CTCP Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang vừa công bố việc mua lại cổ phần của The CrownX - một công ty thành viên của Masan - từ các cổ đông thiểu số. Theo đó, sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu trực tiếp và gián tiếp của Masan tại The CrownX tăng từ 80,2% lên 84,9%.

Động thái này diễn ra chỉ hai tuần sau khi Masan hoàn tất phát hành 5,5% cổ phần mới của The CrownX cho nhóm các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia, và thu về lượng tiền mặt 400 triệu USD trong một giao dịch mà The CrownX được định giá 6,9 tỷ USD (trước phát hành).

The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất lợi ích của Masan tại Masan Consumer Holdings và VinCommerce (trước của tỷ phú Phạm Nhật Vượng). Ban lãnh đạo Masan cho biết giao dịch này đã sử dụng tối ưu lượng tiền mặt của công ty và kỳ vọng vào quỹ đạo lợi nhuận, tăng trưởng của The CrownX.

2021 được xem là năm đánh dấu bước ngoặt của VinCommerce khi hệ thống bán lẻ số 1 Việt Nam này bắt đầu có lợi nhuận. 

ty-phu-nguyen-dang-quang
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đầu tư mạnh vào lĩnh vực bán lẻ.

Theo CEO Masan Danny Le, dựa trên kết quả kinh doanh dự kiến của The CrownX năm 2021 và tiềm năng tăng trưởng của nền tảng tích hợp O2O, định giá hiện nay của The CrownX chưa phản ánh chính xác giá trị công ty.

Trước đó, Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang cũng công bố kế hoạch huy động thêm 300-400 triệu USD vốn đầu tư vào The CrownX trong nửa cuối năm 2021.

Masan được biết đến là một doanh nghiệp ngành tiêu dùng đang phát triển nhanh và rất thành công trong việc hút vốn ngoại cũng như đầu tư M&A những thương hiệu hàng đầu trong nước, ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong hơn một thập kỷ, Masan đã huy động gần 3 tỷ USD từ thị trường vốn quốc tế và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Gần đây nhất, ngày 24/5, Masan cho biết Công ty TNHH The Sherpa - một công ty thành viên của tập đoàn - đã ký kết thỏa thuận chi 15% mua lại 20% vốn tại Công ty Cổ phần Phúc Long Heritage - chủ sở hữu thương hiệu Phúc Long, một trong những chuỗi bán lẻ trà và cà phê lớn nhất Việt Nam hiện nay.

 

Trước đó, tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đã thâu tóm nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong các ngành hàng để mở rộng vị thế của mình.

Masan đã mua lại mảng bán lẻ VinCommerce từ Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng để xây dựng đế chế bán lẻ - tiêu dùng số 1 tại Đông Nam Á; mua cổ phần kiểm soát mỏ Núi Pháo; thâu tóm Vinacafe Biên Hòa; Vĩnh Hảo; mua cổ phần Thực phẩm Cholimex; đầu tư vào Proconco và ANCO; mua kiểm soát NETCO; 3F Việt,...

Vài năm qua, nhiều tập đoàn lớn trong nước đã mở rộng quy mô nhanh chóng thông qua các thương vụ M&A đình đám như: Thaco mua mảng nông nghiệp của HAGL; Nova Group chi tỷ USD để thực hiện các thương vụ M&A trong năm 2020; Vinamilk chi gần 1.800 tỷ đồng thâu tóm GTNFoods - công ty mẹ của Mộc Châu Milk; Indo Trần chi hơn 40 triệu USD thâu tóm Sotrans; Vĩnh Hoàn tính chi hàng trăm tỷ thâu tóm Bánh phồng tôm Sa Giang.

Trên thị trường chứng khoán, sự sôi động vẫn tiếp tục và chỉ số VN-Index dồn dập lên các đỉnh cao mới sau khi đã chinh phục thành công ngưỡng 1.400 điểm hôm 28/6. Hàng loạt cổ phiếu blue-chips lập đỉnh cao mới.

MSN đạt đỉnh cao mới 113.500 đồng/cp; cổ phiếu ngân hàng Vietcombank cũng lên đỉnh cao lịch sử: 116.400 đồng/cp. Các tỷ phú Việt đồng loạt ghi nhận tài sản quy từ cổ phiếu tăng mạnh.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index quanh ngưỡng 1.410-1.420 điểm.

Theo MBS, thị trường bước vào sóng tăng điểm mới, nhà đầu tư đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi xu hướng tăng của thị trường và mạnh tay xuống tiền. Thanh khoản ở mức bùng nổ khi đạt tới gần 23.613 tỷ đồng khớp lệnh, như vậy có thể thấy dòng tiền đã được kích hoạt và nhà đầu tư chờ đợi thị trường tạo sóng rõ ràng để mua vào mạnh mẽ.

Về kỹ thuật, điểm số tăng kèm sự hỗ trợ của thanh khoản là dấu hiệu xác nhận xu hướng tăng tiếp tục của thị trường. Với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản 1450 điểm hoàn toàn có thể bị chinh phục.

Đóng cửa phiên giao dịch chiều ngày 1/7, chỉ số VN-Index tăng 8,53 điểm lên 1.417,08 điểm; HNX-Index tăng 2,4 điểm lên 325,72 điểm. Upcom-Index tăng 0,18 điểm lên 90,44 điểm. Thanh khoản đạt 31,2 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Đại gia Quảng Ngãi có 1,2 tỷ USD: Tỷ phú nhiều đất, vay nợ lãi suất cao

Đại gia Quảng Ngãi có 1,2 tỷ USD: Tỷ phú nhiều đất, vay nợ lãi suất cao

Doanh nhân Nguyễn Văn Đạt vượt qua nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo và có thể cả ông Nguyễn Đăng Quang để lọt top 5 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán.