHM), thu về gần 11.000 tỷ đồng và giảm tỷ lệ sở hữu tại Vinhomes từ 69,66% xuống còn 66,66% vốn điều lệ.

Tính tới cuối quý II/2021,, Vingroup thuộc top "vua tiền mặt" trên thị trường chứng khoán, vượt mặt ACV. Việc sở hữu núi tiền mặt khổng lồ giúp tạo lá chắn bảo vệ doanh nghiệp trước những bất định của dịch Covid-19, đồng thời là tiền đề giúp họ nhanh chóng chuyển mình và tận dụng cơ hội sau khi dịch được kiểm soát.

 

Trong vài năm gần đây, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có những bước đi mạnh mẽ để tái cấu trúc tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, hướng tới định hướng thành ông lớn trong khu vực với trụ cột là công nghệ, dịch vụ, công nghiệp và bất động sản.

Dù vậy, cổ phiếu Vingroup và Vinhomes giảm mạnh nhiều tháng qua. Ông lớn số 1 Việt Nam bốc hơi hàng tỷ USD trong một thời gian ngắn. Trong khi đó, các tổ chức ngoại chốt lời kiếm nghìn tỷ đồng.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 25/10

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), các cổ phiếu tăng nhẹ, qua đó giúp VN-Index trở lại lên trên ngưỡng 1.390 điểm.

Bỏ 10 tỷ USD vào vùng đất mới, tỷ phú số 1 Việt Nam củng cố vị thế
Biến động chỉ số VN-Index.

Theo VCBS, VN-Index ghi nhận tuần thứ 2 liên tiếp trên ngưỡng 1.370 điểm cho thấy nhà đầu tư đang tỏ ra khá lạc quan với thị trường hiện tại. Tuy nhiên, dòng tiền có vẻ như vẫn đang "né tránh" nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn - vốn là những cổ phiếu đã ghi nhận mức tăng vượt trội so với chỉ số chung trong giai đoạn nửa đầu năm nay.

VCBS kỳ vọng VN-Index sẽ dao động tích lũy trong vùng 1.380-1.400 điểm trong một vài tuần tới và có thể kèm theo đó là xu hướng tăng/giảm phân hóa rõ nét hơn trong nhóm vốn hóa lớn.

BSC cho rằng VN-Index sẽ có hỗ trợ tại vùng 1.370-1.380 điểm, trong khi 1.400 điểm là kháng cự tâm lý. BSC đánh giá VN-Index sẽ còn tích lũy trong vùng hẹp và có tính phân hóa cao với KQKD quý 3 công bố trong tuần tới. Ở nhịp rung lắc, nếu chỉ số không giảm dưới 1.370 điểm, VN-Index vẫn có kỳ vọng kiểm tra và vượt qua 1.400 điểm để tiếp tục vận động tới vùng giá cao hơn theo mô hình symmetrical triangles tại 1.520 điểm.

Chốt phiên chiều 22/10, chỉ số VN-Index tăng 4,47 điểm lên 1.389,24 điểm. HNX-Index tăng 2,75 điểm lên 391,21 điểm. Upcom-Index tăng 0,59 điểm lên 100,36 điểm. Thanh khoản đạt 26,8 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt hơn 21,5 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Vào 'game' cùng tỷ phú số 1 Việt Nam, ông lớn Mỹ kiếm đậm 1.000 tỷ

Vào 'game' cùng tỷ phú số 1 Việt Nam, ông lớn Mỹ kiếm đậm 1.000 tỷ

Công ty quản lý quỹ vốn tư nhân lớn nhất nước Mỹ vừa bán cổ phiếu Vinhomes và thu lời hơn 1.000 tỷ sau một năm nắm giữ.