Theo tờ Nikkei, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines (HVN) đang có dự định bán 49% cổ phần tại hãng hàng không Angkor Air.

Theo đó, Vietnam Airlines đang đàm phán với những người mua tiềm năng gồm cả chính phủ Campuchia (sở hữu 51% cổ phần của Angkor Air). Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông tin chi tiết về việc mua bán, giá bao nhiêu và người mua là ai.

Thông tin từ báo trên cho biết, Vietnam Airlines đã nhận được sự chấp thuận về việc bán cổ phần tại Angkor Air của chính phủ Việt Nam (cổ đông lớn nhất) và Angkor Air chưa hề có lợi nhuận kể từ 2009 cho tới nay, cho dù là hãng hàng không dẫn đầu tại Compuchia.

Vietnam Airlines đã phải ngừng tạm ngưng tất cả các đường bay quốc tế từ cuối tháng 3 và chỉ duy trì 3 chặng bay nội địa ở mức tối thiểu trong 2 tuần qua theo quyết định giãn cách toàn quốc của Chính phủ. Hãng đã phải cho một nửa lượng lượng lao động, tương đương 10.000 nhân viên nghỉ việc. HVN ước lỗ 2,4 ngàn tỷ đồng trong quý 1 và có thể lỗ gần 20.000 tỷ trong 2020 nếu dịch kéo dài đến quý 4. Dòng tiền của Vietnam Airlines dự kiến sẽ thiếu hụt lũy kế xấp xỉ 15.000 tỉ đồng trong năm 2020 và cần được hỗ trợ ngay từ tháng 4/2020.

Hãng hàng không lớn nhất Việt Nam muốn rút vốn đầu tư ở Campuchia
Vietnam Airlines tính bán cổ phần tại Angkor Air.

Cổ phiếu Vietnam Airlines (HVN) đầu giờ sáng 15/4 giảm nhẹ 250 đồng xuống còn 23.200 đồng/cp. Cổ phiếu trước đó lao dốc mạnh, từ mức trên 35.000 đồng/cp cách đây 4 tháng xuống dưới 18.000 đồng, trước khi tăng trở lại trong vài phiên gần đây theo đà đi lên chung của TTCK.

Trong phiên giao dịch 14/4, cổ phiếu VJC có thời điểm giảm gần 5%, lùi về dưới 110.000 đồng/cp, trước khi chốt phiên giảm 2.900 đồng (-2,5%) xuống còn 112.800 đồng. Đầu phiên giao dịch sáng 15/4, cổ phiếu VJC tiếp tục giảm thêm 4,3% xuống còn 108.000 đồng/cp. Vốn hóa của VietJet của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã giảm khoảng 20 ngàn tỷ đồng (840 triệu USD) trong khoảng 2 tháng rưỡi qua.

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến hàng loạt ngành nghề kinh doanh bị ảnh hưởng nhưng ngành “đau” nhất có lẽ là hàng không, với thiệt hại ước tính có thể lên tới 65 ngàn tỷ đồng.

Gần đây, để hỗ trợ cho ngành hàng không, hàng loạt biện pháp hỗ trợ đã được Bộ GTVT đề nghị Chính phủ như: miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 23/01 đến hết năm 2020 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng tuyên bố hết dịch….

 

Nếu cân đối ngân sách gặp khó thì thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Đồng thời, cho phép các hãng được giãn thời gian nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách. Bộ GTVT cũng đề nghị giãn, tạm hoãn nộp các loại thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu nước ngoài cho toàn bộ các nghĩa vụ phát sinh từ 23/01 đến hết năm 2020 đối với các hãng, tùy theo thời điểm khi công bố hết dịch.

Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước xem xét hỗ trợ, khoanh nợ gốc, cơ cấu dứt điểm các khoản nợ, kéo dài thời gian vay nợ của các hợp đồng tín dụng, không tính lãi phạt trên lãi và gốc chậm trả trong thời gian dịch; được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không chuyển tiếp nhóm nợ, tiếp tục cho các doanh nghiệp vay vốn lưu động.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 15/4, chỉ số VN-Index tăng điểm nhẹ. Chỉ số này hiện đang ở quanh mức 770 điểm.

Trừ các cổ phiếu hàng không, dầu khí và nhóm cổ phiếu Vingroup giảm giá, các blue-chips khác đang tăng điểm trở lại. Giá dầu thế giới đêm qua giảm mạnh khoảng 10% đã ảnh hưởng không nhỏ tới cổ phiếu dầu khí trong nước.

Nhiều công ty chứng khoán có các dự thận trọng.

Theo SHS, nhịp rung lắc đã dần xuất hiện trên thị trường khi áp lực bán từ nhà đầu tư dần mạnh lên trong phiên hôm qua. Dư địa hồi phục của thị trường là không còn nhiều với kháng cự của VN-Index quanh ngưỡng 780 điểm (fibonacci retracement 38,2% của nhịp giảm từ đầu năm đến nay) nên những nhịp giằng co và rung lắc có thể tiếp tục xuất hiện trong phiên tới.

Trong phiên 15/4, có một tin tức quan trọng đấy là quyết định có tiếp tục cách ly toàn xã hội cho đến hết tháng 4 nữa hay không và điều này có thể ảnh hưởng đến diễn biến trong phiên, nhà đầu tư cần lưu ý. 

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/4, VN-Index tăng 1,62 điểm lên 767,41 điểm; HNX-Index giảm 0,01 điểm xuống 107,15 điểm. Upcom-Index giảm 0,08 điểm xuống 50,78 điểm. Thanh khoản đạt 4,7 ngàn tỷ đồng.

V. Hà